Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Biden nói về đức tin Công giáo sau khi TT Trump nói rằng cựu Phó Tổng thống này “chống Thiên Chúa”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Biden nói về đức tin Công giáo sau khi TT Trump nói rằng cựu Phó Tổng thống này “chống Thiên Chúa”

 

 

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm đã nói về đức tin Công giáo của mình, trước những bình luận từ Tổng thống Donald Trump rằng một nhiệm kỳ tổng thống của Biden sẽ “làm tổn thương Thiên Chúa.”

 

“Giống như rất nhiều người, niềm tin của tôi là nền tảng cơ bản của cuộc đời tôi: nó mang lại cho tôi niềm an ủi trong những khoảnh khắc mất mát và bi kịch, nó giúp tôi có cơ sở và hạ mình trong những lúc chiến thắng và vui sướng. Và trong thời điểm tăm tối này đối với đất nước của chúng ta - đau thương, chia rẽ và bệnh tật cho rất nhiều người Mỹ - đức tin của tôi đã là ánh sáng dẫn đường cho tôi và là lời nhắc nhở thường xuyên về phẩm giá và con người cơ bản mà Thiên Chúa đã ban tặng cho tất cả chúng ta,” Biden nói trong một tuyên bố ngày 6 tháng Tám.

 

“Vì Tổng thống Trump tấn công đức tin của tôi là điều đáng xấu hổ. Nó nằm bên dưới văn phòng mà ông ấy nắm giữ và nó nằm bên dưới phẩm giá mà người dân Mỹ rất mong đợi và xứng đáng từ các nhà lãnh đạo của họ,” ông nói thêm.

 

Phát biểu tại Ohio, Tổng thống Trump nói rằng Biden muốn “tước súng của bạn, phá hủy Tu chính án thứ hai của bạn, không tôn giáo, không bất cứ điều gì. Làm tổn thương Kinh Thánh, làm tổn thương Thiên Chúa. Ông ta chống lại Thiên Chúa, ông ta chống lại súng.”

 

Biden đã nói về đức tin Công giáo của mình trên đường vận động tranh cử, và được biết đến khi tham dự Thánh Lễ khi ở nhà ở Delaware và khi đi du lịch. Nhưng các vị trí của cựu phó tổng thống về một số vấn đề, đáng chú ý nhất là chính sách phá thai và khuynh hướng tình dục / đồng nhất giới, đã khiến ông ta mâu thuẫn với giáo lý Công giáo.

 

Brian Burch, chủ tịch của tổ chức vận động chính trị CatholicVote, nói với CNA rằng bản thân đức tin của Biden không nên bị nghi ngờ, nhưng quan điểm của ông về các vấn đề có tầm quan trọng đối với các tín đồ tôn giáo cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

 

“Joe Biden nói rằng đức tin Công giáo của ông ta rất quan trọng đối với ông ta, và chúng ta không phải nghi ngờ gì về điều đó,” Burch nói với CNA. “Rõ ràng là Biden tham dự Thánh Lễ, và rõ ràng đức tin Công giáo của ông đã là niềm an ủi cho ông vào những thời điểm quan trọng trong cuộc đời.”

 

“Nhưng vấn đề trong cuộc bầu cử này là về những kế hoạch của ông ta đối với đất nước này, và đó là điều mà các tín đồ nên tập trung xem xét, nhận định,” Burch nói.

 

“Điều quan trọng ở đây không phải là cuộc đời cống hiến của ông ấy, mà là các chính sách của ông ấy. Và chương trình chính sách của ông ấy đe dọa tự do của Giáo hội ở Mỹ,” ông nói thêm, “không chỉ về sự sống, mà còn về vấn đề tự do tôn giáo nữa.”

 

Burch nói rằng theo quan điểm của mình, các vị trí của Biden có thể ảnh hưởng đến các mục vụ xã hội và từ thiện của Giáo hội.

 

“Tôi lo lắng rằng Giáo hội Công giáo ở Mỹ không coi trọng việc một tổng thống Biden có thể đe dọa đến tự do của Giáo hội ở Mỹ như thế nào. Các bệnh viện, trường học và tổ chức từ thiện Công giáo chắc chắn sẽ buộc phải lựa chọn hoạt động hiệp thông với những gì chúng ta tin là người Công giáo, thỏa hiệp với Đức tin, hay đóng cửa hoàn toàn. Hàng trăm triệu Mỹ kim trong các khoản trợ cấp của liên bang và tiểu bang phục vụ người nghèo và dễ bị tổn thương có thể bị đe dọa,” Burch nói.

 

Vào tháng Mười năm 2019, Biden bị từ chối Rước lễ tại một nhà thờ ở Nam Carolina vì ủng hộ việc phá thai được hợp pháp hóa.

 

“Đáng buồn thay, Chúa Nhật vừa qua, tôi không được phép cho cựu Phó Tổng Thống Joe Biden Rước Mình Thánh Chúa,” Fr. Robert Morey, cha sở Nhà thờ Công giáo St. Anthony ở Giáo phận Charleston, Nam Carolina, nói với CNA ngày 28 tháng Mười.

 

“Việc Rước lễ biểu thị chúng ta là một với Thiên Chúa, với nhau và với Giáo hội. Hành động của chúng ta nên phản ánh điều đó. Bất kỳ nhân vật công cộng nào ủng hộ việc phá thai đều đặt bản thân họ ra ngoài giáo huấn của Giáo hội,” vị linh mục nói thêm. Điều 915 của Bộ Giáo luật quy định rằng

 

“Những người đã bị vạ tuyệt thông hoặc bị can thiệp sau khi áp đặt hoặc tuyên bố hình phạt và những người khác cố chấp kiên trì phạm tội trọng đã biểu hiện ra ngoài sẽ không được rước lễ.”

 

Sau đó, Đức Hồng y Joseph Ratzinger đã viết một bản ghi nhớ cho các giám mục Công giáo Hoa Kỳ vào năm 2004, giải thích việc áp dụng Giáo luật 915 cho việc rước lễ.

 

Bản ghi nhớ nêu rõ rằng “thừa tác viên Rước Lễ có thể rơi vào tình huống phải từ chối phân phát Rước Lễ cho ai đó, chẳng hạn như trong các trường hợp bị vạ tuyệt thông, một lệnh cấm đã được tuyên bố, hoặc cố tình trong việc biểu lộ tội trọng.”

 

Trường hợp của một “chính trị gia Công giáo” đang “liên tục vận động và bỏ phiếu cho luật phá thai được phép và an tử” sẽ cấu thành “sự hợp tác chính thức” trong tội trọng “đã hiển hiện,” bức thư tiếp tục.

 

Trong những trường hợp như vậy, “Cha sở của người ấy nên gặp người ấy, hướng dẫn người về giáo huấn của Giáo hội, thông báo cho người ấy biết rằng người ấy không được đến để Rước lễ cho đến khi nào chấm dứt hoàn cảnh khách quan của tội lỗi, và cảnh báo người ấy rằng người ấy sẽ làm theo cách khác.” Ratzinger đã viết.

 

Vào thời điểm Biden bị từ chối Rước lễ, trang web của ông tuyên bố rằng một trong những ưu tiên của ông với tư cách là tổng thống là “làm việc để hệ thống hóa Roe v. Wade” thành luật liên bang và rằng “Bộ Tư pháp của ông sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn sự phát ban luật của tiểu bang vi phạm trắng trợn quyền được phá thai của hiến pháp,” bao gồm luật yêu cầu thời gian chờ đợi, siêu âm và thông báo của cha mẹ về việc phá thai của trẻ vị thành niên.

 

“Phó Tổng thống Biden ủng hộ việc bãi bỏ Tu chính án Hyde vì chăm sóc sức khỏe là một quyền không phụ thuộc vào chỉ số bưu điện hoặc thu nhập của một người,” phát biểu trên trang web của ông.

 

Trang web của Biden cũng cam kết ông ta sẽ “khôi phục nguồn tài trợ liên bang cho Kế hoạch hóa gia đình” và hứa “hủy bỏ Chính sách Thành phố Mexico (còn được gọi là quy tắc bịt miệng toàn cầu) mà Tổng thống Trump đã khôi phục và mở rộng.”

 

Trong sự nghiệp của mình với tư cách là thượng nghị sĩ, Biden đã nhiều lần bỏ phiếu ủng hộ Tu chính án Hyde và Chính sách Thành phố Mexico, đồng thời phản đối việc tài trợ công cho việc phá thai.

 

Nhưng khi vận động cho sự đề cử của đảng Dân chủ vào năm ngoái, Biden đã thay đổi quan điểm của mình về việc tài trợ cho việc phá thai.

 

Trong suốt một tuần vào tháng 6 năm 2019, Biden đã từ công khai ủng hộ Tu chính án Hyde - cấm sử dụng quỹ Medicaid cho hầu hết các ca phá thai - sang cam kết sẽ bãi bỏ nó nếu ông được bầu làm tổng thống.

 

Trước đây, Biden đã ủng hộ một số khía cạnh của luật phò sự sống. Ngoài việc Thượng viện bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hyde, ông cũng ủng hộ Chính sách Thành phố Mexico năm 1984, bỏ phiếu ủng hộ Hyde một lần nữa vào năm 1993, và bỏ phiếu cấm phá thai một phần vào năm 1995 và một lần nữa vào năm 1997.

 

Hôm thứ Năm, Biden nói rằng “đức tin Công giáo dạy tôi yêu người hàng xóm như yêu chính mình vậy, trong khi Tổng thống Trump chỉ tìm cách chia rẽ chúng ta. Đức tin của tôi dạy tôi quan tâm đến những người ít nhất trong số chúng ta, trong khi Tổng thống Trump dường như chỉ quan tâm đến những người bạn mạ vàng của mình. Đức tin của tôi dạy tôi biết chào đón những người lạ, trong khi Tổng thống Trump khiến các gia đình tan nát. Đức tin của tôi dạy tôi bước đi một cách khiêm tốn, trong khi Tổng thống Trump xé toạc những người biểu tình ôn hòa để ông ấy có thể đi tới một nhà thờ chụp ảnh.”

