Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hoạt Cảnh Giáng Sinh 2019

Tác giả: 
Huệ Minh

HOẠT CẢNH GIÁNG SINH 2019

TIẾNG VANG TRONG HOANG ĐỊA.

 

I/- Nhân vật: - Ô.Zacaria, Bà Elizabeth, Đức Maria, Sứ Thần Gabriel, hài nhi Gioan, Thánh G.B., hai người lính Lamã, một tư tế, một thu thuế, dân chúng từ 5 đến 7 người.

 

2/- Trang phục: theo trang phục dân Israel thời đế quốc La mã, áo lông lạc đà (mảnh vải) trùm chéo người cho Gioan Tẩy Giả.

 

3/- Cảnh trí : Lư-hương có than đốt sẵn trong đền thờ và Hương.

 

3/- Phân cảnh: Màn 1/- Cảnh 1/- Sứ Thần Gabriel báo tin cho Ông Zacaria trong Đền Thờ.

                                        -Cảnh 2/- Sau khi Gioan được sinh ra.

                           Màn 2/- Gioan kêu gọi sám hối và làm phép rửa

 

MÀN 1/- CẢNH 1NGƯỜI DẪN GIẢI (NDG)

 

Truyền tin cho ông Da-ca-ri-a

5Thời vua Hê-rô-đê l cai trị miền Giu-đê m, có một vị tư tế thuộc nhóm A-vi-gia n, tên là Da-ca-ri-a ; vợ ông là Ê-li-sa-bét cũng thuộc dòng tộc tư tế A-a-ron. 6Cả hai ông bà đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách ođược điều gì. 7Nhưng họ lại không có con, vì bà Ê-li-sa-bét là người hiếm hoi p. Vả lại, cả hai đều đã cao niên .

 

8Sau đây là chuyện xảy ra trong lúc ông đang lo việc tế tự trước nhan Thiên Chúa khi đến phiên của nhóm ông r : 9Trong cuộc bắt thăm thường lệ của hàng tư tế, ông đã trúng thăm được vào dâng hương s trong Đền Thờ của Đức Chúa. 10Trong giờ dâng hương đó, toàn thể dân chúng t cầu nguyện ở bên ngoài.

 

MỞ MÀN

 

-CẢNH 1: (Lư hương và bình đựng hương).

Trong Đền Thờ: (Ông Dacaria. Thắp hương và cầu nguyện…)

 (Kế đến sứ thần Gabriel hiện ra đứng bên bên phải bàn thờ - tiếng động – luồng sáng - Dacaria khiếp sợ)

 

- Gabriel ( hai cánh giang rộng, đầu đội vòng hoa,hai tay chap,khi chà o giơ  hai tay hàm ý chúc phúc)“Chào Ông Dacaria. Ông đừng sợy, vì Thiên Chúa đã nhậm lời ông cầu xin a : bà Ê-li-sa-bét vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gio-an b. 14Ông sẽ được vui mừng hớn hở, và nhiều người cũng được hỷ hoan c ngày con trẻ chào đời.”

 

- Dacaria: Dựa vào đâu m mà tôi biết được điều ấy ? Vì tôi đã già, và nhà tôi cũng đã lớn tuổi.”

 

- Gabriel (tay chỉ và cao giọng phán): “Tôi là Gabriel, hằng đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, tôi được sai đến nói với ông và loan báo tin mừng o ấy cho ông. 20Và này đây ông sẽ bị câm p, không nói được, cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ông đã không tin lời tôi, là những lời sẽ được ứng nghiệm đúng thời đúng buổi.” (vừa nghe lời ấy, Dacaria lấy hai tay ôm lấy cổ họng sặc sụa thể hiện sự bị câm.)

 

NDG: 21Dân chúng đợi ông Da-ca-ri-a, và lấy làm lạ sao ông ở lại trong cung thánh lâu q như thế.

(Ngoài đền thờ, một trong đám người nam nói lớn):

- Lẽ ra giờ này ông Dacaria phải ra rồi chứ! Tại sao ông ấy còn ở trong ấy lâu như thế?

- (có tiếng phụ nữ, người miền Nam): Sao ổng ở trỏng lâu dzậy ???

- (Tiếng cửa đền thờ mở ra) Ông Dacaria lần mò bước ra vẻ mệt mỏi và đám đông ở ngoài cùng xúm lại với Dacaria.

-(Giọng nam nói): Chuyện gì vậy? Ông có nghe hỏi không? Chuyện gì đã xảy ra trong đền thờ? (Dacaria đến gần vợ -Elisabet rồi ôm hôn, ra hiệu bằng tay thay cho lời nói.)

KÉO MÀN

 

CẢNH 2

NDG: 23Khi thời gian phục vụ ở Đền Thờ đã mãn, ông Dacaria trở về nhà. 24Ít lâu sau, bà Ê-li-sa-bét vợ ông có thai, bà ẩn mình r năm tháng.

26Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét u, 27gặp một trinh nữ v ođã thành hôn x với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. Sứ thần báo cho trinh nữ biết là trinh nữ sẽ thụ thai một con trai, và con trẻ sẽ được gọi là Giêsu, Con Đấng Tối Cao. Nghe tin chị họ là Elisabet đã mang thai sáu tháng, trinh nữ Maria vội vã lên đường đi thăm và giúp chị họ trong những tháng cuối của thai nghén.

 

MỞ MÀN

-Tại nhà bà Elizabeth (Tiếng gõ cửa kộc kộc).

- (Bà Eliz nói vọng ra): cửa mở, mời vào.

- Maria (cùng với hành trang, bước vào với nụ cười thân thiết và nói): Chị Eliz. Ơi , Em Đây, Maria đây,

- Eliz: Lâu ngày quá, hai chị em mình không gặp nhau (cả hai mừng vui lẫn lộn, họ ôm nhau hôn thân ái).

- Maria: Em nghe chị mang thai đã được 6 tháng, em vội vã đến thăm chị và giúp chị.

- Eliz: Làm sao em biết vậy?

 

- Maria: Một vị sứ thần hiện ra loan báo cho em biết là em sẽ thụ thai một con trai, tên con trẻ sẽ là Giêsu, Con Đấng Tối Cao. Em thắc mắc, làm sao việc đó xảy ra được, thì sứ thần nói: “không việc gì mà Thiên Chúa không làm được” và để chứng minh điều đó, thì sứ thần cho em biết là chị đã mang thai được 6 tháng trong tuổi già. Vì thế, em đến thăm và để giúp chị; bụng mang dạ chửa, chị có khỏe không?

 

- Eliz: Chị khoẻ, bình thường thì không sao. Nhưng hôm nay bỗng dưng con trẻ trong bụng chị cử động mạnh, dường như nó nhảy mừng vậy! (ngưng một chút, suy nghĩ) À thì ra, thì ra! chị hiểu rồi! chị biết rồi! Vì em đến thăm chị, mang theo trong mình em Con Đấng Tối Cao, nên con trẻ trong bụng chị nhảy mừng! Chị cám ơn em đã đến thăm và sẽ giúp chị trong thời gian còn lại trước khi chị sinh…

 

KÉO MÀN GIỮA VÀO KHÔNG KHÉP KÍN HẾT,

NGƯỜI DẪN GIẢI: 57Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. 58Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

 

( Bên trong hậu trường)

 • Maria: Để em giúp chị…
 • Elizabeth: Thở hổn hển… A! A!
 • Maria: Cố lên chị! Cố lên, đẩy mạnh!!! Tí nữa! Tí nữa! Rồi!!!

 

(tìm con búp bê… Maria bế cháu ra cho mọi người thấy… -  thu tiếng con nít khóc: Oe! Oe! Oe!... cứ để tiếng khóc kéo dài, giảm cường độ tiếng khóc, trong khi mọi người bàn tán với nhau)

 • (Các phụ nữ nói với nhau): Ôi! Đúng là một phép lạ, thằng bé thật khoẻ, chân tay cứng cáp.
 • Giọng đàn ông nói: Chà thằng bé trông giống Gio-Duê qúa.
 • Giọng nữ cãi lại: không, trông nó giống cha như đúc ấy.
 • Giọng nam cùng giọng nữ xen nhau: Xin chúc mừng chị Elizabeth nha! Tới tuổi này có con trai đầu lòng! Chúa còn thương, lấy đi sự tủi hổ của son sẻ, của hiếm muộn. Tạ ơn Chúa! Chúc tụng Chúa!
 • Mọi người cùng vang câu chúc tụng: Hô và đáp hai lần: Chúa Tuyệt Vời –Muôn ngàn đời.

