Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tâm lý hôn nhân

Tác giả: 
Trần Mỹ Duyệt

 

 

7 NĂM KHÔNG SEX, KHÔNG YÊU, TÔI ĐÃ ĐẨY CHỒNG VÀO TAY NGƯỜI KHÁC

 

Trần Mỹ Duyệt

 

Tôi đọc được những dòng sau trên trang nhà vnexpress.net - Thứ tư, 19/6/2019, 16:18 (GMT+7). Nhận thấy đây là một đề tài xã hội liên quan đến hạnh phúc hôn nhân của nhiều gia đình, và trong phần kết, người hỏi mong được nghe những góp ý của độc giả. Do đó, tôi hy vọng phần góp ý của tôi không những trả lời phần nào nỗi trăn trở của người trong cuộc, mà còn như một lời khuyên có tính cách thực hành cho những ai đang sống trong đời sống hôn nhân, “đừng đẩy chồng hoặc vợ mình vào tay người khác”.  Vì ngoại tình là một trong những lý do chính đưa đến đổ vỡ hạnh phúc hôn nhân. Ngoài ra, đây cũng là một cám dỗ khó bỏ và khó chừa nhất trong tứ đổ tường gồm “cờ bạc, rượu chè, trai gái và nghiện hút”.     

 

***

Tôi vẫn chưa nói ra tình cảm của mình, trong mắt anh có lẽ tôi vẫn là cô gái đồng tính. 

 

Tôi 32 tuổi, chồng hơn tôi 4 tuổi. Cách đây 7 năm, tôi và chồng kết hôn. Lúc đó mỗi người đều kết hôn với mục đích khác nhau. Khi ấy, anh là cấp dưới của bố tôi, gặp rồi yêu tôi nên theo đuổi và cầu hôn. Còn tôi, vì muốn che mắt mọi người mối tình đồng tính của mình nên chấp nhận cưới anh.

 

Trước đây, tôi cũng có nhiều người theo đuổi, tỏ tình nhưng khi bị tôi kiên quyết làm dữ lên thì đều từ bỏ. Chỉ có anh là khác, anh tìm hiểu, biết tôi đang yêu một cô gái khác vẫn nói chấp nhận được, chỉ cần tôi đồng ý. Anh tin là sẽ làm tôi yêu anh nếu cho anh cơ hội. Thế rồi chúng tôi kết hôn. Từ đó cả hai như bạn thân chung giường, chuyện gì cũng tâm sự cho người kia, cũng có những lúc đùa giỡn, làm việc nhà với nhau, tuy nhiên cả hai chưa bao giờ chạm vào nhau. Tôi cứ mải mê với cuộc tình của mình, còn anh miệt mài làm việc lo cho sự nghiệp.

 

Cách đây một năm, tôi chia tay cô gái kia, cuộc tình kéo dài hơn 9 năm kết thúc vì cô ấy đi nước ngoài và yêu cô gái khác. Kỳ lạ là khi chia tay, tôi không hề có cảm giác đau buồn, khóc lóc như trước đây từng chia tay bạn trai. Tôi bắt đầu để ý đến chồng hơn và cảm thấy hơi thích anh. Tôi thích nhìn lén khi anh chăm chú làm việc, nhìn anh ngủ hay những lúc làm việc nhà. Lúc ngủ, tôi chủ động ôm anh dù chưa từng như thế, rồi tim đập mạnh khi anh nhìn tôi cười. Tôi biết mình đã yêu anh nhưng khi chuẩn bị bày tỏ, tôi phát hiện anh đang có mối quan hệ với nữ cấp dưới của mình.

 

Tôi tìm gặp cô gái kia nói chuyện. Cô ấy nhỏ hơn tôi cả chục tuổi, chỉ vừa ra trường. Cô ấy biết về cuộc hôn nhân của chúng tôi và nói sẵn sàng đợi anh. Tôi về hỏi chồng, anh cũng thừa nhận đang yêu cô ấy, chưa ly hôn vì bố tôi đang bệnh nặng, anh lo cho sức khỏe của bố. Tôi hỏi anh còn yêu tôi không, anh bảo coi tôi như em gái, anh đợi tình yêu của tôi mấy năm, đã cố gắng hết sức, chân thành quan tâm nhưng tôi chỉ mải mê với cuộc tình đồng tính kia mà phớt lờ anh, khi được cô bé ấy quan tâm, anh đã rung động.

 

Tôi nghe mà nhói lòng vì trước đây ngu muội nên không nhận ra tình yêu của anh, để khi vừa phát hiện mình có tình cảm với anh thì cũng là lúc anh bỏ cuộc đi yêu người con gái khác. Tôi vẫn chưa nói ra tình cảm của mình, trong mắt anh có lẽ tôi vẫn là cô gái đồng tính. Lúc chấp nhận làm vợ anh, tôi còn nghĩ anh kiên quyết cưới tôi vì bố tôi làm to, anh sẽ dễ dàng thăng tiến hơn, nhưng qua những năm sống chung và giờ nghĩ lại, tôi tự thấy xấu hổ khi có suy nghĩ đó và càng thấy có lỗi với anh hơn.

