Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chia sẻ Lời Chúa Lễ Giáng Sinh 2011

Tác giả: 
Lm Trịnh Ngọc Danh

Chia Sẻ Lời Chúa: Lễ GIÁNG SINH

 

. Thánh lễ vọng ( Mt. 1:1-25 ). Thánh lễ đêm ( Lc. 2: 1-14 ). Thánh lễ rạng đông ( Lc. 2:15-20 ). Thánh lễ ban ngày ( Ga. 1: 1-18 )

 

 

EMMANUEL

 

 

Có người cho rằng: Thiên Chúa quyền năng, thông biết mọi sự thì cần gì phải xuống thế làm người trong hình hài bé bỏng của một em bé, cần gì phải ba mươi ba năm vất vả cục khổ, rồi cuối cùng lại phải chết nhục nhã trên thập giá mới cứu chuộc được nhân loại! Chỉ cần Chúa phán một lời là mọi chuyện đâu vào đó. Chúa không xuống thế làm người thì cũng chắc cũng chẳng có ai dám oán trách Chúa. Và như thế, Thiên Chúa khác nào một vị vua xa lạ đối với dân chúng, một vị vua chỉ biết ngự trên cao để lên án, xử phạt những người có tội, không hiểu được những nỗi khổ của con người nơi trần thế. Lại có người thắc mắc: Chúa là Vua vũ trụ, là Chúa tể muôn loài, sao không chọn một nơi quyền qúy, cao sang để sinh ra lại sinh ra trong một hoàn cảnh thiếu thốn, bần cùng, cơ cực nơi hang Bêlem?

 

Vào một đêm Giáng sinh nọ, một người kia thắc mắc không hiểu vì sao Thiên Chúa lại chọn con đường tự hạ thành một con trẻ yếu ớt, sinh ra nơi hang đá dơ bẩn vào một đêm đông tại Bêlem.

 

Trong lúc đang trầm ngâm suy tư về điều ấy, ông bỗng nghe có tiếng động bên ngoài cửa sổ. Ông nhìn ra thì thấy một bầy ngỗng trời đã đáp xuống khu vườn sau nhà ông. Ngoài trời tuyết đang rơi. Bầy ngỗng trời này bay xuôi từ vùng Bắc cực về vịnh Mêxicô. Loài ngỗng có tập quán bay từng đàn, nếu trong đàn có một con bị thương, thì cả bầy cùng đáp xuống chứ không bỏ mặc con bị thương một mình.Trên đường di chuyển, một con ngỗng bị thương, nên cả đàn đã dáp xuống khu vườn nhà ông. Cảm động, ông vội vã chạy ra để giúp đàn ngỗng đáng thương kia.

 

Nhưng khi thấy ông xuất hiện, đàn ngỗng hoảng sợ bay tán loạn. Ông mở cửa nhà xe, cố lùa tất cả chúng vào đó để gọi cho Hội Bảo Vệ Ngỗng Trời đến giúp đỡ. Nhưng mọi cố gắng của ông đều vô ích. Ông càng cố gắng dồn chúng vào nhà xe lại càng làm cho chúng thêm hoảng sợ và bị thương nhiều hơn. Trong lúc đang hốt hoảng, ông thầm ước: Gía như mình cũng là con ngỗng trời, biết được ngôn ngữ của chúng để nói cho chúng biết là mình đang cố sức giúp đỡ chúng  thì hay biết mấy! Và ngay lúc ấy, trong đầu ông lóe lên một tư tưởng giúp ông hiểu ra vì sao Chúa Giêsu đã xuống thế làm người!

 

 

Hài Nhi Giêsu được gọi là Chúa Kitô giáng sinh như thế nào?

 

Maria và Giuse đã đính hôn với nhau; nhưng trước khi về chung sống với nhau, Maria đã có thai; Giuse định tâm kín đáo bỏ đi; nhưng ngay khi ấy, Thiên Thần hiện đến với ông trong giấc mơ và bảo: “ Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Mria về nhà làm bạn mình: vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; Maria sẽ hạ sinh một con trai mà ông đạt tên là Giêsu..” Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần truyền.

 

Thế rồi một sự việc xảy đến theo lệnh của hoàng đế Cêsarê-Augustô ban ra là khắp nơi phải làm số kiểm tra. Mọi người đều phải lên đường về quê quán mình. Giuse cũng rời thị trấn Nagiarét trong xứ Galilêa trở về quê quán của Đavít, gọi là Bêlem, vì Giuse thuộc hoàng gia và là tôn thất dòng Đavít để khai kiểm tra cùng với Maria đang mang thai. Trong lúc đang ở đó, thì Maria đã đến ngày mãn nguyệt khai hoa. Không tìm được chỗ trong hàng quán, Maria đã phải sinh con trong một hang đá, bọc con trong khăn vải và đạt trong máng cỏ giữa đêm đông lạnh gía.

 

Những người được Thiên Thần Chúa báo tin vui đầu tiên là những người mục tử đang ở ngoài đồng và thức đêm để canh giữ đoàn vật của mình: “Đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân: Hôm nay Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho các ngươi”.

 

Và bỗng chốc, cùng với các Thiên Thần, có một số đông thuộc đạo binh thiên quốc đồng thanh hát khen Chúa rằng: “ Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời và bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

 

 

Hài Nhi Giêsu là ai? Là Đấng công chính xuất hiện như ánh sáng, là Đấng cứu độ Sion đến như ngọn đuốc sáng ngời, là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, là “ Cố vấn kỳ diệu, Thiên Chúa huy hoàng, Người Cha muôn thuở, Ông Vua Thái Bình”, là Đấng Cứu Thế, là Ngôi Lời hóa thành nhục thể và ở giữa chúng ta, là Con Một đầy ân sủng và chân lý của Chúa Cha. Tất cả những danh xưng ấy đã nói lên ý nghiã và mục đích của việc Ngôi Hai giáng thế làm người.

 

 

Chúa xuống trần gian, mặc lấy thân xác con người không phải để biết con người sống làm sao, khổ cực như thế nào; Ngài thừa biết thân phận và cuộc sống của con người như thế nào; nhưng Ngài nhập thể sống kiếp sống của con người là để cho con người hiểu biết về Thiên Chúa, về tư tưởng, tình cảm của Thiên Chúa đối với con người.

 

Bài học đầu tiên mà Ngôi Hai giang thế muốn dạy cho chúng ta là bài học khiêm nhường và khó nghèo. Khiêm nhường và khó nghèo trong tinh thần là để cho quyền lực và ân sủng của tình yêu Thiên Chúa tác động nơi chúng ta.

 

Chúa giải thoát con người không phải bằng quyền lực từ xa như một người xa lạ, nhưng để đồng cảm và đồng hành cùng con người trong yêu thương. Ngài mang thân phận con người để cho chúng ta hiểu rằng Ngài“ không phải là Đấng không thể cảm thông với những yêu đuối của chúng ta, mà là Đấng chịu mọi thử thách trong mọi sự như chúng ta, chỉ khác là không phạm tội”.

 

 “Ngôi Lời hóa thành nhục thể và ở giữa chúng ta” là để đổi mới thân phận con người từ cõi chết sống lại, chỉ lối đi vào cõi trường sinh, cho con người tham dự vào bản tính Thiên Chúa.

 

“Đấng Cứu Thế”xuất hiện trên trần gian là để “ ném lửa vào mặt đất và ước mong cho lửa ấy bùng lên”. Ngọn lửa ấy vừa là lửa tiêu diệt tội lỗi, lửa chiến thắng sự chết, lửa phá hủy thế giới mục nát vừa là lửa ban sự sống, lửa thông ban sự sống của Thiên Chúa cho con người, lửa xây dựng một thế giới mới, thế giới yêu thương.

 

Chính “ Người Con Một đầy ân sủng và chân lý của Chúa Cha” là đã đem lại một khám phá mới làm cho con người thoả mãn được những khát vọng đi tìm nguyên lý của vũ trụ và của cuộc sống. Chính Ngôi Lời nhập thể làm người mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta.

 

 

Như thế, Ngôi Hai giáng thế là Đấng giải thoát con người khỏi vòng nô lệ tội lỗi để vào thế giới tự do, là con đường hy vọng cho tương lai cuộc sống, là niềm vui và an bình trong cuộc sống hôm nay. Chính Ngôi Lời nhập thể làm người và ở giữa chúng ta mới có thể “ giải nghĩa được chữ yêu”:  “ Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi ban Con Một của Người”. Vậy, chúng ta hãy“ Yêu như Thầy yêu thương chúng con”.

 

Lm Trịnh Ngọc Danh