Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vợ hay người tình

Tác giả: 
Trần Mỹ Duyệt

 

 

VỢ HAY NGƯỜI TÌNH

 

Trần Mỹ Duyệt

 

Mẫu phụ nữ nào đàn ông muốn chọn làm người tình? Và mẫu phụ nữ nào đàn ông muốn cưới làm vợ? Câu trả lời về mẫu phụ nữ mà đàn ông chọn làm người tình đã có từ ngàn xưa: “Trai tham sắc”. Đó cũng là lý do tại sao những viện thẩm mỹ, những trung tâm tạo hình, làm đẹp mọc lên như nấm. Tuy nhiên, mẫu phụ nữ mà đàn ông muốn cưới làm vợ vẫn là mẫu người có vẻ đẹp, nét quyến rũ của đức tính, của tâm hồn. Một người phụ nữ chỉ có nhan sắc, vẻ quyến rũ bên ngoài mà thiếu đức hạnh được ví như những bông hoa “hữu sắc vô hương”.

 

Do sự xung khắc trên, các nhà tâm lý và xã hội học gần đây đã cố công tìm hiểu, phân tích những điểm khác biệt giữa một người yêu, người tình và người vợ. Kết luận tổng quát là những phụ nữ mà đàn ông muốn tìm để làm người yêu, người tình là những phụ nữ có dáng vẻ bề ngoài hấp dẫn, và khiêu gợi. Ngược lại, những phụ nữ mà đàn ông mong muốn để cưới làm vợ vẫn là những phụ nữ có sức thu hút, hấp dẫn từ nội tâm.  

 

 

SỰ THU HÚT VÀ HẤP DẪN CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ

 

Trước hết, chúng ta thử tìm hiểu xem mẫu phụ nữ nào sẽ chiếm được cảm tình và trái tim của nam giới.

 

“Đẹp xấu tùy người đối diện”, đó là châm ngôn trong những lựa chọn của tình yêu. Điều này cho thấy vẻ đẹp bề ngoài của nữ giới tuy có chiếm một vị trí quan trọng dưới cái nhìn của nam giới, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định khi cần phải tiến tới hôn nhân. Phần đông đàn ông con trai vẫn cảm thấy bị thu hút bởi người phụ nữ có những dáng vẻ và đức tính sau: 

 

1. Duyên dáng: Vẻ hấp dẫn đầu tiên đến từ người con gái là sự duyên dáng. Từ xa xưa, cái duyên của người con gái đã đi vào Ca dao Việt Nam. Trong mười nết thương có nét diễn tả vẻ duyên dáng của người con gái như sau:

 

“Một thương tóc bỏ đuôi gà.
Hai thương ăn nói mặn mà có duyên”.

 

Cái duyên của người con gái có một sức quyến rũ kỳ diệu: 

 

“Em không nói, đã nghe từng giai điệu,”

“Em chưa nhìn, mà đã rộng trời xanh.”

(thơ Nguyên Sa)


Người con gái đẹp mà thiếu duyên dáng sẽ bị chê là người vô duyên, mặc dù cô ta có một thân hình bốc lửa.

 

2. Niềm nở, vui vẻ:  Vui tính, hài hước là đặc tính cần có nơi người đàn ông. Tuy nhiên, giữa những khó khăn, vất vả của công việc, giữa những căng thẳng của cuộc sống thì một nụ cười, một ánh mắt, và một câu nói nhẹ nhàng của vợ sẽ là làn gió mát giữa trưa hè nóng nực của cuộc đời mà người chồng cần có.  

 

3. Trái tim từ ái: Người phụ nữ của gia đình là người biết quên nghĩ đến mình, đến bản thân, mà chỉ biết lo lắng cho chồng con và những người trong gia đình của mình. Đàn ông chắc chắn sẽ bị chinh phục bởi người phụ nữ có trái tim nhân ái khi nghĩ đến cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. 

 

Song song với vai trò làm vợ và làm mẹ. Người phụ nữ của gia đình sẽ không để chồng con thiếu thốn, hoặc đói khát.   

 

4. Biết tôn trọng người khác: Sau tính tình hiền thục, nết na là tôn trọng và tương kính người khác. Văn hóa Việt Nam coi đây là thái độ, cung cách cư xử biết “kính trên, nhường dưới.” Và trong hôn nhân, đây là thái độ “tương kính như tân” mà người vợ dành cho người chồng sau này.

 

5. Thân thiện với bạn hữu và người trong gia đình: Họ là mẫu phụ nữ thích hợp với vai trò làm vợ. Là người giúp chồng thực hiện câu: “Giầu vì bạn, sang vì vợ”.

 

6. Tin tưởng và thành thật: Sau những ngày giao du và tìm hiểu. Cuộc tình đẹp nhất vẫn là cuộc tình được xây dựng trên sự tin tưởng và thành thật của cả hai người. 

 

7. Thần Vệ Nữ (Venus): Phụ nữ là phái đẹp. Thượng Đế đã tạo dựng những tạo vật này trở nên hấp dẫn. Vì lẽ đó, phụ nữ không được cho phép mình trở nên xấu xí (bê bối, cẩu thả, và dữ dằn, ác độc.)

 

8. Mục đích & Đa mê: Biết khuyến khích những đam mê và giúp người yêu, người chồng đạt được mục đích. Khi thất bại xảy ra, biết chia sẻ, cảm thông, và vực người yêu, người chồng đứng dậy để làm lại từ đầu. Người phụ nữ của gia đình, còn phải biết khơi dậy và làm mới mẻ những cảm tình của mình cách chính đáng, những thách đố bắt nguồn từ trong gia đình, ở trong phòng ngủ và trong cuộc sống.

 

Là người luôn khuyến khích chồng nhìn xa, tiến cao. Hầu hết những người đàn ông có người yêu hoặc người vợ vỹ đại đều nói rằng, họ được vợ hoặc bạn gái khuyến khích để tiến xa, hoặc để tìm cho mình những hướng đi mới cho tương lai. Tổng Thống Ronald Reagan đã nói về Nancy, người vợ của ông: “Không có từ nào có thể diễn tả được niềm hạnh phúc em đem lại cho anh. Và không có gì phải che dấu khi anh là người hạnh phúc nhất. Với anh tất cả sẽ vô nghĩa khi không có em bên cạnh”.

 

9. Thông minh và tự tin: Đối với những phụ nữ thông minh, trí thức, nắm giữ chức vụ, ngành nghề cao trong xã hội, đàn ông con trai rất hãnh diện, vui thích làm việc, giao tiếp, trao đổi với những phụ nữ này; nhưng ngược lại, họ cũng cảm thấy ngại khi quyết định tiến tới hôn nhân. Lý do vì những phụ nữ này thường là những người có cá tính quá mạnh mẽ, thích độc lập và rất ít chịu lắng nghe. 

 

10. Tình yêu: Người đàn ông có thể hạnh phúc với nhiều lựa chọn. Giữa những buổi hẹn hò, những lời ân ái, những giọt nước mắt hạnh phúc. Nhưng khi tình cảm bắt đầu triển nở, tất cả những gì người đàn ông mong muốn tìm thấy nơi người phụ nữ vẫn là tình yêu, một tình yêu chung thủy.   

 

NHỮNG PHỤ NỮ MÀ ĐÀN ÔNG KHÔNG MUỐN TIẾN TỚI HÔN NHÂN

 

Ngoài 10 mẫu phụ nữ có sức mạnh, thu hút và chinh phục trái tim của nam giới được mô tả ở trên. Ngược lại, có những phụ nữ mà bình thường đàn ông không bao giờ muốn tiến tới hôn nhân với họ. Theo Samantha Daniels *  đó là:  

 

1-Thích làm đầu: Cũng như người đàn ông “gia trưởng”, những phụ nữ này thường độc đoán và luôn muốn chỉ huy, muốn làm chủ trong mọi quyết định. Người Pháp có câu: “Trong nhà không có hai con gà trống”.

 

3- Thích thay đổi người khác: Ngang bướng, cố chấp, muốn theo ý mình. Nói yêu bạn như bạn hiện đang là, nhưng từ từ, nàng chặt đứt, cấm cản mọi cái thuộc về bạn, mọi nhu cầu, sở thích của bạn, từ cách ăn mặc, đến cách thưởng thức nghệ thuật hay âm nhạc. Tóm lại, bạn phải như nàng muốn.

