Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thầy dạy vĩ đại, Khí cụ bình an

Tác giả: 
Lm Minh Anh

THẦY DẠY VĨ ĐẠI

“Vì họ, Con xin thánh hiến chính mình Con”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

Cả tuần nay, chúng ta lắng nghe lời nguyện hiến tế của Chúa Giêsu mà chỉ Phúc Âm thứ tư, thánh Gioan, có. Hôm nay, chúng ta dừng lại lời nguyện cuối của đoạn Tin Mừng, “Vì họ, Con xin thánh hiến chính mình Con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến”.

 

“Thánh hiến”, ‘thánh hoá’ là làm cho nên thánh; nghĩa là, ‘Con tự thánh hoá chính mình, để môn đệ của Con được thánh hoá’. Lời nguyện ấy có thể trở thành ý lực sống cho chúng ta là những bậc làm cha mẹ, các nhà giáo dục, “Con tự thánh hoá chính mình để con cái con, bạn bè con, những ai Chúa trao cho con được thánh hoá”. Trong bài Công Vụ Tông Đồ hôm nay, thánh Phaolô cũng căn dặn các trưởng giáo đoàn hãy tự thánh hoá mình, “Các ông hãy thận trọng, săn sóc đoàn chiên mà Thánh Thần đã đặt các ông làm giám quản điều khiển”.

 

Trong cuốn Tự Thuật, nhà giáo dục Booker T. Washington viết, “Càng lớn lên, tôi càng tin chắc, không một sự giáo dục nào có thể gặt hái từ sách vở hay từ những phương tiện đắt tiền lại có thể sánh với những gì người ta gặt hái do tiếp xúc với các bậc vĩ nhân”.

 

Các bậc vĩ nhân ở đây được sách Huấn Ca nhìn nhận là “Những bậc cha mẹ đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng”. Vì thế, chúng ta có thể đọc lại câu nói trên của nhà giáo dục, “Càng lớn lên, tôi càng tin chắc, không có một sự giáo dục nào có thể gặt hái từ sách vở hay từ những phương tiện đắt tiền lại có thể sánh với những gì người ta gặt hái do tiếp xúc với các bậc cha mẹ vĩ đại, những người dạy dỗ vĩ đại”.

 

Nếu những bậc làm cha mẹ, các nhà giáo dục... biết cậy trông vào sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, Thầy Dạy vĩ đại, họ sẽ làm công việc thánh hoá và thánh hiến này một cách tuyệt vời hơn. Một trong bảy ơn của Chúa Thánh Thần là ơn khôn ngoan, chính Chúa Thánh Thần, thầy dạy khôn ngoan làm cho họ nên khôn ngoan; chính Ngài thánh hoá, soi sáng, thúc giục để họ nên gương sáng, biết thánh hoá chính mình hầu có thể thánh hoá người khác.

 

Thomas Edison với 1,500 bằng phát minh mà ngày nay, hầu hết các thiết bị chúng ta đang sử dụng từ âm thanh ánh sáng đến các phương tiện khác đều có công của ông. Một ngày nọ, cậu bé Thomas Edison đem về cho mẹ một tờ giấy của thầy giáo. Mở tờ giấy, bà thất thần, đôi mắt bà đẫm lệ nhưng bà lại đọc lớn tiếng cho con trai nghe rằng, “Con của bà là một thiên tài; trường này quá nhỏ cho cậu ấy, cũng không đủ giáo viên giỏi để đào tạo cháu. Bà hãy tự giáo dục cháu”. Nhiều năm sau khi bà đã qua đời, Edison đã là một nhà phát minh lớn. Ngày kia, lục lại đồ đạc cũ, bỗng nhiên ông thấy mảnh giấy năm xưa gập lại dưới góc của một ngăn kéo. Mảnh giấy ghi, “Con của bà bị đần, chúng tôi không cho nó tới trường nữa”. Edison đã khóc hàng giờ liền và ông đã viết những dòng này lên nhật ký, “Thomas Alva Edison là một thằng đần được sinh ra bởi một người mẹ anh hùng và ông ta đã trở thành một thiên tài của thế kỷ”. Sau này ông nhớ lại, “Mẹ tôi đã tạo ra tôi. Bà rất tin tưởng và chắc chắn về tôi; và tôi cảm thấy rằng, tôi có một điều gì đó để sống, một ai đó để tôi không thể làm cho thất vọng”.

