Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tâm lý hôn nhân

Tác giả: 
Trần Mỹ Duyệt

 

 

TÔI PHẢI LÀM GÌ VÌ TRẢ THÙ CHỒNG MÀ ĐANG MANG THAI CON NGƯỜI  KHÁC?

 

Trần Mỹ Duyệt

 

 

Chồng tôi là một người đàn ông trăng hoa không cần biết hậu quả như thế nào. Chúng tôi đã sống với nhau 10 năm và có 2 con gái rất xinh xắn, dễ thương. Trong thời gian chung sống tính đến nay anh đã ngoại tình với 3 người phụ nữ: đàn bà có chồng, đàn bà lớn tuổi, và con gái mới lớn. Mỗi lần bị lộ chuyện là anh thề sống thề chết sẽ từ bỏ, sẽ quay về con đường ngay chính. Nhưng gần đây thì anh lại đang liên lạc với  một người phụ nữ thứ tư. Người này không ai khác là cô em họ hàng xa với anh ta.

 

Cộng thêm với thói trăng hoa là anh rất vô trách nhiệm với gia đình, với con cái. Ngoài thời gian đi làm, tất cả thời gian còn lại của anh là điện thoại, facebook, internet, và dĩ nhiên, là thời giờ dành cho gái gú.

 

Tôi rất kinh tởm hành động và lối sống của anh. Sau nhiều đắng cay, chịu đựng và tha thứ mà không có kết quả, để trả thù anh, gần đây tôi đã son phấn, áo quần trở lại như thời thanh xuân. Tôi vào internet, facebook, lục tìm tên những người đàn ông trên danh mục điện thoại. Và tôi chẳng khó khăn gì để kiếm được một người mà tôi cho là có khả năng qua mặt chồng tôi. Thế là chúng tôi mau chóng trở nên thân thiết, để rồi chuyện gì tới đã tới. Đêm hôm đó, nằm bên người đàn ông lạ, tôi cũng bị cắn rứt, và mặc cảm tội lội, nhưng vì quyết tâm trả thù chồng, tôi đã cho anh ta nếm cái mùi bị cắm sừng như thế nào. Tôi không biết việc làm của tôi có bị sự trừng phạt của Thượng Đế, hay đó là một tai họa, tuần trước tôi đi khám thai và biết mình đã có bầu.

 

Bây giờ nghĩ lại tôi thấy mình ngu, mình khờ, mình dại dột. Tôi muốn phi tang hành động ngoại tình của mình, nhưng tôi lại không nỡ giết chết một bào thai. Điều này đang là một án phạt kinh khủng đối với tôi lúc này. Tôi biết tôi có tội với mình, với hai con tôi, và nếu tôi phá thai thì lại có tội với đứa bé trong bụng, vậy trong hoàn cảnh của tôi, tôi phải làm gì bây giờ? Xin giúp tôi một ý kiến.

 

Người đàn bà khờ dại.

Hương

 

TRẢ LỜI GỢI Ý:

 

Trường hợp của cô có ba vấn đề mà vấn đề nào cũng rất nan giải, đòi hỏi phải có sự quyết tâm, thiện chí của cả người chồng lẫn người vợ:

 

-Người chồng:

Theo như cô diễn tả thì chồng cô mang hai khuyết điểm:

 

Thói trăng hoa: Đàn ông con trai thường mang tâm lý nhàm chán việc ái ân sau khi lấy nhau, hoặc tâm lý bị xỉ nhục, cấm đoán, từ chối hành động vợ chồng của vợ. Thêm vào đó, tâm lý muốn chinh phục, ưa khám phá cái mới lạ. Cả ba tâm lý này dễ làm nảy sinh sự ham muốn và dẫn đến hành động ngoại tình. Có hai thứ ngoại tình, ngoại tình trong tư tưởng và ngoại tình bằng hành động. Vẫn theo cô kể thì chồng cô rơi vào cả hai hình thức ngoại tình, vì nó được lập đi, lập lại với chủ ý. Hơn nữa, nó được thực hiện với bất cứ loại người nào.

 

Ngoài những lý do tâm lý ra, theo tôi, có thể anh còn mang tâm bệnh bất thường về sinh lý, bao gồm sự ham muốn thái quá, với một đòi hỏi liên tục. Nếu vậy, chồng cô phải có thiện chí tìm gặp một bác sỹ tâm sinh lý để được chẩn đoán và trị liệu. Chỉ có như vậy thì những lời hứa hẹn của chồng cô mới hy vọng được thực hành. Bởi vì nếu nhu cầu sinh lý bệnh hoạn kia không được trị liệu, kèm theo những thôi thúc về tâm lý như trên, thì không hy vọng chồng cô có thể thoát khỏi hành vi ngoại tình.

 

Lối sống vô trách nhiệm: Khuyết điểm này tương đối có thể chinh phục dễ một khi anh ta không còn bị hối thúc và ham muốn chạy theo những xu hướng dục vọng từ bên trong và bên ngoài.  

 

-Người vợ:

Người xưa nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Cái tổ ấm hạnh phúc ít nhất là với hai đứa con xinh đẹp sao cô không lo vun xới lại tối ngày chỉ nghĩ đến hận thù, trả thù, phiền trách chồng con? Có bao giờ cô nghĩ rằng chính những suy nghĩ bi quan và lối sống tiêu cực cũng có thể là “thiếu sót việc phòng the” với chồng là lý do để đưa đến tình trạng ngoại tình của chồng không? Theo kinh nghiệm, trong những trường hợp này, người đàn bàn thiếu tự tin ngoài việc cãi vã, than van và giận hờn, thường dùng biện pháp ngăn cấm, giam hãm, từ chối hành động vợ chồng. Họ làm vậy vì nghĩ rằng chồng sẽ chừa, sẽ nghĩ đến mình, và sẽ không đi tìm của lạ. Nhưng quan niệm như vậy là lầm. Những người đàn ông như chồng cô nếu bị đẩy vào thế chẳng đặng đừng sẽ càng nghĩ đến chuyện đó, và thấy vui vì vợ mình không bằng tình nhân và cảm tưởng “Ăn vụng ngon hơn ăn thật!”.

    

Cắm sừng chồng: Điển hình những điều tôi vừa diễn giải trên là việc cô cắm sừng chồng. Ở đây cô đã thực hiện đúng câu: “Chồng ăn chả, vợ ăn nem”.

 

Có bầu vì cắm sừng chồng: Nhưng tội nghiệp nem của cô ăn vào chua chát quá. Một thứ nem độc hại, có nhiều vi khuẩn làm người ăn mang bệnh. Kết quả đã để lại một hậu quả mà bây giờ khiến cô phải hối hận suốt đời. Cô đã trả thù chồng không phải bằng những chinh phục tâm lý mà bằng những hành động đầy tiêu cực, lối trả thù thiếu suy nghĩ, không sáng suốt.

 

-Cuộc sống chung sau này:

Ca dao Việt nam có câu: “Bụng làm dạ chịu”. Bây giờ chuyện đi đến nước này, để hóa giải những điều mà cô cho là hối hận, ân hận và cắn rứt lương tâm kia, theo tôi cô phải quan tâm đến em bé trong bụng của mình.

 

Với đứa bé trong bụng: Tôi muốn ca ngợi và khuyến khích cô vì tấm lòng người mẹ cao cả mà đã không nghĩ đến việc phi tang, giết chết một bào thai mà cũng là con của mình. Nhưng cô phải im lặng, phải có một quyết tâm rất dứt khoát và can đảm “từ bỏ”. Cắt đứt hết mọi liên lạc, giao tiếp, qua lại dưới bất cứ hình thức nào với người đàn ông kia ngay từ bây giờ. Nhất là không cho người ấy biết là cô đã có bầu với anh ta. Bí mật này chỉ có mình cô biết, và dĩ nhiên, cô phải mang nó xuống đáy mồ cho lỗi lầm đáng trách của mình. 

 

Với người chồng và trách nhiệm gia đình: Hãy coi đây là một kinh nghiệm để đời và âm thầm sống hiền hậu, nhân ái, chịu đựng hơn trong đời sống vợ chồng để chuộc lại lỗi lầm. Việc này có lợi cho cô và chồng cô. Chồng cô thấy cô thay đổi và quan tâm đến anh ta, anh ta cũng sẽ dễ dàng thay đổi.

 

Tóm lại, người phải chịu thiệt thòi lúc này là cô, và người mang lại hạnh phúc gia đình, hạnh phúc cho chồng, hạnh phúc cho hai đứa trẻ và đứa bé trong bụng cũng chính là cô. Nhưng sự hối hận ăn năn và hy sinh của cô, tôi tin chắc sẽ được đền bù.

 

Chúc cô trở thành một phụ nữ kiên cường, người mẹ dịu dàng, người vợ đảm đang, hiền thục. Hãy quên quá khứ mà hãy nhìn về phía trước, tương lai đang chờ cô.

 

Trần Mỹ Duyệt