Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trở nên mọi sự cho mọi người

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

 

NHỚ CHA YÊU 49 NGÀY : "TRỞ NÊN MỌI SỰ CHO MỌI NGƯỜI"

 

          Mỗi người trong bậc sống của mình, có khi là đời gia đình và đặc biệt là ơn gọi thì đều có phương châm cũng như ý lực sống cho đời mình. Và, có một "con người" hết sức đặc biệt là đã chọn tâm tình của Thánh Phaolô cho đời tận hiến của mình : "Trở nên mọi sự cho mọi người" (1Cr, 9,22).

 

          Người nào mang thân phận làm người cũng sẽ trở về cát bụi bởi lẽ con người từ cát bụi mà ra. "Con người" đặc biệt ấy đã ra đi và ra đi thật xa nhưng rồi hình ảnh, tâm tình, cung cách sống và nhất là lòng của "Người ấy" vẫn còn mãi nơi những người xung quanh.

 

          Mới đó mà đã 49 ngày người thân mất anh, những người con thiêng liêng mất Cha và Giáo Hội mất đi một mục tử nhân lành đó là Cha Cố G. B. Lê Đăng Niêm.

 

          Vẫn và cũng chỉ là một con người bình thường hay nói đúng hơn là tầm thường như bao người khác. Thế nhưng rồi khi bước vào đời tận hiến trong ơn gọi linh mục, Cha Cố G. B. đã biến đổi những cái tầm thường thành phi thường mà khó có ai đạt tới. Đơn giản vì Cha Cố đã chọn và đã bám sát theo tôn chỉ của đời mình như thánh Phaolô.

 

          Thật thế, đời Cha Cố đã thực hiện cách vẹn tròn lời tâm nguyện.

 

          Nhìn thấy những đứa trẻ bước vào đời sống gia đình còn thiếu thốn và từ đó tự nhủ lòng không bao giờ Cha Cố nhận bất cứ một chút gì từ những đứa đó. Và, với những người dù thân quen hay là giáo dân được Cha Cố chăm sóc thì khi nằm xuống Cha Cố lo tất cả các nghi thức cách trọn vẹn và nhất là cũng không bao giờ nhận bất cứ gì từ nơi gia đình của họ. Có thể dưới con mắt người này người kia thì nghĩ và cho là Cha Cố là lập dị nhưng mãi mãi Cha vẫn là vậy.

 

          Sau nhiều năm trời miệt mài sống ở nhiều giáo xứ và rồi cuối đời với ngót nghét 20 năm trời Cha về với Thủ Thiêm như là một mối duyên và là quà tặng mà Thiên Chúa ban cho Giáo Phận, cho Giáo Xứ Thủ Thiêm cũng như Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Cha Cố can trường giữa những gian truân thử thách của cuộc đời và có khi bị oan khiên nhưng mãi mãi vẫn tín trung vào Chúa đến giây phút cuối của cuộc đời. Có thể với ai nào đó mềm lòng hay không đủ cứng thì giờ đây Thủ Thiêm cũng "tan tành mây khói" như bao nơi khác nhưng rồi với Cha Cố thì lại khác. Mãi mãi tín trung và cậy dựa ơn Chúa để rồi Cha Cố là người trấn thủ Thủ Thiêm cho đến hơi thở cuối cùng.

 

          Trong những ngày tang Lễ của Cha, không mang theo áo như bao lần khác và hỏi Sơ giúp phòng Thánh rằng bỉ nhân muốn mặc áo của Cha để cầu nguyện cho Cha trong Thánh Lễ trước khi đêm về tiễn biệt Cha. Hết sức ngạc nhiên khi trong tư cách là một cụ Xứ và là một người nổi tiếng nhưng chiếc áo của Cha Cố vẫn là chiếc áo đơn sơ như cuộc đời của Cha Cố vậy. Mặc trên mình chiếc áo Lễ của Cha Cố lại một lần nữa nhắc nhớ bỉ nhân hãy bình tĩnh sống và đừng bon chen hay hơn thua tranh giành với người khác.

 

          Tại sao cái áo Lễ như vậy và tại sao sống đơn sơ như vậy ? Tại sao và tại sao ? Câu hỏi không phải chỉ của bỉ nhân nhưng của nhiều người và có thể câu trả lời đơn giản nhất là vì "trở nên mọi sự cho mọi người" nên những gì mà Cha Cố có ở trong tay mọi người nên Cha Cố không còn chi cũng là điều dễ hiểu.

 

          Nhìn vào cuộc đời Cha Cố như vậy, chắc có lẽ ngày mỗi ngày Cha Cố vẫn thầm thì với Chúa như tâm tình của Rabindranath Tagore

 

Chỉ mong Ngài lấy đi
Mong chẳng còn gì thuộc về con
Mong chẳng còn gì là của con
Để con được trắng tay, con chỉ còn Ngài để giữ lấy
Con được chọn Chúa mãi là của con

 

Chỉ mong Ngài xóa đi
Mong chẳng còn gì để chiếm hữu
Mong chẳng còn gì ràng buộc con
Để con được ngước lên, con tìm được Ngài là chân lý
Con được cùng Chúa đồng hành luôn

 

 Chỉ mong Ngài cất đi
Mong chẳng còn gì để nắm giữ
Mong chẳng còn gì mà tự tôn
Để con chỉ biết yêu, yêu một mình Ngài trọn đời con
Con nhìn nhận Chúa chính nguồn tình yêu

 

 Chỉ mong Ngài lấy đi
Mong chẳng còn gì thuộc về con
Mong chẳng còn gì là của con
Để con được trắng tay, con chỉ còn Ngài để giữ lấy
Con được chọn Chúa mãi là của con
Con nhìn nhận Chúa chính nguồn tình...yêu.

 

          Và chắc có lẽ khi ta ý thức điều này thì ta dễ sống và sống một cách nhẹ nhàng giữa bao sóng gió của cuộc đời.

 

          49 ngày qua đi nhưng hình ảnh của Cha vẫn đâu đó còn mãi trong con là kẻ bần hàn. Vẫn mong Chúa thương cho Cha Cố có một chỗ trong cung lòng của Chúa và xin Cha Cố khi gần Chúa cũng nhớ đến kẻ bần hàn này. Và nhất là xin cho con cũng biết tâm niệm và sống như Cha Cố :

 

Chỉ mong Ngài lấy đi
Mong chẳng còn gì thuộc về con
Mong chẳng còn gì là của con
Để con được trắng tay, con chỉ còn Ngài để giữ lấy
Con được chọn Chúa mãi là của con
Con nhìn nhận Chúa chính nguồn tình...yêu.

 

          (Nhớ Cha trong ngày 49 ngày ra đi của Cha 17.6.2019)