Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chẳng còn ai chịu cúi mình sâu đến vậy, Tim chữa lành tim, lòng cảm mến lòng

Tác giả: 
Lm Minh Anh

CHẲNG CÒN AI CHỊU CÚI MÌNH SÂU ĐẾN VẬY

 

“Như những bông lúa chín, hãy hạ mình”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Lời Chúa hôm nay nói đến việc tin và không tin. Giêrôbôam, vua Israel và Amasia tư tế, không tin những lời cảnh báo của Amos, Israel mất nước; thấy lòng tin của họ, Chúa Giêsu nói với người bất toại, “Hỡi con, hãy vững tin, tội con được tha rồi”, tất cả ra về, không ai khiêng ai.

 

Sau khi Salomon băng hà, vương quốc Đavít thành lập bị chia cắt thành hai: Israel miền Bắc, Giêrôbôam thống lãnh; Giuđa miền Nam, Rôbôam trị vì. Giêrôbôam đã làm bao điều quái gở trước mắt Chúa khi chạy theo thần ngoại và luân lý suy đồi. Ông dựng tượng hai con bê vàng tại Bêthel và Đan cho dân thờ. Các ngôn sứ Amos và Hôsê đã mạnh mẽ tố cáo việc bái lạy ngẫu tượng này, họ kêu gọi vua tôi trở về với Chúa nhưng bất thành. Chúa cho tai ương ập xuống dồn dập; đói kém, hạn hán, mất mùa, chiến tranh, loạn lạc cũng không khiến cho Israel trở về. Giêrôbôam và tư tế Amasia không tin lời Amos, Amos cảnh báo, “Vợ ngươi sẽ đi làm điếm trong thành, con trai con gái ngươi sẽ ngã gục dưới lưỡi gươm, lãnh thổ ngươi sẽ bị phân chia từng mảnh; còn ngươi, sẽ chết trên một miền đất ô uế và Israel sẽ bị đày xa quê cha đất tổ”. Quả thế, sau khi Samaria, thủ đô vương quốc miền Bắc, bị bình địa năm 722 BC, Israel bị đày sang Ninivê; số phận Giuda miền Nam cũng không hơn gì, năm 598 BC, lưu đày Babylon. Từ đó, vương quốc Israel biến mất khỏi lịch sử, hậu quả của việc cứng lòng.

 

Ngược lại, Tin Mừng hôm nay nói đến những người có niềm tin vào một Amos thời Tân Ước. Khác với văn phong cũng như cách diễn tả khá ly kỳ của Marcô và Luca, câu chuyện người bại liệt đến với Chúa Giêsu của Matthêu khá đơn giản. Không cần những chi tiết nào người bại liệt có đến bốn người khiêng, nào anh được thòng xuống chòng chành từ lỗ thủng của mái nhà cách ngoạn mục khiến mọi người nghẹt thở… Matthêu chỉ viết, “Người ta đem đến cho Chúa Giêsu một kẻ bất toại nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin, Ngài nói với người bất toại, ‘Hỡi con, hãy vững tin, tội con được tha rồi’”.

 

Matthêu chỉ muốn tập trung vào hai điểm: niềm tin của con người và quyền tha tội của Đấng con người tin. Nói cách khác, từ con người, lòng tin bộc lộ; tự Thiên Chúa, lòng xót thương tỏ bày.

 

Điều quan trọng ở đây là con người phải khiêm tốn và đặt niềm tin vào Đấng yêu thương nó. Người bại liệt sẽ từ chối đến với Chúa Giêsu nếu anh không tin, chẳng ai có thể rịt anh vào chõng khi anh nhất mực từ chối đến với ai đó mà anh không hy vọng; ngược lại, những kẻ khiêng anh cũng không dại gì cất công với một người cuồng tín khi anh xin họ khiêng mình đến với một Giêsu nào đó để cầu may một sự lạ mơ hồ nào đó nếu họ không tin vào Ngài. Chúa Giêsu thấy rõ điều đó nên Ngài nói, “Thấy họ có lòng tin”, “họ” ở đây là số nhiều; nghĩa là cả người khiêng lẫn kẻ được khiêng, tất cả họ đều tin.

 

Ngày kia, một môn đệ hỏi thầy, “Thưa thầy, tại sao ngày xưa có nhiều người gặp được Thiên Chúa mặt đối mặt mà ngày nay xem ra không còn những con người như thế?”. Vị thầy đáp, “Vì ngày nay chẳng còn ai chịu cúi mình sâu đến vậy”.

 

Anh Chị em,

 

Trong cuộc sống, nhiều lúc chúng ta cũng cứng cỏi như Giêrôbôam và Amasia… khiến lòng thương xót của Thiên Chúa vẫn trở nên vô hiệu. Khiêm hạ như những kẻ tin trong Phúc Âm hôm nay, lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ hạ cố trên mỗi người.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, xin đừng để con vếch mặt lên trời như những bông lúa xép; trước nhan Chúa, xin cho con biết hạ mình như những bông lúa chín; vì bông lúa chín là bông lúa cúi đầu”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

 

TIM CHỮA LÀNH TIM, LÒNG CẢM MẾN LÒNG

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Hôm nay kính nhớ thánh Tôma tông đồ, chúng ta thử quan chiêm trái tim Chúa Giêsu, trái tim người Thầy; đồng thời thoáng qua trái tim Tôma, trái tim học trò. Nhờ đó, may ra hiểu được đôi chút lòng Chúa, đôi chút lòng ta.

 

Trái tim Chúa Giêsu, một trái tim chan chứa yêu thương mà Tin Mừng đã không ngừng nói đến bao lần “Ngài chạnh lòng thương” trước những cùng khốn của con người. Thấy dân chúng bơ vơ tất tưởi như chiên không người chăn, “Ngài chạnh lòng thương”; thấy người ta đi chôn con trai duy nhất của một bà goá, “Ngài chạnh lòng thương”; thấy những người phong cùi tiến đến từ xa, “Ngài chạnh lòng thương”; thấy hai người mù đang dò dẫm lại gần, “Ngài chạnh lòng thương”... Và chắc hẳn các tông đồ, kể cả Tôma, cũng đã ít nhiều trải nghiệm cái chạnh thương đó nơi Thầy mình. Cũng trái tim đó, bởi đã chạnh thương đến cùng nên bị đâm thủng để máu cùng nước chảy ra, những giọt máu hoà nước vắt kiệt mà có lẽ Tôma đã chứng kiến xa xa hay ít nữa, nghe thuật lại chiều ngày thứ Sáu hôm ấy… vì ông không dám lại gần.

 

Trái tim Tôma, một trái tim nghi nan đến tội nghiệp. Thầy mất, không biết lý do gì, “Đi đi mô” rời cộng đoàn. Phải chăng trái tim Tôma đang tan nát vì thương tích hay khủng hoảng vì ngờ vực đến trốn chạy để khi trở về, ông vùng vằng, “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Thầy, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay tôi vào cạnh sườn Thầy thì tôi không tin”. Ôi, còn đâu bao giáo huấn của người Thầy nhân hậu; còn đâu những thán phục trải nghiệm nơi người trò kém tin. Thật là chua xót cho môn sinh tuyệt vọng; thật là thất đoạt cho người Thầy luống công. Sự ngã lòng của Tôma xúc phạm Thầy đâu kém việc bán Chúa hay chối Thầy của hai bạn đồng môn, có khi còn tệ hơn; bởi lẽ, Giuđa và Phêrô tránh liên luỵ đến một người sắp từ giã cõi sống, Tôma lại đang tâm chối nhận một Đấng trở về từ cõi chết.

 

Cũng bởi chạnh thương, nên tám ngày sau, Chúa Giêsu lại hiện ra một lần nữa và trái tim yêu dấu loài người quá bội đó đã lựa lời để trách yêu Tôma. Ngài không mắng mỏ nhưng dỗ dành, không phỉ báng nhưng chiều chuộng, không chì chiết nhưng vỗ về, “Hãy đặt ngón tay con vào đây, hãy nhìn xem tay Thầy, đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Thôi, đừng cứng lòng, nhưng hãy tin”. Lạ thay, Tin Mừng không nói đến việc Tôma có sấn tới thọc tay vào lỗ đinh, đặt tay vào cạnh sườn Thầy hay không; nhưng chúng ta đoan chắc, một lần nữa, tim Thầy chạnh thương tim trò, tim Thầy chạm tim người môn đệ. Tim chạm tim, lòng chạm lòng! Nhờ đó, tâm hồn người môn đệ được bình an và thay vì cất lên linh hồn tôi ngợi khen Chúa, “Magnificat”, thì cách nào đó, Tôma tuyên xưng, “Credo”, tôi tin!

 

Anh Chị em,

 

Vậy là tim chữa lành tim, lòng cảm mến lòng; tim Thầy chữa lành tim trò, lòng Thầy khoả lấp lòng môn đệ. Được Thầy chạnh thương, để từ đây, lòng người môn đệ xác tín thay cho ngờ vực; yêu mến thay cho hững hờ; chứng tá, thay cho trốn chạy và bình an thay cho bất an.

 

Giả như Thiên Chúa là nhà sưu tập, Người sẽ sưu tập những trái tim tan nát. Trên thiên đàng, Người phải có một hành lang rộng lớn chỉ có những trái tim. Mỗi trái tim có một lịch sử riêng, đây có thể là một bảo tàng viện của những nỗi đau; ở đó, cuộc sống mỗi người được cất giữ như những báu vật, Người đặt các thiên thần canh gác cẩn mật. Giữa những trái tim tan nát ấy nổi lên ba trái tim Thiên Chúa quý nhất. Một là trái tim của Abraham, tan nát vì tín thác; hai là trái tim của Môisen, tan nát vì hy vọng; ba là trái tim của Chúa Giêsu, tan nát vì yêu thương.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, xin cho trái tim con luôn biết yêu thương; đừng để ai bảo con là người vô tâm, dù chỉ một lần trong đời”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)