Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hãy đem con ra

Tác giả: 
Lm Minh Anh

HÃY ĐEM CON RA

“Người đời đã yêu sự tối tăm hơn ánh sáng”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay nói đến sự tối tăm nơi con người. Vì ghen tức, các thượng tế và nhóm Sađucêô bỏ tù các tông đồ, họ tống các ngài vào ngục tối; Tin Mừng tiếp tục nói đến cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và Nicôđêmô khi đêm đã chùng xuống, nghĩa là khi trời đã tối và thật lý thú, hai vị đàm đạo về ánh sáng; Chúa Giêsu kết luận, “Người đời đã yêu sự tối tăm hơn ánh sáng”.

 

Các thượng tế và nhóm Sađucêô phẫn nộ với các tông đồ vì các ngài đã lôi kéo hàng ngàn người trở lại sau phép lạ anh què bên cửa Đẹp đền thờ được chữa lành; họ tức giận vì các ngài đã vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta. Họ phát ghen vì dân chúng bỏ họ mà theo các tông đồ; vì thế, họ nhân danh lề luật để tống giam các ngài vào ngục tối. Thực ra, họ muốn che đậy ý đồ đen tối của mình. Thế nhưng, Thiên Chúa không để các tôi tớ Người ở mãi trong hầm tối, thiên thần của Đấng Phục Sinh đã vào tận ngục tối, đem các tông đồ ra ánh sáng, đặt họ đứng giữa đền thờ ban ngày ban mặt mà nói cho mọi người. Các tông đồ vào đền thờ từ hừng đông nghĩa là từ khi mặt trời rạng sáng để bắt đầu một ngày mới.

 

Cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu và Nicôđêmô ban đêm cũng mang tính biểu tượng không kém. Trong cuốn ‘Le Maître du désir’, ‘Thầy Dạy Khát Khao’ mà người viết dịch, cha Éloi Leclerc viết, “Nicôđêmô, một thầy dạy, một bậc vị vọng Do Thái, không chỉ đến vào ban đêm; ông đến từ đêm, lộ ra từ đêm như một người khao khát ánh sáng, một người canh thức trông chờ bình minh. Bởi lẽ, con người chỉ thực sự tồn tại trong chuyển động vốn đem nó lại gần ánh sáng, ánh sáng sự sống. Bên ngoài chuyển động này, con người chỉ là một mảng đêm đen của thế giới. Con người chỉ tìm thấy mình trong chân lý, chỉ bằng cách sinh ra trong ánh sáng. Đó là sự cao cả của nó. Nhưng đó cũng là một sự cao cả thê thảm. Vì trong mọi khoảnh khắc, con người có thể để mình bị chộp lại bởi các thế lực của bóng tối. Như Giuđa, kẻ phản bội, chỉ được ánh sáng lôi cuốn trong phút chốc; vì cuối cùng, y quay lại với đêm tối. Gioan ghi nhận vắn gọn sự sa chìm vào đêm đen này, “Giuđa liền đi ra. Trời đã tối””.

 

Trong thời gian qua, với việc nhập cảnh vào bất cứ đất nước nào mà không cần lấy một thẻ thông hành, Corona virus đã lần lượt biến những nơi phồn hoa đô hội trở nên những thành phố ma im lìm; và khi các nhà chuyên môn đang tìm cách san phẳng những đường cong trên biểu đồ tử vong thì người ta đặt vấn đề Corona là một virus tự nhiên hay một virus nhân tạo. Vừa mới đây, nhà virus học người Pháp, Luc Montagnier, cũng là một trong ba nhà bác học tìm ra virus HIV, ông cũng là khôi nguyên giải Nobel Y học 2008 được phỏng vấn bởi đài truyền hình French CNews, Luc Montagnier tuyên bố, “Corona là một virus nhân tạo”. Theo ông, việc Corona hàm chứa gène của HIV và sốt rét là điều không thể tự nhiên mà diễn ra được trừ phi con người cố tình và chủ ý tạo ra. Montagnier nói, là một nhà khoa học, ông không đứng về phe nào hay có chủ ý nói ai là người đã tạo ra virus này với mục đích gì; ông chỉ xác quyết một điều, Corona là nhân tạo, “Sự lừa dối đi bằng thang máy; sự thật thì đi bộ, leo từng bậc thang. Tuy cần thời gian nhưng cuối cùng, sự thật sẽ luôn luôn đến đích”.

 

Anh Chị em,

 

Đừng nóng lòng để biết ai đã tạo ra Corona, thời gian sẽ trả lời; nhưng chúng ta biết chắc một điều, đó là những kẻ đang sống trong bóng tối, một bóng tối bao hàm chết chóc của những con người muốn thâu tóm thế giới, thống trị thế giới và nô lệ hoá các nước cho mình.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, sự cao cả của con cũng thật thê thảm vì mỗi ngày, con dễ dàng sa vào bóng tối. Hãy đem con ra!”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Gp. Huế)