Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Án kiện phong thánh của song thân Thánh Gioan Phaolô II chính thức khai mạc

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Án kiện phong thánh của song thân Thánh Gioan Phaolô II chính thức khai mạc

 

 

Các án kiện tuyên thánh của song thân Thánh Gioan Phaolô II đã được chính thức khai mạc tại Ba Lan hôm thứ Năm, 7 tháng 5.

 

Một buổi lễ ra mắt các án kiện của Karol và Emilia Wojtyła đã diễn ra tại Vương cung Thánh đường Đức Trinh Nữ Maria Dâng Minh ở Wadowice, nơi sinh của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô John Paul II.

 

Tại buổi lễ, Tổng giáo phận Kraków đã chính thức thành lập các án kiện tìm kiếm bằng chứng cho thấy song thân Đức Giáo hoàng Ba Lan sống cuộc sống có đức tính anh hùng, được hưởng danh tiếng về sự thánh thiện và được coi là người can thiệp.

 

Sau phiên tòa đầu tiên, Đức Tổng Giám mục Marek Jędraszewski của Krakow đã chủ sự Thánh lễ, được phát qua buổi livestream giữa lúc Ba Lan bị phong tỏa vì coronavirus.

 

Đức Hồng y Stanisław Dziwisz, người từng là thư ký riêng của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô, đã tham dự buổi lễ.

 

Ngài nói: “Tôi muốn làm chứng ở đây, vào thời điểm này, với sự hiện diện của Đức Tổng giám mục và các linh mục đã quy tụ, đó là vị thư ký lâu năm của Đức Hồng y Karol Wojtyła và Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, tôi đã nghe ngài nhiều lần nói rằng song thân của ngài có một đời sống thánh thiện.”

 

Cha Paweł Rytel-Andrianik, phát ngôn viên của hội đồng giám mục Ba Lan, nói với CNA: “Tiến trình phong chân phước của Karol và Emilia Wojtyła ... làm chứng trên tất cả sự đánh giá cao của gia đình và vai trò to lớn của nó trong việc hình thành nên con người thánh thiện và vĩ đại – Đức Giáo hoàng Ba Lan.

 

Gia đình Wojtyłas đã có thể tạo ra một bầu không khí như vậy ở nhà và hình thành những con cái theo cách mà họ trở thành những người xuất sắc.

 

“Vì vậy, có một niềm vui to lớn khi bắt đầu tiến trình phong chân phước và lòng biết ơn lớn đối với Thiên Chúa về đời sống của Emilia và Karol Wojtyła và thực tế là chúng ta sẽ có thể biết nhiều hơn về họ. Họ sẽ trở thành một mẫu gương cho nhiều gia đình muốn trở nên thánh.”

 

Cáo thỉnh viên Fr. Sławomir Oder, ngài cũng giám sát án kiện của Đức Gioan Phaolô, nói với Vatican News rằng buổi lễ là một dịp để Ba Lan vui mừng.

 

Ngài nói: “Thật ra, nhìn vào sự kiện này, tôi nhớ lại những lời mà Đức Gioan Phao lô II đã giảng trong Thánh Lễ phong thánh của Thánh Kinga, được biết đến là Cunegonda, được cử hành tại Ba Lan ở Stary Sącz, khi ngài nói rằng các vị thánh là những người được sinh ra bởi các vị thánh, được các vị thánh nuôi dưỡng, rút ​​ra sự sống từ các vị thánh và lời kêu gọi của họ đến sự thánh thiện.”

 

“Và trong bối cảnh đó, ngài đã nói một cách chính xác rằng gia đình được coi như là nơi đặc quyền, nơi mà sự thánh thiện tìm thấy căn tính của nó, những nguồn cội đầu tiên, nơi mà nó có thể trưởng thành trong suốt cuộc đời.”

 

Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Dâng Mình, nơi khai mạc án kiện của Wojtyłas, là nơi thánh Gioan Phaolô II được rửa tội vào ngày 20 tháng 6 năm 1920. Ngôi Nhà thờ nằm ​​bên kia đường từ nhà của gia đình Wojtyła, hiện là bảo tàng ở Wadowice.

 

Karol Wojtyła, một sĩ quan quân đội, và Emilia, một giáo viên, đã kết hôn ở Kraków vào năm 1906. Họ có ba người con. Người đầu lòng, Edmund, được sinh ra vào năm đó. Anh trở thành bác sĩ nhưng bị sốt ban đỏ lây từ một bệnh nhân và qua đời năm 1932. Người con thứ hai của họ, Olga, chết ngay sau khi sinh năm 1916. Em út của họ, sinh năm 1920, sau khi Emilia từ chối lời khuyên của bác sĩ để phá thai. vì sức khỏe yếu.

 

Emilia làm thợ may bán thời gian sau khi sinh đứa con thứ ba. Bà qua đời vào ngày 13 tháng 4 năm 1929, ngay trước sinh nhật thứ chín của Karol, bà bị viêm cơ tim và suy thận, theo giấy chứng tử.

 

Karol, sinh ngày 18 tháng 7 năm 1879, là một hạ sĩ quan của quân đội Áo-Hung và là một đội trưởng của quân đội Ba Lan. Ông qua đời vào ngày 18 tháng 2 năm 1941, tại Krakow trong bối cảnh Đức Quốc xã chiếm đóng Ba Lan.

 

Đức Giáo hoàng tương lai, lúc đó mới 20 tuổi và đang làm việc tại một mỏ đá, trở về từ nơi làm việc để thấy xác cha. Ngài đã dành cả đêm cầu nguyện bên cạnh thi thể thân phụ và sau đó bắt đầu theo đuổi ơn gọi của mình đến chức linh mục.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn