Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sáng nhiều hơn tối

Tác giả: 
Lm Minh Anh

SÁNG NHIỀU HƠN TỐI

 

“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Đó là lời của các tông đồ trước công nghị mà sách Công Vụ Tông Đồ hôm nay nói đến. Làm theo thánh ý Thiên Chúa là đặc trưng của người môn đệ, người đã lãnh nhận Thánh Thần; làm theo thánh ý Thiên Chúa là đi con đường của Chúa Giêsu, Đấng vâng lời cho đến cùng.

 

Đối diện với các tông đồ là giới hữu trách Do Thái; họ là các tư tế, biệt phái; họ muốn điều khiển tất cả. Họ áp dụng phong cách thống trị của thế gian mà vũ khí của nó là quyền lực và tiền bạc. Quyền lực và tiền bạc không để họ vâng phục Thiên Chúa; trái lại khiến họ mê muội để chỉ tìm kiếm những gì thuộc hạ giới. Đó là những con người “Bởi đất mà ra, thuộc về đất, nói những sự thuộc về đất” mà Gioan Tẩy Giả trong Tin Mừng hôm nay nói đến.

 

Phần các tông đồ, các ngài biết mình là ai, đến từ đâu và làm chứng cho điều gì. Các ngài là môn đệ của Chúa Giêsu, chứng nhân của Đấng đã chết và sống lại và nay làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh của Ngài. Cũng thế, Chúa Giêsu biết Ngài là ai, là con Thiên Chúa, là Đấng không từ đất mà ra, nhưng từ trời mà xuống, được Thiên Chúa sai đến cứu độ trần gian, đã chết và sống lại trong sức mạnh của Thánh Thần.

 

‘Inside Trump’s White House’, tạm dịch, ‘Bên Trong Toà Bạch Ốc của TT Trump’, tác giả Doug Wead đã viết những gì TT Trump làm ba năm qua và cho thấy tại sao ông bị công kích nhất trong lịch sử Hoa Hỳ. Doug Wead, tác giả của hơn 30 cuốn sách, thuộc số bestsellers của NY Times, cũng là người đã phỏng vấn trực tiếp 6 đời tổng thống, từng là cố vấn cấp cao 2 đời tổng thống; là một trong rất ít sử gia còn sống cùng viết về 44 đời TT Mỹ… Với một tiểu sử sự nghiệp nổi bật như vậy, TT Trump đã thật sự đặc biệt để nhà sử học Doug Wead viết hẳn một đầu sách về ông một cách công tâm nhất. Tác giả đã phỏng vấn TT Trump và tất cả người nhà của ông. Tác giả không ngạc nhiên khi họ kể nhiều lần trước đây, cha họ bực tức xé toạc bài báo vì chính phủ Mỹ vừa ký kết một hiệp định bất lợi nào đó vốn cực kỳ nguy hại cho đất nước từ những người đi trước; Trump bực tức khi hàng trăm ngàn công việc bị đem đi nơi khác. Là cố vấn, tác giả biết truyền thông đã bị mua chuộc bởi những thế lực vốn có thể ôm trọn nó và buộc nó hoạt động theo ý mình như phương tiện tuyệt vời để đánh lạc hướng, tẩy não dư luận. Đang khi TT Trump lại khác, là tỷ phú, ông không cần tiền của những thế lực đó làm bàn đệm để nhảy lên, cũng không cần phải lấy lòng họ để dọn đường cho cuộc sống an nhàn sau khi rời nhiệm kỳ. Nhờ đó, TT Trump nhìn rõ “bệnh tình” nước Mỹ theo một hướng khác và rõ ràng đã có những kế hoạch chữa lành phù hợp hơn. Tuy nhiên việc TT Trump từng bước phá vỡ những quy luật bất thành văn trong giới chính trị đã đe doạ những lợi ích nhóm đứng sau đã khiến ông như một con sói đơn độc bị cả đàn vây hãm suốt thời gian qua. Tác giả thừa nhận, trong các đời Tổng Thống gần đây, chưa ai đạt được những thành tựu kinh tế, quân sự, đàm phán, đưa con tin Mỹ về, tiêu diệt khủng bố… nhanh gọn như TT Trump. TT Trump đang là cái gai gây tổn thất quá nhiều cho lợi ích nhóm; vì thế, họ sẽ phải dùng mọi thủ đoạn để nhổ bỏ đi.

 

Anh Chị em,

Ở bất cứ thời nào, nơi nào, luôn luôn có những con người dễ dàng để cho quyền lực, lợi lộc và tiền bạc điều khiển. Họ vâng lời người ta hơn là vâng lời Thiên Chúa, sống theo bản tính thấp hèn hơn là theo tiếng lương tâm; họ là những người thuộc về đất, toan tính chuyện dưới đất. Phần chúng ta, chứng nhân của Chúa Phục Sinh, ở giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian và không tìm cách thoả hiệp với thế gian; cũng không bao giờ táng tận lương tâm, bán đứng sự thật vì chúng ta là con cái sự sáng, con cái Thiên Chúa.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, giữa một thế giới tối nhiều hơn sáng, xin giúp con sáng nhiều hơn tối”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Gp. Huế)