Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong các con

Tác giả: 
Sr. Minh Nguyệt

HÃY Ở LẠI TRONG THẦY NHƯ THẦY Ở LẠI TRONG CÁC CON... Tháng 9 năm 2011, Đức Cha Guy de Kerimel, Giám Mục giáo phận Grenoble-Vienne (Đông Nam nước Pháp) chỉ định Linh Mục Patrick Gaso làm Tổng Đại Diện giáo phận. Xin nhường lời cho Cha Patrick Gaso kể lại hành trình ơn gọi Linh Mục.


Tôi là trưởng nam một gia đình Công Giáo thật đạo đức. Tuổi thơ trôi qua không có vấn đề gì, nhưng trong tuổi thơ ấy, THIÊN CHÚA lại ít hiện diện và tôi không cảm thấy cần đến THIÊN CHÚA bao nhiêu! Nhưng khi lớn lên, chính lúc chạm trán với nỗi khổ đau của một người bạn mà THIÊN CHÚA đã thức tỉnh tôi. Tôi bắt đầu suy tư về ý nghĩa cuộc sống và tự hỏi đâu là mục đích chính yếu của việc học hành? Sau nhiều năm mò mẫm do dự, tôi chuyển sang học về vi tính và cuối cùng chọn các môn học tại École du Louvre.


Nơi thủ đô Paris, tôi giao thiệp với bạn bè Do Thái với đủ luồng tư tưởng khác nhau. Tôi cũng giao tiếp với các tín đồ theo các môn phái thiền của Á Châu. Tôi chỉ giao thiệp nhưng không đi theo một tôn giáo nào cả! Bởi lẽ, nghi vấn thì nhiều nhưng giải đáp thì không có!


Khi trở về Isère thuộc giáo phận Grenoble-Vienne tôi thực sự hành nghề cho một Hãng bất động sản và trang trí nhà cửa. Mọi việc tiến hành thật tốt đẹp, kể cả chuyện tôi đính hôn.


Thế rồi mọi sự đảo lộn hết khi tôi gặp Cha Duflot, Cha Sở họ đạo Noyarey. Năm ấy ngài 70 tuổi. Nét tươi sáng rực rỡ trong cuộc đời Cha Duflot thật sự lôi cuốn tôi. Cha Sở trở thành bạn tâm phúc. Tôi bày tỏ nỗi lòng và kể hết mọi chuyện cho Cha Duflot nghe. Nhận ra tâm tình nhạy cảm của tôi đối với các nỗi khổ đau của con người, Cha đưa tôi đến bên cạnh bệnh nhân và gặp gỡ các bạn trẻ có những hoàn cảnh sống khó khăn. Cùng lúc Cha cũng nhè nhẹ kín đáo bắt đầu nói với tôi về THIÊN CHÚA!

Trong một cuộc hành hương Lộ-Đức, chính khi chứng kiến tận mắt Đức Tin và Niềm Vui của các bệnh nhân mà tôi bắt đầu tìm ra câu trả lời cho các vấn nạn về nỗi khổ đau của con người. Cũng chính khi ấy nẩy sinh nơi tôi ước muốn bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ cách tuyệt đối.

Bốn năm sau chuyến hành hương Lộ-Đức đáng nhớ ấy tôi gia nhập Đại Chủng Viện Paray-le-Monial vào năm 33 tuổi. Cũng trong thời gian này tôi hân hạnh quen biết các Đại Chủng Sinh thuộc Cộng Đoàn Emmanuel. Tôi vui mừng khám phá ra Cộng Đoàn là môi trường thuận tiện giúp phát triển tâm tình phục vụ tha nhân và loan báo Tin Mừng. Thật thế, nơi Cộng Đoàn Emmanuel lan tỏa bầu khí huynh đệ chân thành. Tất cả cùng hiệp nhất trong nghĩa vụ truyền giáo.

Đức Cha Louis Dufaux (1931-2011) truyền chức linh mục cho tôi ngày 1-7-2001. Tôi được chỉ định làm Cha Phó giáo xứ Thánh Phanxicô Assisi ở Bourgoin-Jallieu. Năm 2006 tôi được giao trách nhiệm trông coi giáo xứ La Croix de Valchevrière tại vùng Vercors.

Song song với công tác mục vụ nơi giáo xứ, tôi tổ chức các buổi thuyết trình và mở các trạm thông tin Internet chuyên về các vấn đề liên quan đến đời sống vợ chồng, giáo dục giới tính và luân lý sinh học. Cùng với một nhóm cộng tác viên, chúng tôi đặc biệt giải đáp thắc mắc liên quan đến gia đình và các cặp đính hôn.

Tôi tiếp nhận chức vụ Tổng Đại Diện giáo phận Grenoble-Vienne do Đức Cha Guy de Kerimel trao phó với lòng khiêm tốn và trọn niềm tin tưởng phó thác nơi sự trợ giúp quyền năng của THIÊN CHÚA là CHA ..

... Đc Chúa GIÊSU phán cùng các môn đệ rằng: ”Thầy là cây nho thật, và CHA Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ Lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào la cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và Lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ đưc như ý. Điu làm CHÚA CHA được tôn vinh chính là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy” (Gioan 15,1-8).

(”relais38, L'Église en Isère” Le Mensuel Des Communautés Catholiques De L'Isère”, N.228 - Septembre 2011, trang 9)Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn: 
vietvatican.net