 

Anh Chị em,

 

Thậy may, bà mẹ của Edison đã đọc trại lá thư để con bà có được sự tự tin. Để có những con người vĩ đại, bậc làm cha mẹ, các nhà giáo dục hãy học sự khôn ngoan từ Chúa Thánh Thần. Ngài sẽ thánh hoá, dạy dỗ; đồng thời, cũng chính Ngài giục giã họ ra sức làm gương sáng.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa Thánh Thần, Đấng thánh hoá đầy khôn ngoan, với ơn Chúa, con cũng có thể là một thầy dạy vĩ đại. Tại sao không?”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Gp. Huế)

 

KHÍ CỤ BÌNH AN

“Lạy Cha, xin cho tất cả nên một như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Hiệp nhất giữa Chúa Cha và Chúa Con cũng như hiệp nhất giữa Ba Ngôi Thiên Chúa là nền tảng cho sự hiệp nhất Kitô giáo. Vì thế, ưu tư hàng đầu của Chúa Giêsu là môn đệ hiệp nhất. Nên một, yêu thương, đồng tâm bên trong… khác với nên một, tỵ hiềm, đồng phục bên ngoài.

 

Khi chọn những con người khác nhau về tính khí, phong cách, khả năng và cả những thói hư tật xấu để xây dựng Hội Thánh, Chúa Giêsu cũng thấy trước những nỗ lực khác nhau nơi họ và Ngài sẽ tận dụng tất cả để sai họ đi và uốn nắn họ mỗi người mỗi cách trong Thánh Thần.

 

Không thể có hiệp nhất khi một cộng đoàn, một gia đình mà trong đó, người này từ chối sự khác biệt của người kia; hiệp nhất chỉ có khi mỗi người biết đóng góp những quà tặng khác nhau của mình để mưu ích chung trong yêu thương, trong mục đích và cùng một chí hướng. Mỗi người sẽ đón nhận người khác như người ấy là chính họ. Vì thế, đừng ai nghĩ, quà tặng của tôi tốt nhất nhưng mỗi người mở rộng lòng để lãnh nhận những gì người khác tặng trao.

 

Hiệp nhất không loại trừ thất bại nhưng luôn luôn bảo đảm bình an giữa những con người. Một đạo quân hiệp nhất dù chiến thắng hay chiến bại vẫn duy trì được tinh thần chiến đấu và sự bình an; một gia đình trên thuận dưới hoà thì gian nan sóng gió mấy cũng vượt thắng trong yêu thương và can trường.

 

Chúa Thánh Thần đóng một vai trò quan trọng trong việc gìn giữ sự hiệp nhất và bình an này. Hãy để Chúa Thánh Thần rọi chiếu theo mọi cách thức sáng tạo của Ngài; bởi lẽ, chúng ta chỉ thực sự hiệp nhất khi mỗi người tiến gần về Thiên Chúa và để Thánh Thần tự do hoạt động; nhờ đó, mỗi ngày nên một với Chúa Giêsu hơn. Không có Chúa Thánh Thần, chỉ có chia rẽ, phân hoá và tan nát. Thế nhưng, sự thật sẽ chiến thắng và tình yêu sẽ là tiếng nói cuối cùng.

 

Theo dõi thời sự mấy tháng qua, chúng ta thấy một sự phân hoá chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ giữa những người Dân Chủ và Cộng Hoà. Chẳng hạn, qua biến cố Corona, những người Dân Chủ kết án TT. Donald Trump kém cỏi trong việc đối phó với đại dịch khiến hàng vạn người chết. Vậy mà, phân tích số kiệu thống kê ngày 19/5 vừa qua cho thấy một kết quả bất ngờ. Có đến 70,144 người chết tại các tiểu bang do Dân Chủ điều hành đang khi chỉ 9,107 tử vong tại các tiểu bang do Cộng Hoà lãnh đạo; gấp 7,7 lần. Sự chênh lệch đó dẫn đến một số nghi vấn. Phải chăng năng lực điều hành của người Dân Chủ kém hơn so với những lãnh đạo Cộng Hoà? Không lý người dân nên tìm cách chuyển qua định cư tại những tiểu bang Cộng Hoà để được bảo vệ sức khoẻ tốt hơn? Thay đổi Thống Đốc có lẽ dễ hơn việc dọn nhà. Quả là gậy ông đập lưng ông. Hoặc phải chăng Dân Chủ cố tình thổi phồng số liệu tử vong để kích động dân chống lại TT. Donald Trump vừa để rúc rỉa ngân sách liên bang khiến Donald Trump mất uy tín trong cuộc bầu cử sắp tới? Thật là đen tối, các thế lực chính trị thiên bất dung gian. Tất cả đang ở phía trước; rồi đây, sử sách sẽ ghi chép và thời gian sẽ trả lời.

 

Anh Chị em,

 

Nếu quả thật như thế thì những người Dân Chủ Mỹ là những người không biết Chúa Cha, không biết Chúa Thánh Thần như Chúa Giêsu nói đến hôm nay. Phần chúng ta, Lời Chúa mời gọi chúng ta tiến đến gần Chúa Giêsu hơn mỗi ngày và mở lòng mình ra để Chúa Thánh Thần tự do thổi gió của Ngài; nhờ đó, chúng ta có thể hiệp nhất với Chúa, với anh chị em mình.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, xin cho con luôn là khí cụ bình an của Chúa, chớ là mầm nụ phân hoá của quỷ”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Gp. Huế)