Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sống Tin Mừng Phục Sinh

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

 

SỐNG TIN MỪNG PHỤC SINH

 

          Sáng ngày Thứ Nhất trong Tuần, Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đã gặp Đức Kitô Phục Sinh đã hiện ra. Đức Kitô Phục Sinh đã đến với Thái Hà Ấp không ở dưới hình dạng của người làm vườn nhưng đến trong "khuôn khổ" là những người đau khổ.

 

          Rất nhịp nhàng và tuân thủ quy định hiện tại, cứ 2 mét 1 là một người cho bảo đảm. Tuần tự theo sự điều động của Quý Cha trong Tu Viện và anh chị em cộng tác viên, chút tình cứ thế mà chia sẻ cho người nghèo.

 

          Phải chăng cách mà Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đang làm đó là cách mừng Phục Sinh mà Thiên Chúa mong muốn. Thái Hà Ấp không mừng Lễ bằng những nghi lễ nghêng ngang hoành tráng bên ngoài mà thay vào đó là mừng với nhau bằng những chiếc Bánh không men của lòng tinh tuyền và chân thật, của lòng mến và sự sẻ chia.

 

          Sự sẻ chia với người nghèo vốn dĩ từ xưa đến nay đã có trong Hội Dòng chuyên chăm lo cho người nghèo theo tôn chỉ của Thánh Tổ Anphongsô nhưng nay được thôi thúc hơn, được thúc đẩy một cách mạnh mẽ hơn trước đại dịch. Với người nghèo, nếu như cuộc sống chật vật đắp đổi qua ngày với những công việc làm thuê làm mướn, buôn gánh bán bưng thì nay lại bế tắc hơn trong mùa Dịch. Có lẽ lòng yêu thương người nghèo thúc đẩy quý Cha quý Thầy trong Tu Viện để rồi quyết định làm cái chuyện vô cùng khó hôm nay khi quy tụ người nghèo trong hoàn cảnh cách ly.

 

          Việc làm tốt này - những cây "ATM gạo" - đã khởi động, đã mọc lên và đã hoạt động từ mảnh đất Sài Thành dấu yêu từ ít ngày qua. Đến nay, cây ATM đã "bay" ra tận Thủ Đô yêu dấu để chung chia chút gì đó với người nghèo trong cảnh khó của đại dịch.

 

          Cảnh những cây "ATM gạo", đâu đó ở Sài Thành, người ta vẫn thấy những cây "ATM mì gói", hộp cơm ... dành cho những người gặp cảnh khó khăn.

 

          Những người có sáng kiến ATM gạo hay mì này, có thể họ chưa phải là người Công Giáo nhưng trong họ, họ đã sống tin mừng Phục Sinh một cách rõ nét trong cuộc đời. Và, ta thấy rất vui vì sau khi "ATM gạo" ở Sài Thành được khai trương, ta lại bắt gặp nhiều người khác đến với ATM không phải để nhận phận gạo nghĩa tình nhưng trút vào đó những bao gạo tình nghĩa.

 

          Giữa chợ đời bôn ba muôn hình muôn vẻ, ta lại bắt gặp những tấm lòng rất lòng.

 

          Chiều hôm nay, trong điện thoại, một người quen với cung giọng bức xúc : "Tối nay, con sẽ viết status lên trang con rằng xin anh chị em đừng khoe hình tôm hùm cua biển lên mạng nữa. Cuộc sống đang càng ngày càng khó khăn. Dù có ăn đi chăng nữa cũng đừng đưa lên vì xung quanh mình còn bao nhiêu người nghèo ..."

 

          Nghe thiện ý của anh như vậy, tôi bèn nói : "Ý của anh thật tốt nhưng thận trọng khi đưa lên. Thời buổi này kẻ làm thì ít mà kẻ nói thì nhiều. Không cẩn thận thì sẽ bị đàm tiếu cũng như bị chỉ trích là thầy đời ! Thôi thì mình đừng nói mà mình hãy sống !"

 

          Nghe chia sẻ như vậy, anh dịu xuống và có lẽ anh không còn ý định ghi status nữa.

 

          Thật ra thì chuyện khoe mẽ giữa cuộc đời này thì ai ai cũng thấy. Trong bầu khí cách ly cũng như cuộc sống càng khó khăn như muốn ôm chầm người nghèo thì nên chăng giảm bớt những thị phi, giảm bớt lời ra tiếng vào. Nếu như có nói nên chăng nói lời yêu thương.

 

          Trong Mùa Phục Sinh và nhất là trong tuần Bát Nhật Phục Sinh, nên chăng mỗi người giảm bớt chút chi tiêu của mình để đi đến những cây "ATM gạo", đến các Giáo Xứ, đến các Chùa để chung chia một chút gì đó cho những người nghèo. Phải chăng khi ta sống như thế ta mới là nhân chứng thật cho Đức Kitô Phục Sinh nếu như ta là người Kitô hữu và ta mới là người yêu thương đồng loại khi ta là người mang chung dòng máu đỏ và da vàng.