Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ai tôn thờ lòng thương xót Chúa thì cũng biết xót thương

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

 

THÁNH LỄ KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT TẠI GIÁO XỨ THANH ĐA : AI TÔN THỜ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA THÌ CŨNG BIẾT XÓT THƯƠNG

 

          "Ai tôn thờ lòng thương xót Chúa thì cũng biết xót thương anh chị em mình !" Đó chính là tâm tình mà Cha Giuse Đào Nguyên Vũ gợi lại cho cộng đoàn trong Thánh Lễ kính Lòng Thương Xót Chúa tại Giáo Xứ Thanh Đa.

 

          Chiều tối hôm nay, Thứ Tư, 17 tháng 1 năm 2019, cộng đoàn Lòng Thương Xót Chúa giáo hạt Gia Định quây quần bên nhau và nhất là trước Thánh Nhan Chúa để dâng Thánh Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập. Cùng hiệp thông với cộng đoàn Lòng Thương Xót của Giáo Hạt có đại diện của cộng đoàn Lòng Thương Xót Tổng Giáo Phận Sài Gòn

 

          Thánh Lễ mừng kính Lòng Thương Xót Chúa được cử hành hết sức long trọng và sốt sắng.

 

          Cha Đaminh Nguyễn Đình Tân - nguyên chánh xứ Thanh Đa chủ tế Thánh Lễ. Cùng hiệp thông với Cha Xứ có Cha Giuse Đào Nguyên Vũ - Thư Ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam & Chánh Văn Phòng HĐGMVN và cha phó xứ Thanh Đa.

 

          Trong bài chia sẻ, Cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua 3 bài đọc của Thánh Lễ hôm nay.

 

          Cha Giuse nói lên cám dỗ của chúng ta trong cuộc đời, chúng ta không nghĩ đến Chúa mà nghĩ đến khả năng chạy vạy, có quyền lực của chúng ta và nghĩ đến những ai biến những tai ương khỏi chúng ta.

 

          Cha đặt thẳng vấn đề : Lòng Chúa Thương Xót hay cộng đoàn Lòng Thương Xót Chúa ! Có khi tranh cãi nhau điều đó để chúng ta không thấy Chúa thương xót và chúng ta cũng không biết xót thương.

 

          "Chúa chỉ có một khối tình ! Chúa chữa cho người ta để minh chứng cho người ta biết Chúa là Đấng Thiên Sai và giải thoát người ta khỏi tội lỗi. Thời Do Thái ngày xưa, bệnh hoạn là do tội lỗi và do Thiên Chúa trừng phạt. Ngày nay, có khi chúng ta thấy đứa trẻ chậm phát triển, chúng ta kết án bố mẹ nó. Chúng ta dán cho nó 1 căn bệnh mà tệ hơn nữa là chúng ta kết án ông bà cha mẹ nó. Những lúc đó là chúng ta bán đứng Thiên Chúa. Bán đến độ chúng ta có quyền phán xét người khác, chúng ta cho mình quyền kết liễu đời người khác. Lúc đó, chúng ta xin gì thì chúng ta không thấy Chúa thực hiện vì Chúa không phải là nhà ảo thuật, nhà bank để phục vụ. Chúa chỉ có 1 trái tim trên thập giá. Bước ra khỏi Thánh Đường và chúng ta thấy lời trăn trối : Phục vụ trong yêu thương" ...

 

          Chúa có cần chúng ta thương xót không ? Nếu Chúa là Đấng chúng ta cho là chủ cuộc đời mình, Đấng chúng ta tôn thờ mà chúng ta không có cảm xúc thì làm sao chúng ta có cảm xúc với người xung quanh. Thế nên như một dấu son của 12 năm hình thành như là một lời chúc và cầu nguyện : Chúc cho cộng đoàn lòng thương xót Chúa biết thương xót Chúa.

