Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sống Đức Tin trong Mùa Đại Dịch Covid-19

Tác giả: 
Cao Tấn Tĩnh

 

 

Sống Đức Tin trong Mùa Đại Dịch Covid-19

 

Đaminh Maria cao tấn tĩnh, BVL

  

Có thể nói chưa bao giờ, trong suốt giòng lịch sử của Giáo Hội, thế giới Kitô giáo Công giáo nói chung, và riêng ở Ý quốc cũng như ở Hoa Kỳ nói riêng, lại phải sống đạo giống như kiểu Giáo Hội hầm trú thời đế quốc Roma bách hại và sát hại Kitô hữu 3 thế kỷ đầu của Giáo Hội. Ở một nghĩa nào đó, cho đến chính lúc này đây, thành ngữ và ý nghĩa "Giáo Hội Tại Gia / Domestic Church" đúng hơn bao giờ hết và hợp hơn lúc nào hết. Nhưng sống đức tin kiểu "hầm trú" này không phải do bởi quyền lực của con người, mà là do bởi thứ vi khuẩn nguy tử.

 

Riêng đối với bản thân của người viết thì Kitô hữu Công giáo chúng ta, nhất là những ai ở trong những giáo phận chẳng những không có lễ, cả Chúa Nhật lẫn ngày thường, mà còn không được vào nhà thờ nữa, thì chẳng khác gì chúng ta đang sống trong Ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, ngày không một nhà thờ nào có lễ, ngày âm thầm buồn thương, đồng thời cũng là ngày mong đợi Phục Sinh. Các nhà thờ hiện đang bị hoang vắng bởi Đại Dịch Covid-19 này, theo người viết, chẳng khác gì như ngôi mộ trống, trống giáo dân, nhưng Thánh Thể vẫn có đó.

 

Có người bạn trong cùng nhóm, sau buổi cử hành Mầu Nhiệm Chúa Kitô bằng Chuỗi Mân Côi vào 12 giờ trưa hôm nay, Chúa Nhật 22/3/2020, đã chia sẻ cảm nhận của mình như thế này: trước đây chúng ta đến với Chúa ở các nhà thờ, nay Chúa đến với chúng ta ở ngay tại mỗi gia đình của chúng ta. Bởi vì, mỗi ngày ở nhà anh được dịp tham dự biết bao nhiêu là lễ, lễ khắp nơi, qua phương tiện truyền thông xã hội, và tham dự các buổi kinh nguyện của nhóm và với nhóm: 12 giờ trưa và 3 giờ chiều. Chưa bao giờ ... Không ngờ lại xẩy ra như thế!

 

Nếu "đức tin không việc làm là đức tin chết" (Giacôbê 2:17), và nếu "Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định" (Roma 8:28), thì phải nói rằng "đây là thời điểm thuận lợi, đây là ngày cứu độ" (2Corinto 6:2), thời buổi gian nan khốn khó như Mùa Đại Dịch Covid-19 này, một dấu chỉ thời đại cần phải nhận ra để kịp ăn năn thống hối, để càng nên thánh hơn, càng sống nội tâm hơn, nhờ đó càng gia tăng hiệu năng của những việc tông đồ cầu nguyện. Điển hình là ở Ý quốc, các giáo phận ở chung quanh Milan là tâm dịch bệnh, cho tới ngày Lễ Thánh Giuse đã có cả 30 chục vị linh mục qua đời, trong đó, chắc chắn đã có những vị linh mục dấn thân phục vụ con chiên của mình, bất chấp cơ nguy bị lây nhiễm và nguy tử!

 

 

 

Nhật báo Avvenire Ý quốc của Hội Đồng Giám Mục nước này đã cho biết số 30 vị linh mục tử vong vì dịch bệnh corona này như sau: 3 vị trên 70, hơn một nửa trên 80, trẻ nhất 54 ở Giáo Phận Parma, 11 vị ở Giáo Phận Bergamo (chưa kể 15 vị bị nhiễm và đã nhập viện), 3 vị ở Giáo Phận Piacenza-Bobbio, và ở các Giáo Phận khác nữa như Giáo Phận Cremona, Milan, Lodi, Brescia, Casale Monferrato và Tortona.