 

Giờ tôi đang rất phân vân, về mặt pháp luật tôi vẫn là vợ của anh, còn cô bé kia đang là người thứ 3 xen vào gia đình tôi. Giờ tôi có nên thổ lộ tình cảm rồi giành giật anh với cô bé kia hay im lặng rời đi để anh được hạnh phúc với người ấy. Thật sự tôi thấy rất có lỗi và không xứng với anh, nhưng tình cảm tôi dành cho anh là thật. Xin được nghe lời khuyên của mọi người. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Thủy

 

Góp ý:

 

“Tình yêu mạnh hơn sự chết”. Nếu tình cảm của cô dành cho chồng cô lúc này là thật như cô xác nhận, thì tại sao lại “im lặng rời đi để anh được hạnh phúc với người ấy”?

 

Một cách nào đó, tình yêu mang tính “ích kỷ”, “chiếm đoạt”. Khi đã yêu là phải thuộc trọn về người mình yêu, cũng như người mình yêu “phải là của mình”. Không ai đem tặng người yêu của mình cho người khác, cũng không ai để người yêu của mình thuộc về người khác mà ngồi đó nhìn. Nếu cô im lặng rời đi lấy cớ “để anh được hạnh phúc với người ấy” chứng tỏ tình yêu cô vẫn không có đối với chồng cô.

 

Nhưng làm cách nào để bắt đầu lại một cuộc tình, một hôn nhân đã có những dấu hiệu đổ vỡ như của cô hiện nay? Theo tôi, căn cứ vào những gì cô đã viết, nếu như cô thật lòng muốn làm lại từ đầu thì vẫn có thể làm được: 

 

1. Trên nguyên tắc người ấy bây giờ, lúc này vẫn là “chồng” của cô. Cô không mang mặc cảm “giành giật” với ai? Người con gái đó trước sau cũng chỉ là người tình, người bồ của chồng cô, mặc dù chồng cô có lý do để ngoại tình vì thái độ và cung cách hành xử của cô trước đây. Nhưng bây giờ thì cô đã biết lỗi và đã hối lỗi. “Thật sự tôi thấy rất có lỗi và không xứng với anh, nhưng tình cảm tôi dành cho anh là thật.”

 

2. Chồng cô bước vào hôn nhân với cô vì tình yêu thật mà anh ấy dành cho cô: “Anh tin là sẽ làm tôi yêu anh nếu cho anh cơ hội.” Nói như vậy có nghĩa là chồng cô đã yêu cô bằng một tình yêu rất đẹp, chỉ cần cô nhận ra nó thì nó luôn ở bên cô và thuộc về cô. Không những thế, nó còn là một tình yêu quảng đại mang tính cách chinh phục, vì thực ra anh ta đã biết cô như thế nào trước khi yêu cô.

 

Một dấu hiệu tốt cho cô lúc này nữa là, anh ta tuy không chỉ nghĩ đến cô mà còn dành cho bố cô một sự kính trọng đặc biệt. Theo tôi, nó cũng nằm trong ý nghĩa là chờ cô có một thái độ tích cực.

 

Cô không cần suy nghĩ nhiều về quá khứ tội lỗi của mình. Người ta ai cũng có lỗi, nhưng quan trọng là biết nhận lỗi và sửa lỗi. Chồng cô đang cần thái độ đó của cô lúc này.

 

3. Tình cảm mà chồng cô đối với người tình mới chẳng qua chỉ là một hình thức “say nắng”, một thứ bù đắp cái mà anh ta mòn mỏi trông chờ từ cô. Người con gái nhỏ mới lớn và là người dưới quyền của chồng cô sẽ không đi ra ngoài bóng hình của cô, người mà chồng cô đã yêu say đắm và nhẫn nại chờ đợi.

 

Và như vậy cô phải làm gì?

 

-“Tình yêu đáp lại tình yêu”. Cô còn chần chừ gì mà “chưa nói ra tình cảm của mình”?. Không những nói mà còn hành động để cho anh ấy thấy là cô yêu anh ta nữa.

 

-Tình yêu là một cái gì thiêng liêng không ai định nghĩa nổi, nhưng tình yêu lại rất dễ nhận diện khi nó được thể hiện qua những hành động, cử chỉ bên ngoài. Thí dụ, nụ cười duyên dáng, nụ hôn vội vàng, ánh mắt đưa tình, sự quan tâm đến miếng ăn, giấc ngủ của anh ấy. Chính cô đã biết mình phải làm gì khi viết về lý do ngoại tình của chồng mình: “Anh đợi tình yêu của tôi mấy năm, đã cố gắng hết sức, chân thành quan tâm nhưng tôi chỉ mải mê với cuộc tình đồng tính kia mà phớt lờ anh, khi được cô bé ấy quan tâm, anh đã rung động.” Và với những gì cô đã viết, tôi tin là cô cũng đã biết mình phải làm gì cũng như có thể làm được.    

 

Chúc cô sớm tìm lại được hạnh phúc bên người chồng của mình.

 

Trần Mỹ Duyệt