Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hạnh Các Thánh

12/04/2021

Chân Phước William Ward (k. 1641)

Ngày 12/04

 

William Ward sinh ở Anh Quốc vào khoảng năm 1560 với tên họ là Webster trong một gia đình theo Tin Lành. Khi thực hiện cuộc hành trình sang Tây Ban Nha với một người bạn Công Giáo, lúc ấy người đã là một thầy giáo trẻ. Ở đây, người trở lại đạo Công Giáo, và khi trở về nước, người hoán cải chính mẹ mình. Vì công khai tuyên xưng đức tin, người bị giam cầm nhiều lần.

 

Vào năm 40 tuổi, người sang Douai, nước Pháp để học làm linh mục. Sau khi được thụ phong và lấy tên là Cha William Ward, người được đưa sang Tô Cách Lan. Khi vừa đến đây, ngay lập tức người bị cầm tù trong ba năm.

 

Trong 30 năm kế tiếp, người sống ở ngoại ô Luân Ðôn, bí mật phục vụ người Công Giáo và nổi tiếng là một linh mục thánh thiện với sự quan tâm đặc biệt đến người nghèo. Vì lý do đó, người thường bị cầm tù hoặc bị trục xuất khỏi nước. Sau cùng, người bị phản bội bởi một tay chuyên săn bắt linh mục và bị giam trong Ngục Newgate.

 

Bị kết án tử hình bằng cách treo cổ và phanh thây, người từ trần ngày 26 tháng Bảy 1641 sau khi thốt ra những lời: “Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy linh hồn con!”

 

Cha William được phong chân phước năm 1929 cùng với 162 vị tử đạo Anh Quốc khác.