Để đối phó với Đại Dịch Covid-19 này, đúng hơn, để đáp ứng với dấu chỉ thời đại về Mùa Đại Dịch Covid-19 hiện nay, theo chiều hướng "gió thổi đâu thì thổi" (Gioan 3:8), Giáo Hội hoàn vũ cũng như Giáo Hội địa phương đều có những giải quyết thích hợp.

 

Trước hết là của Đức Thánh Cha Phanxicô, vị đã bắt đầu cho livestream Thánh Lễ sáng hằng ngày của ngài vào lúc 7 giờ ở Nhà Khách Matta, và soạn một lời nguyền cầu cùng Mẹ Maria trong Mùa Đại Dịch Covid-19: ĐTC Phanxicô: Kinh Cầu cùng Đức Mẹ trong Mùa Đại Dịch Covid-19 và Dâng Lễ hằng ngày cầu nguyện cho các thành phần liên quan đến nạn dịch bệnh ấy. Ngoài ra, trong lễ sáng Thứ Bảy 21/3/2020, ngài còn cống hiến cho tín hữu lời nguyện hiệp lễ thiêng liêng cần thiết trong lúc này nữa: ĐTC Phanxicô: Lời Nguyện Hiệp Lễ Thiêng Liêng.

 

Chưa hết, hôm Chúa Nhật tuần trước, ngày 15/3/2020, sau khi nguyện Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật, ngài đã bất ngờ đến Đền Thờ Đức Bà Cả, nơi ngài đã cầu nguyện trước Tượng Đức Mẹ Chở Che Dân Thánh Roma - Salus Populi Romani, và Nhà Thờ Thánh Marcello, nơi ngài cầu nguyện trước một Tượng Chịu Nạn đã được cung nghinh trong cơn dịch năm 1522 ở Roma. Trong lời nguyện cầu cùng Đức Mẹ trong nạn đại dịch Covid-19 này, ngài đặc biệt đề cập đến thành Roma về dân sự, đồng thời nó cũng được gọi là Giáo Đô Roma, nơi ngài là Giám Mục của Giáo Phận Roma.

 

 

Ngài đang cầm bó hoa tiến đến Tòa Đức Mẹ Bảo Hộ Dân Thành Roma ở Đền Thờ Đức Bà Cả,

 đi bên cạnh ngài là ĐHY Stanislaw Rylko, vị đặc trách Đền Thờ này.

 

 

 

Ngài cũng cầu nguyện trước một Tượng Chịu Nạn ở Nhà Thờ Thánh Marcello, Tượng đã được cung nghinh trong cơn dịch năm 1522 ở Roma.

 

 

Ngài và đoàn tùy tùng đang rảo bước trên con đường Via del Corso hằng ngày vốn đông xe trước đó

 

 

Không kể việc ngài đồng phát động và tham dự vào buổi Cầu Kinh Mân Côi vào lúc 9 giờ tối Lễ Thánh Giuse 19/3/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô hiệp thông với dân Ý trong buổi đọc kinh Mân Côi giữa, sau khi nguyện Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 22/3/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô còn phát động 2 việc đạo đức nữa trong tuần lễ kể như cuối Tháng 3/2020 như sau:

 

"Trong những ngày thử thách này, vào lúc nhân loại đang kinh hoàng trước tình trạng đe dọa của dịch bệnh, tôi xin đề nghị với tất cả Kitô hữu hãy hợp nhau chung tiếng kêu lên Trời Cao. Tôi xin mời tất cả mọi vị Thủ Lãnh của Các Giáo Hội và những vị lãnh đạo của tất cả mọi cộng đồng Kitô hữu, cùng với tất cả mọi Kitô hữu thuộc các Niềm tin khác nhau, cầu khẩn với Đấng Tối Cao, với Thiên Chúa Quyền Năng, bằng cách thức thời đọc kinh nguyện Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta. Bởi thế, tôi xin mời tất cả hãy thực hiện điều này vài lần trong ngày, thế nhưng, cùng nhau, đọc Kinh Lạy Cha vào Thứ Tư tới đây, 25/3, vào buổi trưa - tất cả cùng nhau đọc. Vào ngày mà nhiều Kitô hữu nhớ lại biến cố Truyền Tin cho Trinh Nữ Maria về Lời Nhập Thể, xin Chúa lắng nghe lời cầu nguyện đồng tâm nhất trí của tất cả mọi người môn đệ của Người đang sửa soạn cử hành cuộc vinh thắng của Chúa Kitô Phục Sinh. Cũng theo cùng một ý hướng đó, Thứ Sáu tới đây, ngày 27/3, vào lúc 6 giờ chiều, tôi sẽ chủ sự giây phút cầu nguyện ở sân Đền Thờ Thánh Phêrô, trước một Quảng Trường trống vắng. Từ bây giờ, tôi mời gọi tất cả hãy tham dự một cách thiêng liêng bằng các phương tiện truyền thông. Chúng ta sẽ lắng nghe Lời Chúa, chúng ta sẽ dâng lời cầu nguyện của chúng ta, chúng ta sẽ tôn thờ Bí Tích Cực Thánh, cuối cùng tôi sẽ ban Phép Lành Urbi et Orbi (cho thành Roma và cho Thế Giới), một Phép Lành sẽ gắn liền với cơ hội được lãnh nhận Ơn Toàn Xá".

