Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sài -Mỹ chung một tấm lòng

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

 

SÀI – MỸ : CHUNG MỘT TẤM LÒNG

 

Ở đời, có những chuyện khó lý giải hay không lý giải được. Chỉ thấy, chỉ nhìn nhưng chả hiểu. Âu thì cũng là ý Chúa.

 

Nhìn lại dòng chảy lịch sử Giáo Hội Công Giáo, ta chợt nhận ra rằng Sài và Mỹ có cái gì đó hay hay, có cái gì đó vui vui : làm Giám Mục Mỹ Tho thì về Sài Gòn và Sài Gòn lại về Mỹ Tho ! Chính vì lẽ đó, niềm vui của Mỹ cũng là niềm vui của Sài và ngược lại.

 

Trong tháng 8 này, nhiều người biết rằng Sài và Mỹ có những niềm vui chung để rồi cùng nhau chung lời tạ ơn Chúa.

 

Mới tuần trước, Sài mừng kỷ niệm 25 năm giám mục của Đức Hồng Y đáng kính của Sài. Và, hôm qua, 31 tháng 8, Mỹ mừng 3 trong 1 của Đức Cha Mỹ Tho (38 năm linh mục – 10 năm giám mục – 4 năm nhận nhiệm vụ coi sóc giáo phận Mỹ Tho)

 

Tuần trước, người vinh dự được mời chia sẻ trong Thánh Lễ hôm đó không ai khác là Đức Giám Mục Mỹ Tho. Trong bài chia sẻ, hết sức chân tình và hết sức thân tình, Đức Giám Mục Mỹ Tho đã gợi lại hình ảnh và cuộc đời rất đẹp của Đức Hồng Y.

 

Đặc biệt, nên dưới vẻ đẹp và rất đẹp đó là những hiểu lầm, chỉ trích dành cho vị đứng đầu một Giáo Phận lớn : “Sứ mạng được trao phó cho Đức Hồng Y là phải vun trồng sự hiệp nhất trong nội bộ và thiết lập sự hài hòa với xã hội mà vẫn giữ được căn tính của mình ... Là giám mục phải có tầm nhìn, sự bao dung và điềm tĩnh”

 

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Mỹ Tho không hề giấu diếm : Đức Hồng Y được người tặng cho danh hiệu là “giám mục tủ lạnh”. Trước bao nhiêu chuyện nóng sốt mà Ngài cứ lạnh như tiền. Không phải là dửng dưng hay hững hờ mà là sự điềm tĩnh. Rất cần sự điềm tĩnh để cân nhắc, bàn hỏi ...

 

Xin lỗi, có thể nói rằng khi người ta ở gần nhau, bên nhau và trong nhau người ta mới có những cảm xúc, cảm nhận thật hơn cả thật như thế.

 

Đức Cha Phêrô luôn chân nhận tất cả những tình cảm, sự trân quý, yêu thương mà Đức Hồng Y đã dành cho Đức Cha để rồi dù ở Mỹ Tho nhưng lòng vẫn còn nhung nhớ Sài Gòn. Và ngược lại, dù ở Sài Gòn nhưng lòng vẫn nhớ Mỹ Tho bởi lẽ cũng một thời gian gắn bó với Mỹ Tho nên Đức Hồng Y vẫn mang Mỹ Tho trong lòng mình.

 

Niềm vui mà ta có thể thấy được rằng trong ngày mừng Lễ tại Mỹ Tho, Đức Hồng Y dẫu tuổi cao sức kém và ngại đi lại nhưng vì tình thương cũng đã hiện diện trong bữa cơm rất gia đình với Mỹ Tho.

 

Rất ý nhị, dẫu  rằng pano, băng rôn ghi rõ rằng chào mừng Đức Hồng Y cũng như mừng Đức Hồng Y 25 năm giám mục nhưng Đức Hồng Y xuất hiện vào giờ cơm thân mật với gia đình Giáo Phận Mỹ Tho thôi. Và, ngược lại, người anh em, người thương Đức Hồng Y cũng rất tinh tế khi chia sẻ chân tình với bỉ nhân : ... Đúng là mừng 5 trong 1 (nhưng X còn thiếu phần quan trọng nhất: mừng 25 năm Giám mục của ĐHY Gioan Baotixita). Hôm qua ngài có về dùng cơm với anh em Mỹ Tho, và đó là lý do mình tổ chức lễ (chứ không phải vì kỷ niệm của mình đâu).

 

Phải nói rằng dù ở địa vị cao nhất của một Giáo Phận nhưng Đức Cha Phêrô rất khiêm tốn, rất tình cảm hay nói đúng hơn là giàu tình cảm dành cho mọi người, cách riêng với Đức Hồng Y khả kính. Dù đi xa, dù không còn làm việc chung nhưng lòng vẫn nhớ đến “người xưa” của mình là Đức Hồng Y G. B. Phạm Minh Mẫn.

 

Niềm vui, lời mừng, lẵng hoa, nụ cười trao cho nhau đậm tình Chúa và tình người khi gặp gỡ. Đức Hồng Y và Đức Cha Phêrô đã trao cho nhau niềm vui, nụ cười và sự chân tình như ngày nao từ thuở ban đầu gặp gỡ.

 

Nguyện chúc cho tình thương, lòng mến của Đức Hồng Y, của Đức Cha Phêrô dành cho nhau được tròn vẹn mãi mãi. Tình thương, lòng trân quý mà 2 vị đáng kính dành cho nhau chính là mẫu gương cho tình cảm trong đời mục vụ và nhất là hình ảnh của những mục tử. Xin cho các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và mọi thành phần dân Chúa luôn biết sống yêu thương nhau, hiệp nhất với nhau và luôn trân quý, nhớ về nhau khi xa cũng như lúc gần.

 

Cuộc đời này qua đi rất nhanh và rất vội, xin cho mọi người biết thương người, xin cho mọi người luôn đong đầy tình cảm chân tình cho nhau và với nhau hơn.