Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Khát cả tâm hồn, Mê lầm lạc lối

Tác giả: 
Lm Minh Anh

KHÁT CẢ LINH HỒN

 

“Kìa, tôi xem thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Sách Công Vụ Tông Đồ hôm nay tường thuật những giờ cuối đời của thánh Têphanô. Trước khi bị hành hình, vị tử đạo tiên khởi đã nói với những người Do Thái sẽ ném đá ngài như thế, “Kìa, tôi xem thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa”. Vị phó tế đã ngước mắt lên trời, thấy trời mở ra, chiêm ngưỡng Con Đức Chúa Trời ngự bên hữu Người, Chúa Trời hằng sống.

 

“Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa” là Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay đang nói với những người đương thời khi họ thách thức Ngài, yêu cầu Ngài làm một dấu lạ như dấu lạ manna Môisen làm thuở xưa. Xem ra họ muốn nói, ‘Ông hãy làm như Môisen đã làm đi’ và Chúa Giêsu khẳng định, không phải Môisen đã cho cha ông họ bánh bởi trời nhưng chính Chúa Cha đã ban cho dân bánh bởi trời. Người sẽ ban cho họ một bánh bởi trời khác; bánh đích thực hơn, vĩnh cửu hơn là chính Con Một Người, Đấng đang nói với họ. Manna, bánh cho sự sống tạm thời thuở Cựu Ước là hình bóng của Giêsu, bánh cho sự sống đời đời thời Tân Ước, “Chính Cha tôi sẽ cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực”, bánh cho trần gian được sống và sống dồi dào. Bánh mới này không là bánh vật chất để tránh cái đói, nhưng là bánh làm no thoả cơn khát sâu thẳm nơi trái tim, nơi linh hồn, trong tâm can mà chỉ mình Thiên Chúa mới có thể tặng ban.

 

Nghe đến đó, những người thời Chúa Giêsu liền mở miệng xin cho được bánh ấy, “Xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi”. Một lời khẩn xin đáng cho chúng ta ao ước.

 

Một trong những ký ức không chịu ngủ yên của tôi về tuổi thơ đó là trò chơi làm lễ. Tôi còn nhớ đó là một trò chơi thánh thiện dễ thương được lặp đi lặp lại nhiều lần vào thời thơ ấu với các anh chị em trong nhà. Có lẽ vì nhà tôi ở nông thôn không có gì nhiều để chơi, cũng có thể do bầu khí tốt lành được dưỡng dục; vì thế, thánh lễ là một trò chơi tuyệt vời. Tôi không biết lúc ấy mình mấy tuổi nhưng vẫn nhớ rất rõ, tôi đã khoác lấy chiếc khăn trùm của bà ngoại hoặc khăn quàng cổ của mẹ để làm áo lễ; và hấp dẫn nhất đó là những gì sẽ được dùng để làm Mình Thánh Chúa. Nào chuối, nào khoai, nào mướp, nào cà… chín càng tốt mà sống cũng không sao; tất cả được xắt lát tròn tròn như bánh lễ; những lúc kẹt ‘bánh lễ’, tôi phải cắt đọt chuối lú nhú trắng phêu dài thườn thượt ở những gốc chuối có sẵn trước hiên nhà mà ngày nào cũng có sau khi mẹ hay các chị đã xắt dở, vằm ra, trộn với cám để nấu cho heo ăn. Và thánh lễ bắt đầu. Tôi không nhớ thánh lễ của các thiên thần thuở xa xưa ấy đã mở đầu ra sao, đọc kinh gì, có sách hay không có sách; nhưng tôi nhớ rất rõ phần rước lễ là phần trang trọng nhất. Mỗi khi tôi cung kính đưa chuối, đưa khoai lên và đến trước mặt từng người đang có mặt rồi nói “Mình Hánh Úa I Ô” chớt chát ngọng nghịu thì người ấy phải lập tức thưa Amen và rước trên lưỡi như thật; ngon thì nhờ, ít ngon thì chịu; cố nhai mà nuốt. Những ai cười và nói chuyện là ‘cha’ nghiêm khắc đưa ngón tay nhỏ lên quơ quơ bảo, “Nói uyện, công được ước Úa”. Ôi, đẹp như tranh vẽ, trò chơi thần tiên của các thiên thần.

 

 Anh Chị em,

 

Liệu các thiên thần nhỏ hôm nay có được những trò chơi tương tự thay cho những chiếc điện thoại mà người lớn dấm dúi vào tay các em để chóng yên cửa yên nhà. Và trong những ngày không đến nhà thờ, liệu chúng ta có khao khát thánh lễ để được rước Chúa không.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, xin cho con biết đói Chúa; và biết rằng, Chúa cũng đang khát cả linh hồn con”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Gp. Huế)

=========================

MÊ LẦM LẠC LỐI

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Cả hai bài đọc hôm nay có thể đưa chúng ta về một chủ đề thú vị khá thời sự, đó là sự mê lầm lạc lối. Những người mệnh danh là tự do thuộc hội đường đã mê lầm khi chống lại Têphanô, người mà họ nhìn thấy mặt ông như mặt một thiên thần; những người tìm kiếm Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay cũng là những người lạc lối, mê lầm; họ chỉ tìm Ngài vì đã được ăn bánh no nê chứ không tìm Ngài vì chính Ngài, Đấng Chúa Cha sai đến.

 

Sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật sự mê lầm lạc lối của những người thuộc hội đường mệnh danh là của những người tự do. ‘Cua cậy càng, cá cậy vây’, họ xúi giục, xách động những người khác đưa ra những chứng gian hòng tố cáo, buộc tội Têphanô. Họ mụ mẫm, mê muội, miên man vì lòng họ đã ra xơ cứng đến nỗi, rồi đây, từ trong hội đường, họ sẽ lôi xềnh xệch Têphanô ra tận pháp trường và ở đó những hòn đá bất công sẽ ném vào để giết chết con người vô tội mặt như thiên thần này.

 

Sự mê lầm đó cũng được tìm thấy nơi những con người chạy tìm Chúa Giêsu trong trình thuật Tin Mừng hôm nay. Bối cảnh Tin Mừng này là những gì xảy ra sau bữa tiệc lãng mạn Chúa Giêsu thết năm ngàn người với năm chiếc bánh và hai con cá. Tin Mừng kể lại, dân chúng hớt ha hớt hải tìm kiếm Chúa Giêsu, “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ”, rất nịnh. Nhưng lần này, tội nghiệp, họ không được ăn mà còn bị la, “Các ngươi tìm Tôi không vì dấu lạ, nhưng chỉ vì được no nê”; không chỉ bị la họ còn bị lên lớp, “Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại đến cuộc sống muôn đời”; không chỉ bị lên lớp, họ còn phải đem bài về nhà học thuộc lòng, “Công việc của Thiên Chúa là hãy tin vào Đấng Người đã sai đến”.

 

Ngày xưa đám người tụ tập bên Chúa Giêsu cốt chỉ để được ăn uống thoả thích là hình ảnh của một nhân loại đang lạc hướng hôm nay. Chúa Giêsu không đến mang theo chiếc đũa thần cho những vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của con người; Ngài đến để chỉ cho con người nhận biết Thiên Chúa, tin vào Người để được hạnh phúc đời đời. Hạnh phúc ấy chính là nhận biết và yêu mến Ngài, Đấng Chúa Cha sai đến. Con đom đóm không phải là lửa, bánh Ngài ban không phải là cái đáng cho con người tìm kiếm; điều đáng tìm, đáng kiếm và phải kiếm, phải tìm là chính Ngài, Đấng Chúa Cha sai đến, Đấng ban ơn cứu độ.

 

Steve Bannon, đạo diễn của bộ phim sắp công chiếu mang tên “Claws of the Red Dragon”,  “Móng Vuốt Rồng Đỏ”, ám chỉ Trung Quốc. Bannon nhận định về giới được mệnh danh là “tinh hoa” trí thức hàn lâm, doanh nhân Âu Mỹ nhưng thực chất là một đám cực kỳ bất lương đã bắt tay ra sao với người Tàu. Steve Bannon nói, “Họ biết về Dalai Lama và Phật giáo Tây Tạng; họ biết cả về người Duy Ngô Nhĩ; họ biết về Pháp Luân Công; họ biết về việc thu hoạch nội tạng sống; họ biết về Giáo Hội công giáo hầm trú. Họ biết tất cả nhưng họ không làm gì cả. Gặp gỡ họ Tập, họ nhìn thấy đó là một anh hùng. Tại sao? Bởi với cách nhìn đó, họ được nhiều tiền hơn, giá cổ phiếu của họ cao hơn, nghĩa là lao động nô lệ rẻ mạt hơn. Họ hoàn toàn bị mua chuộc bởi một hệ thống tham nhũng. Họ hoàn toàn không có thẩm quyền đạo đức. Rồi đây, họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử về những gì diễn ra tại Mỹ, tại China, tại Hương Cảng bởi họ biết tất cả nhưng họ ngoảnh mặt đi, nhìn theo hướng khác!”.

 

Anh Chị em,

 

Chạy theo ảo ảnh mà tưởng là hạnh phúc; đuổi theo phù phiếm mà tưởng sống sung mãn; mê lầm lạc lối mà tưởng là chính lộ vẫn những gì chúng ta có thể vấp phải hôm nay.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, trong khi tìm kiếm nhiều điều, kể cả sự khôn ngoan; đừng để con quên tìm Chúa”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Gp. Huế)