 

Sau nữa là những giải quyết thích hợp của chính Tòa Thánh Vatican, như chúng ta theo dõi đã thấy mối quan tâm và những tác động của các phân bộ, đang lo cho thiện ích thiêng liêng của cộng đồng dân Chúa trong lúc khẩn trương như Mùa Đại Dịch Covid-19 này, như của Tòa Ân Giải ban Ơn Toàn Xá trong Mùa Đại Dịch Covid-19 và của Thánh Bộ Phượng Tự và Các Bí Tích Hướng Dẫn cử hành Tam Nhật Vượt Qua. Cả 2 phân bộ này đã ban hành sắc lệnh của mình cho Giáo Hội hoàn vũ cùng ngày Thứ Sáu 20/3/2020. Vatican và đại dịch virus corona.

 

Sau hết là các giải quyết ở những Giáo Hội địa phương, liên quan đến việc cử hành Phụng Vụ Thánh Lễ và ban các phép Bí Tích, nhất là Bí Tích Hòa Giải. Tất cả đều theo chỉ thị của Đấng Bản Quyền địa phương là vị Giám Mục chủ chiên ở từng giáo phận. Về Thánh Lễ, ở Hoa Kỳ, các giáo phận đã có các qui định rơi vào 1 trong 2 trường hợp: suspension (không có lễ) hay dispension (có lễ nhưng không buộc dự lễ). Về Bí Tích Hòa Giải, đã có một số vị linh mục giáo xứ đã tìm hết cách ban bí tích này mà không trái với qui định của chính quyền. Chẳng hạn các ngài giải tội ở cửa sổ văn phòng của mình, hay ở bãi đậu xe như kiểu drive through (lái xe ngang qua mà không phải xuống xe), như 2 vị linh mục tiêu biểu dưới đây:

 

Fr. Douglas Dietrich prepares to hear confessions at his office window, at St. Mary's Parish in Lincoln, Neb.

 

 

Riêng về vấn đề dự lễ livestream, ngoài những nơi được thông báo giờ giấc và ngày lễ bằng tiếng Việt trong từng giáo phận có cộng đồng Công giáo Việt Nam, có một số theo dõi Lễ Tiếng Việt ở 2 nơi nữa ngoài Mỹ quốc, đó là ở Đài Vatican Roma Ý quốc và ở Đài Chân Lý Á Châu ở Manila Phi Luật Tân. Người viết này đã dự Thánh Lễ Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm A ngày 22/3/2020, Thánh Lễ livestream đầu tiên trong đời, ở cả 2 nơi này, chính yếu là ở Đài Phát Thanh Chân Lý Á Châu, nơi có rao lịch phụng vụ đầu lễ và Kinh Trông Cậy kết thúc, bao gồm cả các bài Thánh Ca (mở CD): Nhập Lễ, Đáp Ca, Dâng Lễ, Hiệp Lễ và Kết Lễ. Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu:

 

Thánh Lễ Livestream ở Đài Chân Lý Á Châu

 

 

"Con hân hoan bước lên bàn thờ Chúa. Chúa là hoan lạc tuổi xuân xanh con...."

 

 

Chủ tế đoàn 3 vị và giáo dân tham dự 4 vị - toàn là thành phần còn ở độ "tuổi xuân xanh"

 

 

trừ 1 giáo dân âm thầm tham dự ở GP San Bernardino Nam California, đã quá "thất thập cổ lai hy", ăn mặc đàng hoàng, bao gồm cả đi giầy, dù chỉ là dự lễ livestream!

