Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Don Bosco Vĩnh Long : Hiện diện và phát triển

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

 

DONBOSCO VĨNH LONG : HIỆN DIỆN VÀ PHÁT TRIỂN

 

Trong dòng chảy lịch sử của Giáo Hội, ta bắt gặp Dòng Salêdiêng Don Boscô là Tu hội thuộc quyền Giáo hoàng, do thánh Gioan Don Boscô thành lập vào ngày 18.12.1859 tại Tôrinô, Valdocco, Italia.

 

          16 năm thành lập, cha Gioan Don Boscô đã gởi nhóm truyền giáo đầu tiên tới Argentina. Công cuộc của ngài đã lan tỏa tới các xứ truyền giáo trên khắp thế giới. Triết lý giáo dục của Dòng Salêdiêng Don Bosco có thể được cô đọng vào ba từ: lý trí, tôn giáo và lòng thương mến. Nguyên tắc cơ bản của hệ thống giáo dục này chính là hiểu biết và yêu thương giới trẻ.

 

        Và rồi với hơn 150 năm hình thành và phát triển, Dòng Salêdiêng Don Boscô hiện có 16.913 hội viên đang phục vụ trên 130 quốc gia, trong đó có Việt Nam.


        Dòng Salêdiêng Don Bosco hiện diện tại Việt Nam năm 1952.

 

Thuở ban đầu, Dòng lập chi nhánh tại giáo xứ Thái Hà, Hoàng Long, Hà Nội. Ngày 24.8.1954, các tu sĩ của Dòng di cư vào Buôn Mê Thuột và Sài Gòn.

 

Mãi đến tháng 6 -1974, chi nhánh Dòng Don Bosco Việt Nam trở thành phụ tỉnh trực thuộc Cha Bề Trên Cả và ngày 24 -7 -1999, trở thành Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam.

 

Từ lúc hiện diện tại Việt Nam, tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco đã tập trung nâng đỡ lớp người trẻ qua việc giáo dục. Nơi nào có cộng thể của dòng, các sân chơi với nhiều chương trình sinh động lại được mở ra, tạo môi trường lành mạnh để thanh thiếu niên rèn luyện và phát triển.

 

          Đặc biệt, với Vĩnh Long và ở Vĩnh Long, sau nhiều năm hiện diện và hoạt động thì có thể nói ngày 17 tháng 9 năm 2018 là ngày ghi dấu ấn với cộng thể Donbosco Vĩnh Long. Đơn giản bởi lẽ sau nhiều năm đăng ký, làm thủ tục thì ngày hôm ấy, Trung tâm dạy nghề Đông Thuận nâng cấp thàng Trường Trung Cấp Nghề Donbosco Mỹ Thuận.

 

          Với tâm tình rât chân thành và dễ thương, Cha Giám Đốc Tôma Vũ Kim Long chia sẻ : “Điều quan trọng hàng đầu của chúng tôi  là các em học sinh phải trở nên những công dân lương thiện và Kitô hữu tốt”

 

Thật vậy, khởi đi từ những thực tế của hoàn cảnh xã hội: một số thanh thiếu niên nghèo không có điều kiện theo học văn hóa, cùng với một số thanh thiếu niên cá biệt học hành dang dở, là những thành phần dễ bị tác động sa ngã vào con đường tội lỗi và tệ nạn, gây mất an ninh trật tự trong đời sống xã hội. Với tất cả tâm tình và nhất là tâm huyết là giáo dục, rèn luyện và đào tạo những thanh thiếu niên này có một nền tảng đạo đức nhân bản, ý thức trách nhiệm của một công dân, trước hết là đào tạo cho các em có một tay nghề vững chắc là nhiệm vụ hàng đầu của các linh mục thuộc Dòng Don Bosco Vĩnh Long.

 

Chắc cũng không cần phải nhiều lời, Donbosco hiện diện ở đâu thì luôn chuyên chăm giáo dục giới trẻ để cho các bạn làm người và là người hơn.

 

Khi được gửi vào trường, các em buộc lòng phải tuân thủ những quy định của trường để rồi khi tốt nghiệp, không chỉ nghề giỏi mà là những người công dân có đạo đức và tâm huyết với nghề.

 

Hơn bao giờ hết, ngày hôm nay cả Xã Hội và Giáo Hội nữa, phải đương đầu với những thách đố của thời đại, đặc biệt về thông tin, mạng xã hội và những phương tiện truyền thông ngày càng phát triển. Để hội nhập với cái mới mà không đánh mất đi đạo đức, nhân cách của con người không phải là chuyện đơn giản. Để đào tạo một con người thành nhân không phải một sớm một chiều cũng như không phải dễ như trồng một cây nào đó.

 

Phải nói rằng để có được như ngày hôm nay cần có rất nhiều tấm lòng cộng tác. Và, để tiếp tục duy trì, hiện diện và phát triển đúng chất lượng thì vẫn còn đó những khó khăn phía trước. Chính vì thế, mỗi người hãy thêm lời cầu nguyện cho sĩ tử dòng Donbosco để quý Cha, quý Thầy Dòng Donbosco ngày mỗi ngày sống tròn vẹn sứ vụ giáo dục thiếu niên, giới trẻ như tôn chỉ của Đấng sáng lập.