 

4-Ghen tương: Luôn luôn nghi ngờ, xoi mói, và căng thẳng. Ghen là dấu hiện tiêu cực của tình yêu có thể chấp nhận. Ghen nhẹ nhàng, đúng cách còn có thể làm lãng mạn thêm tình yêu:

 

“Đừng, đừng nhìn anh bằng đôi mắt buồn vời vợi

Thà em nói, thà em trách rằng anh dối gian thật nhiều

Bây giờ chỉ còn đôi ba giây phút cuối bên nhau

Em nói đi, em nói đi

Dù chỉ một lời làm tan nát lòng nhau.”

 

(Nguyễn Vũ - Lời Cuối Cho Em)

 

Nhưng ghen một cách bệnh hoạn sẽ làm tan vỡ hạnh phúc lứa đôi, bởi vì không ai có thể tiếp tục đi hết con đường hôn nhân bên một người có máu Hoạn Thư.

 

5-Nói hành: Biểu tượng của sự thiếu giáo dục, thiếu trưởng thành trong tương quan xã hội. Thoại đầu gặp gỡ, ta có thể nghĩ nàng hoạt bát, hiểu biết nhiều, nhưng từ từ sẽ khám phá ra đó là tính “ngồi lê đôi mách.”

 

6-Tự ty: Luôn luôn so sánh người này với người khác. Người này làm thế này, người kia làm thế khác. Một người không bao giờ sống thật với mình, không bao giờ hài lòng với chính mình, và   thiếu bản lãnh trong các quyết định.

 

7-Thiếu tự chủ: Không chỉ là lời ăn, tiếng nói mà cả về cách ăn uống thiếu kiềm chế. Nàng là người thích ăn quà. Hành động, nói năng theo những gì mình thích. Nóng nảy và bộc trực.  

 

8-Thích sống lệ thuộc: Mẫu phụ nữ không có óc cầu tiến, tất cả chỉ hoàn toàn lệ thuộc:

 

-Núp bóng mẹ: Suốt đời lúc nào cũng núp bóng mẹ. Luôn luôn mong ý kiến của mẹ. Mẹ là người  hoàn toàn chi phối đời sống cũng như suy nghĩ của nàng. Tâm lý đàn ông ngược lại, không bao giờ muốn bị chi phối của mẹ vợ.

 

-Sống bằng hình ảnh của người cha: Một số phụ nữ thích hẹn hò với những đàn ông lớn tuổi, và có những nét giống như ba của nàng. Ngược lại, trong tương quan vợ chồng, người đàn ông lại muốn có những trao đổi cởi mở chứ không muốn một người vợ lúc nào cũng sống với quá khứ. Cái gì cũng bố tôi nói thế, bố tôi làm thế…

 

9-Đùa giỡn với con tim: Những phụ nữ nghĩ rằng có thể dùng tình cảm, sắc đẹp để đùa giỡn, để cầm chân người yêu. Tình yêu chân thật luôn phải có sự trung thành, thẳng thắn. Trò chơi tình ái này là một cản trở để tiến tới hôn nhân.

 

Tóm lại, trong tất cả những lý do trên, hầu hết được qui về những thiếu sót tinh thần, và tâm lý của một người. Và đây cũng chính là những lý do thường đưa đến đổ vỡ trong tình yêu, trong hôn nhân nơi người phụ nữ.    

 

VỢ HAY NGƯỜI TÌNH

 

Những so sánh giữa người vợ và người tình trên cho thấy có những nét giống nhau và cũng có những nét hoàn toàn khác nhau.

 

Tuy cả hai đều hấp dẫn, đều có thể làm cho người đàn ông bị thu hút và dĩ nhiên hạnh phúc, nhưng cốt lõi của sự khác biệt đó chính là một tình yêu chân thật, và chung thủy. Và trong tất cả những gì nổi bật nhất của tình yêu chính là cả hai đều phải biết hy sinh cho nhau, chấp nhận nhau, tha thứ cho nhau, và cùng nhau hướng về tương lai với tất cả yêu thương và tôn trọng.

 

Người xưa đã nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Để xây tổ ấm, người phụ nữ cần phải có một trái tim ấm áp và đôi bàn tay nhân ái. Nhan sắc sẽ tàn phai theo tháng năm, nhưng vẻ đẹp tâm hồn là những gì mãi mãi sẽ theo ta và làm nên giá trị cuộc đời.