 

 

Bài Đọc 1

 

 

Bài Đọc 2

 

 

Bài Phúc Âm

 

 

Giảng Lễ

 

 

"Tôi tin kính..."

 

 

Lời nguyện cộng đồng

 

 

"Cùng dâng trên bàn thờ Chúa, bánh miến với rượu nho..."

 

 

"Này là Mình Thày..."

 

 

"Lạy Cha hằng hữu, con xin dâng lên Cha Mình Thánh... của Con Chí Ái Cha là Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con"

 

 

"Lạy Cha hằng hữu, con xin dâng lên Cha Máu Thánh... của Con Chí Ái Cha là Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng con"

 

 

"Chính nhờ Người, với Người và trong Người..."

 

 

"Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng Xóa Tội trần gian..."

 

 

"Mình Thánh Chúa Kitô" - Amen!

Các vị linh mục đồng tế không rước Máu Thánh chung 1 chén, mà là rước Bánh Thánh đã được mỗi vị tự nhúng vào Rượu Thánh.

 

 

"Xin Thiên Chúa là Cha và Con và Thánh Thần ban phép lành cho anh chị em..."

 

 

Ca kết lễ - tất cả từ đầu đến cuối kéo dài 1 tiếng!

 

 

Thánh Lễ Livestream ở Đài Vatican Ban Việt Ngữ ở Roma

 

 

Bài Đọc 1

 

 

Kiêm Đáp Ca

 

 

Bài đọc 2

 

 

Phúc Âm

 

 

Giảng lễ

 

 

 

 

Về sinh hoạt đạo đức trong Mùa Đại Dịch Covid-19, riêng Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương, ngoài lệ Cử Hành LTXC bằng Chuỗi Kinh Thương Xót 3 giờ chiều, được bắt đầu từ ngày 1/1/2015 liên tục cho tới nay, vào một dịp đặc biệt nàio đó, nhóm cũng phát động một chiến dịch nào đó, chẳng hạn Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Việt Nam 6/2018, dịp dự luật đặc khu ở Việt Nam, hay Đêm Thắp Sáng Niềm Tin Giáo Hội 2/2019, dịp cuộc họp đặc biệt ở Vatican giải quyết nạn linh mục lạm dụng tình dục, hoặc NGày Thánh Mẫu và Thánh Linh cho California và Hoa Kỳ, dịp dự luật bắt buộc phá ấn tín Tòa Giải Tội ở California, hay Cuối Tuần Thắp Sáng Niềm Tin Giáo Hội, dịp Giáo Hội ở Đức Quốc sắp sửa tổ chức công nghị toàn quốc về những gì phản nghịch với Phúc Âm và Giáo Huấn của Giáo Hội. Lần này cũng thế, trong Mùa Đại Dịch Covid-19 càng ngày càng nguy tử ở khắp nơi trên thế giới, nhóm cũng đã phát động thêm buổi Cử Hành Mầu Nhiệm Chúa Kitô vào lúc 12 giờ trưa, kéo dài nửa tiếng đồng hồ, và bao gồm thứ tự các kinh nguyện như sau:

1- Kinh Truyền Tin:

2- Lời Nguyện Rước Lễ Thiêng Liêng của ĐTC Phanxicô

3- Chuỗi Mân Côi

4- Hai Lời Nguyện Fatima Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

5- Kinh Mùa Đại Dịch Covid-19 của HĐGMVN 

6- Kinh Trông Cậy: 

 

CÁC KINH NGUYỆN ĐẶC BIỆT:

 Lời Nguyện Rước Lễ Thiêng Liêng của ĐTC Phanxicô  

Không còn gì ý nghĩa bằng, và không còn lúc nào hơn, là ngay sau Kinh Truyền Tin chất chứa Mầu Nhiệm và tuyên xưng Biến Cố Nhập Thể làm người có thịt có máu như loài người, chúng ta ước ao được hiệp nhất nên một với Người bằng việc Rước Lễ Thiêng Liêng, bằng Lời Nguyện của chính vị đại diện của Chúa Kitô trên trần gian dưới đây: 

CHÚA GIÊSU ƠI,

CON TIN RẰNG CHÚA ĐANG HIỆN DIỆN TRONG BÍ TÍCH CỰC THÁNH NƠI BÀN THỜ.