 

KÉO MÀN VÀO VÀ MỞ RA NGAY

 

NGƯỜI DẪN GIẢI:  Theo luật Do Thái, khi con trai được 8 ngày, cha mẹ đứa trẻ phải đem hài nhi lên đền thờ, để chịu cắt bì và đặt tên cho con trẻ. Và trẻ thơ Gioan chịu cắt bì và được đặt tên:

 • Giọng nói cả nam lẫn nữ: Hôm nay vui nha! Bà Elizabeth sinh con trai đầu lòng vào tuổi già, nhưng theo luật, cháu trai này phải được cắt bì, và đặt tên.
 • Giọng nam: Vậy phải đặt tên cho nó là gì ?
 • Giọng nữ: thì là Dacaria chứ còn là gì nữa.
 • Eliz. (lắc đầu, quơ tay nói):  Không, không được! Tên nó phải là Gioan.
 • (Mọi người nhao nhao lên): Vậy trong dòng họ nhà bà đâu có ai tên là Gioan nào ?
 • (giọng nam nói): Hãy hỏi Dacaria xem, ông ta muốn đặt tên cho thằng nhỏ là gì?
 • Giọng nữ (ra vẻ rành rẽ) nói : Ông ấy không nói được, hỏi cũng bằng thừa!
 • Giọng nam: Ông không nói được, thì cứ làm hiệu hỏi, vì ông là cha thằng bé…(ngưng 1 chút) Nhưng làm hiệu mất công, cứ hỏi bằng giấy bút cho tiện và dễ dàng…
 • Giọng nữ: Ý kiến hay! Hợp lý… Vậy thì lấy giấy bút viết vào đó và hỏi ông ta… (mang bảng giấy carton và bút black marker cho Dacaria, một mặt viết: “Tên con trẻ là gì?” Dacaria viết lại mặt sau…)
 • Zac. (Ghi tên) Tên nó là Gioan (giơ bảng giấy carton cho mọi người xem) Ô! Ô! Chuyện gì vậy, ồ Chúa đã cho tôi nói lại được rồi. Chúc tụng Chúa!
 •  (Mọi người cùng với Ông Zacaria quỳ gối, chắp tay cúi đầu). Ông Dacaria: Nào, tất cả chúng ta hãy chúc tụng và tạ ơn Chúa:

 “Tạ ơn Thiên Chúa đã nghe lời con cái van nài, sinh thành Gioan, dọn đường Ngôi Hai Giáng Sinh. Tạ ơn Thiên Chúa Đã nghe lời con cái van nài, hạnh phúc muôn trùng Thánh Nhân Tiền Hô.” (cung của bài hát “Nữ Vương Mân Côi” và màn từ từ khép lại).

KÉO MÀN

 

MÀN 2/

 

NGƯỜI DẪN GIẢI: Gioan càng lớn lên, tinh thần càng vững mạnh. Ông được Thánh Thần hướng dẫn vào sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Israel. Ông đi khắp vùng ven sông Giođan rao giảng và kêu gọi dân chúng sám hối để lãnh phép rửa, hầu được ơn tha tội. Đám đông dân chúng lũ lượt từ Giêrusalem, khắp miền Giuđêa và ven sông Giođan kéo đến với ông. Họ thú tội và xin ông làm phép rửa cho họ. Trong đám cũng có những Thầy Tư Tế, Lêvi, phái Pharisêu và bè Sađốc. Ông lớn tiếng quở mắng chúng:

 

MỞ MÀN

(Gioan đi ra, mặc áo lông lạc đà, chéo lưng, râu ria dài, rậm, cầm gậy… có đám người đủ tầng lớp, đứng hay ngồi sẵn…) (Nếu được, làm slide show, với hình Gioan Tẩy Giả giảng cho dân chúng bên bờ sông Giorđan…)

 

-Gioan: (Gioan chỉ tay vào mấy người Pharisêu và Sadốc nói lớn): Nòi rắn độc kia! Ai đã chỉ cho các ngươi cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? Các ngươi hãy sinh hoa qủa để chứng tỏ lòng sám hối… Cái rìu đã đặt sát gốc cây; bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa…Tôi sẽ rửa cho các ngươi trong nước để giục lòng sám hối. Nhưng Đấng đến sau tôi, quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách giép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các ngươi trong Thánh Thần và Lửa.

 

NDG: Ngay sau khi Ông Gioan vừa ngưng. Đám đông đã nhao nhao giành nhau chất vấn Ông,Trước hết là các thầy Tư Tế và Lê vi.

 

- (Thầy tư tế): Tôi là tư tế. Tôi xin hỏi: “Ông là ai?”

- Thầy Lêvi: Tôi thuộc dòng Lêvi. “Ông có phải là vị Ngôn sứ chăng?”

- Gioan: Không.

- Thầy tư tế: (Gằn giọng) Thế ông là ai, để chúng tôi còn trả lời cho những người cử chúng tôi đến? Ông nói gì về chính ông?

 

- Gioan: Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: “Hãy sửa đường cho thẳng để Chúa đi. Mọi thung lũng phải lấp cho đầy. Mọi núi đồi phải bạt cho thấp. Khúc quanh co phải uốn cho ngay. Đường lồi lõm phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.”

 

(tiếng lao nhao) Bây giờ đến phiên chúng ta chứ!

- Còn chúng tôi là dân thường. Vậy chúng tôi phải làm gì đây?

- Gioan: Ai có hai áo thì chia cho người không có; ai có gì ăn thì cũng làm như vậy.

- Người thu thuế: Thưa Ông, người thu thuế như chúng tôi thì phải làm gì?

- Gioan: Đừng đòi hỏi gì qúa mức đã ấn định cho các anh.

- Binh lính: Thưa Ông, còn đám quân nhân chúng tôi thì phải làm sao?

- Gioan: Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta. Hãy an phận với số lương của mình.

 

- (Hai thiếu nhi thuộc giới trẻ, hớt hải chạy ra và thưa):Thưa Ngài, chúng con là giới trẻ thuộc CĐ Đức Mẹ La Vang.Xin dạy CĐ chúng con biết phải làm gì ạ ?

 

- Gioan: Gớm! Mãi đến giờ mới lên tiếng à? Này, các em hãy trở về và loan báo cho mọi người phải yêu thương nhau, đoàn kết, chung lòng hiệp ý, cùng với Cha Quản Nhiệm, hăng say phục vụ và xây dựng Cộng Đoàn. Cái rìu đã đặt sát vào gốc cây rồi! nếu không thì cây sẽ bị chặt và quăng vào lò lửa… Muốn thế nào đây?

 

- (Hai trẻ): Chúng con xin cám ơn và vâng theo lời dạy của Ngài ạ.

 (Cả hai quay lại và nói với nhau): Vậy chúng ta trở về và công bố cho mọi người trong CĐ lời Ngài Gioan vừa chỉ dạy em nhé! (trẻ trai,gật gật đầu tỏ sự đồng tình).

 

NDG: Khi toàn dân đã chịu phép rửa xong.  (chiếu slide ông Gioan rửa dân chúng ở sông Giorđan.) Ông Gioan thấy Chúa Giêsu tiến lại phía mình, ông nói với đám đông rằng:

 • Kìa… kìa… Mọi người hãy nhìn xem. Đây là Chiên Thiên Chúa, đây là Đấng gánh tội trần gian. Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì Người có trước tôi.

 

NDG: Bấy giờ Đức Giêsu xin Ông Gioan làm phép rửa cho mình. Nhưng ông một mực can Người và nói:

- Gioan: (Lắc đầu, xua tay và nói): Không, chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi.

- Chúa Giêsu (đưa tay ra và nói): Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính.

 

NDG: Bấy giờ ông Gioan mới chiều theo ý Chúa Giêsu, và làm phép rửa cho Người.

            Khi Đức Giêsu chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Ông Gioan thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Chúa Giêsu (chiếu slide Chúa Giêsu ở sông Giorđan có hình bồ câu ngự xuống)… Thâu vào băng tiếng từ trời phán ra:  “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người”.( écho…)

 

(Khi Chúa Giêsu chịu phép rửa thì tất cả đều quỳ gối và ngước lên trời với hai tay giơ cao và tiếng hát bài

NGÀI SẼ ĐẾN. Màn từ từ khép lại.)

 

KẾT THÚC.