 

Tuyên bố của ứng cử viên này không đề cập đến quan điểm của ông ta về việc phá thai.

 

Vào tháng Bảy, một nhóm 115 nhà lãnh đạo Kitô giáo, gồm Đức Giám mục John Stowe của Lexington, Kentucky và các giáo sĩ, tôn giáo và giáo dân Công giáo khác, đã ký một lá thư gửi tới Ủy ban Quốc gia Dân chủ và Ủy ban Cương lĩnh Dân chủ, yêu cầu đảng này ủng hộ sự sống, các chính sách bao gồm “bảo vệ pháp lý cho trẻ em trước khi sinh ra.”

 

“Chúng tôi kêu gọi các ông công nhận nhân phẩm bất khả xâm của đứa trẻ, trước và sau khi sinh,” lá thư nêu rõ, yêu cầu bác bỏ “một bài kiểm tra quỳ hóa học đối với những người ủng hộ đức tin đang tìm kiếm chức vụ trong Đảng Dân chủ.”

 

Biden, ứng cử viên tổng thống năm 2020 trên thực tế là lãnh đạo đảng Dân chủ, đã không bình luận về lá thư của họ và cũng không phản hồi những lời kêu gọi khác từ những người ủng hộ Đảng Dân chủ.

 

Trước đó, vào thứ Năm, CatholicVote và cựu Dân biểu Tim Huelskamp đã yêu cầu Biden tố cáo một loạt các vụ phá hoại và đốt phá gần đây tại các Nhà thờ Công giáo trên khắp Hoa Kỳ, mà họ gọi là “một bầu không khí chống Công giáo đang gia tăng” trong nước. Biden đã không hề đả động gì đến vấn đề này và chiến dịch của ông đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề đó của Thông tấn xã Công giáo CNA.

 

Về phần mình, Tổng thống Trump đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các giám mục Hoa Kỳ vì lập trường của ông về án tử hình, chính sách nhập cư và tị nạn, các chương trình phúc lợi xã hội, chính sách nhà ở và các vấn đề khác. Đồng thời, tổng thống cũng được các giám mục và các nhà lãnh đạo Công giáo khác ca ngợi về các chính sách hạn chế tài trợ cho việc phá thai và đề cập đến quyền tự do tôn giáo và bảo vệ lương tâm.

 

Tổng thống Trump cũng đã bị chỉ trích bởi một số nhà lãnh đạo Kitô giáo vì các sự cố mà họ nói là công cụ hóa đức tin tôn giáo, đặc biệt là sự xuất hiện gây tranh cãi vào tháng Sáu bên ngoài một nhà thờ ở Hoa Thịnh Đốn, tại đó tổng thống trưng bày một cuốn Kinh Thánh trong khi chụp ảnh trong lúc đỉnh điểm của cuộc biểu tình ngay sau cái chết của George Floyd.

 

Trong những tuần gần đây, chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump đã tạo được sức hút đối với các cử tri tôn giáo, sau khi các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ của tổng thống đối với một số cử tri tôn giáo giảm sút. Trong số những người Công giáo da trắng, khối bỏ phiếu quan trọng đối với Trump vào năm 2016, sự ủng hộ đã giảm gần một nửa từ tháng Ba đến tháng Sáu. Cuộc thăm dò đã cho thấy rằng những người Công giáo nói rằng họ tham dự Thánh Lễ thường xuyên có nhiều khả năng ủng hộ việc tái đắc cử của Tổng thống Trump hơn những người không tham dự Thánh Lễ.

 

Ngoài tuyên bố về đức tin của mình, Biden cũng đã cố viết trên Twitter vào tối thứ Năm để xem lại những bình luận gây tranh cãi mà ông đã đưa ra trước đó trong ngày về cuộc đua.

 

Trong một cuộc phỏng vấn, Biden đã nói với các nhà báo rằng “tất cả những gì bạn biết nhưng hầu hết mọi người không biết, không giống như cộng đồng người Mỹ gốc Phi với những ngoại lệ đáng chú ý, cộng đồng người Latinh là một cộng đồng vô cùng đa dạng với thái độ vô cùng khác nhau về những thứ khác nhau." Tối thứ Năm nói rằng "tôi không có ý đề nghị cộng đồng người Mỹ gốc Phi là một nguyên khối - không theo bản sắc, không theo vấn đề, không phải ở tất cả.”

 

Một cố vấn chiến dịch nói với CNN rằng Biden đang “đề cập đến sự đa dạng về thái độ giữa những người Latinh từ các nước Mỹ Latinh khác nhau” về một số vấn đề, bao gồm cả chính sách nhập cư.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn