Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thánh Lễ Giỗ đầu của Đức Tổng Giám Mục Phaolo Bùi Văn Đọc

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

 

THÁNH LỄ GIỖ ĐẦU CẦU NGUYỆN CHO ĐỨC CỐ TỔNG GIÁM MỤC PHAOLÔ BÙI VĂN ĐỌC

 

Thời gian nó cứ trôi đi mãi và trôi thật nhanh cũng như chẳng chờ đợi ai. Mới đó mà đã 1 năm qua đi cái ngày mà “Chúa là nguồn vui của con” về nhà Cha.

 

Với tất cả tâm tình, với tất cả long kính mến dành cho Đức Cố Giám Mục Phaolo Bùi Văn Đọc, không chỉ Giáo Phận Sài Gòn mà cộng đoàn dân Chúa từ nhiều nơi cũng như nhiều Giám Mục đã về với TTMV Tổng Giáo Phận Sài Gòn để cùng hiệp dâng Thánh Lễ Giỗ đầu của Đức Tổng Phaolo.

 

Từ rất sớm hay nói đúng hơn là từ nhiều ngày qua, Ban Tổ Chức đã cố gắng làm hết sức có thể để có được Thánh Lễ này.

 

7 g 00, sáng nay, Thứ Năm , 7 tháng 3 năm 2019, Thánh Lễ giỗ cầu nguyện cho Đức Tổng Phaolo được cử hành.

 

Chủ tế Thánh Lễ sáng hôm nay là Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Sài Gòn. Hiệp thông với Đức Giám Quản có một số Đức Cha khác nữa và đặc biệt có sự hiện diện của Đức Hồng Y G. B. Phạm Minh Mẫn và Đức Hồng Y Phero Nguyễn Văn Nhơn.

 

Trước khi bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Giám Quản ngỏ lời chào quý Đức Hồng Y, quý Đức Cha, quý Cha Quản Hạt, quý Cha Bề Trên, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

 

Mở đầu bài chia sẻ, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh mời cộng đoàn cùng nhìn lại hình ảnh của Đức Tổng Phaolo ra đi trong vui tươi nhưng trở về trong lặng lẽ. Và, Đức Tổng mời cộng đoàn cùng nhìn về cái chết của Đức Tổng dưới cái nhìn của đức tin : “đáng vui hơn đáng buồn”.

 

Sau đó, Đức Tổng Giuse nhắc lại câu Thánh Vịnh mà Đức Tổng Phaolô chọn câu châm ngôn cho đời giám mục của mình : “Chúa là niềm vui của con”

 

Và Đức Tổng Giuse gợi lại bao ký ức, bao niềm vui cũng như những nỗi trăn trở về đời của Đức Tổng Phaolo. Dù thế nào đi chăng nữa, Đức Tổng Phaolo vẫn nêu cao sự sống : “Ý của Cha Ta là Tất cả những ai thấy và tin vào người con thì có sự sống đời đời”.

 

Niềm vui của Đức Tổng phát xuất từ trái tim của vị mục tử chứ không độc tôn. Niềm vui Đức Tổng gieo là niềm vui của Công Giáo gieo cho con người, không phân biệt gốc gác. Niềm vui của Đức Tổng không phải là niềm vui lạc thú. Niềm vui Đức Tổng muốn chia sẻ là niềm vui thanh cao, phát xuất từ Chúa, từ nội tâm nên lúc nào cũng phó thác ...

 

… Ngài cười với mọi thành phần xã hội. Không cười như thế được nếu không có một niềm vui dạt dào : “Hôm nay Chúa Cha cũng dzui, Chúa con cũng dzui, Chúa Thánh Thần cũng dzui”. Cái gì chờ đợi Ngài ở phía trước ? Ngài muốn khởi đầu sứ vụ bằng niềm vui. Như cá gặp nước, đi đến đâu Đức Tổng Phalo cũng nói về niềm vui Tin Mừng. Thật ra, phải nhìn nhận rằng những năm cuối đời sức khỏe xuống, không còn làm chủ thân xác và nụ cười trên môi của Ngài lịm tắt dần như ngọn nến hao mòn. Trong Thánh Lễ Ngài cử hành lần cuối tại Đền Thánh Phaolô ngoại thành, dòng máu chảy ra như những giọt máu chảy từ cạnh nương long của Chúa Giesu trên thập giá yêu cho đến chết. .. Cái chết của Ngài không phải là cái chết bi thảm mà là cái kết của niềm vui chan hòa cuộc đời. Thân xác của Ngài là hiện thân đã vui trong Chúa ...

 

Tưởng niệm Ngài nhân dịp Lễ Giỗ, Chúng ta tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta Đức Tổng Phaolô. Chúng ta tin Ngài đi vào cõi phúc vĩnh hằng. Tất cả vướng mắc nhường chỗ cho công trạng của một vị mục tử chọn Chúa là nguồn vui. Cuộc đời của Ngài mãi mãi là di chúc tinh thần cho Giáo Hội Việt Nam, Giáo Phận Đà Lạt. Tất cả muôn người như một, chúng ta cam kết tiếp tục niềm vui mà Ngài đã gieo rắc niềm vui mà Ngài đã nêu gương cho chúng ta”.

 

Trước khi ban phép lành cuối Lễ cũng như viếng phần mộ của Đức Tổng Phaolo, Đức Cha Giám Quản ngỏ lời cảm ơn cộng đoàn.

 

Lời kinh, lời nguyện và hương trầm của quý Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn dâng lên Chúa như ước nguyện xin Chúa cho Đức Tổng mau hưởng Nhan Thánh Chúa. Và, xin Đức Tổng khi gần Chúa, xin Đức Tổng cầu nguyện cho Giáo Phận, cho mỗi người chúng con.