CON KÍNH MẾN CHÚA TRÊN HẾT MỌI SỰ,

VÀ CON ƯỚC MONG ĐƯỢC RƯỚC LẤY CHÚA VÀO LINH HỒN CỦA CON!

VÌ VÀO LÚC NÀY ĐÂY CON KHÔNG THỂ RƯỚC CHÚA BẰNG BÍ TÍCH,

XIN CHÚA ÍT LÀ HÃY ĐẾN VỚI CÕI LÒNG CỦA CON MỘT CÁCH THIÊNG LIÊNG...

CON ẤP Ủ CHÚA NHƯ THỂ CHÚA ĐANG Ở ĐÓ,

VÀ KẾT HỢP TOÀN THỂ BẢN THÂN CON VỚI CHÚA.

XIN ĐỪNG BAO GIỜ ĐỂ CON LÌA XA CHÚA.

 

Hai Lời Nguyện Fatima Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể   

Và cũng không còn gì ý nghĩa bằng, và không còn lúc nào hơn, là ngay sau khi cử hành Mầu Nhiệm Chúa Kitô, mầu nhiệm cứu chuộc, mầu nhiệm thương xót của Người, Vị "Chúa là Thiên Chúa của chúng ta ... đã bị xúc phạm đến nhiều lắm rồi", nhất là bởi thành phần Kitô hữu theo văn minh Tây phương, càng ngày càng văn minh về vật chất và càng nhân bản duy nhân quyền, lại càng trở nên "lộng ngôn, phạm thánh và thờ ơ lãnh đạm" với Người, nên đang phải hứng chịu hậu quả kinh hoàng là đại dịch Covid-19 hiện nay, chúng ta dâng Lời Nguyện Fatima Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, được Thiên Thần Hòa Bình dạy cho 3 Thiếu Nhi Fatima thụ khải năm 1916 như sau: 

 "Lạy Chúa Ba Ngôi chí thánh là Cha và Con và Thánh Thần, con sấp mình thờ lạy Chúa.

Con xin dâng lên Chúa Mình và Máu, Linh Hồn và Thiên Tính của Chúa Giêsu Kitô,

đang hiện diện trong các nhà tạm trên khắp thế giới,

để đền tạ những lăng nhục, phạm thánh và thờ ơ lãnh đạm mà chính Người đã phải chịu.

Xin vì công nghiệp vô cùng của Thánh Tâm Chúa và của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria,

Xin Chúa ban cho các tội nhân ơn ăn năn hối cải"

 "Lạy Chúa Trời con,

con tin kính Chúa, con thờ lạy Chúa, con trông cậy Chúa và con yêu mến Chúa.

Xin Chúa tha cho những người không tin kính Chúa, không thờ lạy Chúa, không trông cậy Chúa và không yêu mến Chúa"  

 

Kinh Mùa Đại Dịch Covid-19 của HĐGMVN  

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng

chúng con đang họp nhau cầu nguyện,

tha thiết nài xin cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt. 

Lạy Chúa Cha giàu lòng thương xót

xin nhìn đến nỗi thống khổ

của đoàn con trên khắp thế giới,

đặc biệt tại những nơi dịch bệnh đang hoành hành.

Xin củng cố đức tin của chúng con,

cho chúng con hoàn toàn tín thác

vào tình yêu quan phòng của Cha. 

Lạy Chúa Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất,

là vị lương y đầy quyền năng và lòng thương xót,

xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành,

và an ủi các gia đình đang gặp khó khăn thử thách.

Xin cho lời chúng con khiêm tốn cầu nguyện,

được chạm tới trái tim nhân lành của Chúa,

xin giảm bớt gánh nặng khổ đau,

và cho chúng con cảm nhận được bàn tay Chúa

đang ân cần nâng đỡ chúng con. 

Lạy Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh tình yêu,

xin soi sáng các vị hữu trách và những người có khả năng,

giúp họ sớm tìm ra phương thuốc chữa trị dịch bệnh,

xin ban cho các bác sĩ và nhân viên y tế

sức mạnh của tình thương và lòng nhiệt thành quảng đại,

luôn tận tâm tận lực phục vụ các bệnh nhân. 

Chúng con xin trao vào đôi tay từ mẫu của Mẹ Maria,

những lời khẩn nguyện trong cơn đại nạn,

nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu,

xin Chúa nhận lời chúng con. Amen