 

          Trước khi kết thúc bài giảng, Cha chúc cho cộng đoàn tiếp tục thờ phượng Chúa Thương xót với tâm hồn biết thương xót Chúa. Biết nhận ra Thiên Chúa ở trong cuộc đời của mình chứ không phải Chúa ở những nơi trang hoàng lộng lẫy. Thiên Chúa thật ở trong cuộc đời mình nơi những người chúng ta có thể trừng phạt họ, nơi những người trong lúc tham gia giao thông chúng ta nổi nóng với họ, nơi những lúc suy nghĩ ấu trĩ khi ra đường buổi sáng chúng ta gặp người phụ nữ bán vé số chúng ta nghĩ là xui cả ngày và quăng cho họ ánh mắt hình viên đạn... những lúc đó chúng ta đánh vào khuôn mặt đau khổ của Chúa. Hãy biết thương xót Chúa trong cuộc đời mình. Nhất là chúng ta cử hành Thánh Lễ hôm nay trong những ngày rất sát với Tết Nguyên Đán, là thời gian rất nhạy cảm với nhiều người nhất là những người nghèo.

 

          Giáo xứ chúng ta xây dựng truyền thống tốt đẹp noi gương Mẹ Têrêsa Calcuuta từng xuất hiện ở đây, chúng ta quan tâm đến người nghèo. Có khi chúng ta cho lòng thương xót của Chúa nhưng khi về nhà, Chúa đợi mãi Chúa không thấy chúng ta thương xót Chúa.

 

          Có những lúc vì những chương trình hoạt động bác ái mà chúng ta cau có với nhau. Có những lúc vì những chương trình tốt, phát quà cho người khác mà chúng ta không nhận món quà nào mang về. Thiên Chúa rất là buồn, Thiên Chúa không hề vui thích khi chúng ta đánh trả hành động bác ái như là bổn phận và phủi tay đi về. Thiên Chúa muốn tình yêu đó ở lại với chúng ta để chúng ta cảm thấy ác bái chúng ta làm là của Thiên Chúa.

 

          Chúa ban cho Giáo xứ chúng ta có truyền thống tốt đẹp, ân huệ, Chúa ban cho xứ chúng ta có vị thánh của người nghèo đã đến đây.    Chúng ta có sự thúc đẩy, lòng hăng say, chúng ta có tình yêu trong phục vụ. Tình yêu đó là dấu chỉ lòng thương xót cho mọi người cho những người ở bên kia nhà thờ, cho những người ở trong xóm chúng ta, .

 

          Những người nghèo chung quanh chúng ta, họ cần thấy chúng ta làm với tất cả tâm thế : Lạy Chúa ! Này con đây ! Họ muốn cảm nhận được một điều, họ không muốn thấy Thiên Chúa trong pho sách, giáo điều nhưng ở trong thân phận Thiên Chúa chấp nhận mang lấy tất cả thân phận của con người, kể cả sự bất toàn.

 

          12 tuổi, coi như đủ lớn ! Ước mong cộng đoàn chúng ta sẽ lớn mạnh để chúng ta vừa cảm nghiệm, vừa làm chứng, vừa loan báo Lòng Chúa Thương Xót, đồng thời, chúng ta là những người biết thương xót Đức Kitô ở giữa cuộc đời.

 

          Trước khi Thánh Lễ kết thúc, vị đại diện cộng đoàn ngỏ lời cảm ơn Cha Chính Xứ Phaolô Nguyễn Phong Phú, Cha phó xứ Thanh Đa, Cha Cố Đaminh và Cha Giuse.

 

          Sau lời của vị đại diện, Cha Cố cảm ơn cộng đoàn phụng vụ và chúc mừng Cha Giuse Đào Nguyên Vũ và xin cộng đoàn cầu nguyện để Cha Giuse hoàn thành sứ mạng Chúa trao phó.   

 

          Thánh Lễ tạ ơn kỷ niệm 12 năm thành lập cộng đoàn Lòng Thương Xót Chúa kết thúc nhưng Lòng Thương Xót Chúa vẫn còn đó và có đó và mời gọi những ai tôn kính lòng thương xót Chúa thì cũng phải biết xót thương anh chị em mình như vậy. Xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót ban cho thành viên của cộng đoàn biết thương xót anh chị em đồng loại như Chúa đã xót thương mình.