Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hãy đợi đấy và chờ xem

Tác giả: 
Lm Minh Anh

“HÃY ĐỢI ĐẤY VÀ CHỜ XEM”

“Hãy đợi đấy và chờ xem”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Đó là đề nghị khôn ngoan của luật sĩ Gamaliel với thượng hội đồng Do Thái trước các hoạt động của các tông đồ mà với họ, gây xáo trộn trong dân; “Hãy đợi đấy và chờ xem” cũng được áp dụng cho cả phép lạ bánh cá hoá nhiều trong Tin Mừng hôm nay.

 

Bài đọc sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật sự lúng túng của công nghị khi họ không biết phải giải quyết thế nào với nhóm môn đệ Giêsu vốn ngày một ảnh hưởng; đe doạ, đánh đòn, tống ngục xem ra không mấy hiệu quả. Bấy giờ Gamaliel lên tiếng, lý luận của ông thật chặt chẽ. Ông viện chứng các nhóm Thêôđa, Giuđa nổi lên… sau đó bị giết, tự tan rã; và ông kết luận, “Tôi xin chư vị đừng can dự gì đến những người này, cứ để mặc họ: vì nếu mưu toan hay việc này là do loài người, thì sẽ tự tan rã; nhược bằng bởi Thiên Chúa, thì chư vị không thể phá tan được, kẻo lỡ ra mang tội chống đối Người”. Gamaliel nói như thế khác nào, “Hãy đợi đấy và chờ xem”.

 

“Hãy đợi đấy và chờ xem” được áp dụng cho cả trình thuật phép lạ bánh cá hoá nhiều vốn là cửa ngõ đi vào diễn từ Bánh Hằng Sống, một diễn từ, qua đó, Chúa Giêsu sẽ tự mặc khải chính mình như của ăn đích thực đem lại sự sống đời đời cho con người. Đó là thịt máu Ngài mà manna thời Cựu Ước, bánh cá hoá nhiều thời Tân Ước cũng chỉ là những hình ảnh tiền trưng. Suốt tuần thứ ba mùa phục sinh, Hội Thánh cho con cái đọc trọn chương 6 Tin Mừng Gioan diễn từ Bánh Hằng Sống này. Khác với ba thánh sử nhất lãm, Gioan không nói đến việc Chúa lập phép Thánh Thể; nhưng người môn đệ Chúa Giêsu thương mến đã mặc nhiên xác nhận bí tích Thánh Thể qua diễn từ bánh sự sống mà chỉ mình Phúc Âm thứ tư có.

 

Danh hoạ Jon McNaughton, rất được yêu chuộng bởi các hoạ phẩm liên quan đến các đời tổng thống Hoa Kỳ. Vừa mới đây, thế giới biết đến bức tranh có tên “The Masterpiece”, “Kiệt tác” của ông; trong đó người hoạ sĩ tài ba đặt câu hỏi, “Tương lai nào cho nước Mỹ?” khi gần ba năm tại nhiệm, Tổng Thống Donald Trump đã để lại những dấu ấn hết sức ngoạn mục. Donald Trump đã thay đổi diện mạo kinh tế đất nước; tảo thanh khủng bố ISIS; thương thuyết hiệu quả với nhiều quốc gia để giành lợi thế tối đa cho Mỹ và ông luôn là tiếng nói mạnh mẽ cho lý tưởng quốc gia. Thế nhưng, không hề dễ dàng, vì Donald Trump đã luôn bị cản trở bởi cả một vài thành viên Cộng Hòa và hầu hết phe Dân Chủ. Trump bị đối xử bất công bởi các phương tiện truyền thông, bị phá hoại bởi các thế lực ngầm những muốn truất phế ông hay ít nữa làm suy yếu nhiệm kỳ của ông. Thế nhưng, bức tranh vẫn chưa hoàn thành. Tác giả bức tranh như muốn nói, “Tôi tin rằng Trump vẫn chưa hé lộ hết tương lai về một mức độ thịnh vượng, công bằng và tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ sẽ lớn lao hơn nhiều mà chúng ta chưa bao giờ từng nhìn thấy trước đây. Những thành tựu vĩ đại nhất của Trump vẫn chưa được tiết lộ. Rồi đây lịch sử sẽ nhớ đến nhiệm kỳ của Donald Trump như thế nào? Tôi tin rằng nó sẽ được coi như một “kiệt tác”, ‘Hãy đợi đấy và chờ xem’”.

 

Anh Chị em,

 

“Hãy đợi đấy và chờ xem”, phép lạ nuôi năm ngàn người cách đây hơn hai ngàn năm tiên báo phép lạ cả thể hôm nay. Đó là thánh lễ tạ ơn đang xảy ra hằng giây hằng phút trên các bàn thờ để Chúa Giêsu, bánh bởi trời, Đấng đến cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào có thể chăm bẵm hơn 1,2 tỷ con cái Ngài trên toàn thế giới qua tay hơn 400,000 linh mục.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, đừng để con đến nhà thờ dự lễ tay trắng, ra về tay không. Hôm nay, con cũng sẽ làm một cái gì đó lạ lạ để anh em con được nhờ và Chúa thì mỉm cười, Ngài cứ đợi đấy và chờ xem”, Amen.

 

Lm. Minh Anh (Gp. Huế)