Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người Công giáo phản ứng với việc Biden chọn Harris là ứng viên phó tổng thống: “vô cùng sai lầm”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Người Công giáo phản ứng với việc Biden chọn Harris là ứng viên phó tổng thống: “vô cùng sai lầm”

 

 

Người Công giáo và các tổ chức ủng hộ sự sống đã đưa ra một loạt phản ứng đối với việc lựa chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người tranh cử phó tổng thống của cựu phó tổng thống Joe Biden cho cuộc bầu cử năm 2020.

 

Biden công bố lựa chọn của mình vào ngày 11 tháng Tám, gây ra một làn sóng phản ứng giữa các nhà bình luận chính trị và Công giáo

 

Giáo sư Charles Camosy của Đại học Fordham, người đã ly khai Đảng Dân chủ vào đầu năm nay do lập trường của đảng về vấn đề phá thai, đã gọi Harris là một sự lựa chọn “vô cùng sai lầm” cho vai trò phó tổng thống.

 

“Một người đàn bà Da Đen được đề cử vào chức phó tổng thống quả là hay đấy. Và tôi hiểu được nỗi mong muốn lựa chọn người ít nhất có hai cái ác này,” Camosy nói trên Twitter hôm thứ Tư.

 

“Nhưng đối với những người Công giáo ủng hộ công lý trước khi sinh và sự bảo vệ của chính phủ đối với những đứa trẻ này khỏi bạo lực khủng khiếp, chúng ta phải nói rằng Harris là một ứng cử viên vô cùng thiếu sót. lời khen ngợi hoàn toàn về ứng cử viên phó tổng thổng của bà ta, thực ra mà nói, vào lúc này là một ví dụ nữa về việc xóa bỏ đứa trẻ trước khi sinh,” Camosy nói.

 

Các thành viên đảng Dân chủ vì Sự sống của Mỹ cũng chỉ trích sự lựa chọn Harris, đã lên tiếng trong một tuyên bố rằng bà ấy “không cung cấp cho các đảng viên Dân chủ thân hữu với bất kỳ sự bảo đảm nào và trên thực tế, hơn thế nữa sẽ khiến 21 triệu cử tri Dân chủ xa lánh, những người phải ly khai đảng vào thời gian nào đó.”

 

Quan điểm phá thai của Harris “khác xa với đa số đảng viên Dân chủ và người Mỹ về vấn đề nhạy cảm này,” tổ chức này cho biết, đồng thời khuyến khích Biden và Harris tiếp cận với những người ủng hộ Đảng Dân chủ và điều chỉnh quan điểm của đảng về vấn đề phá thai.

 

Michael Sean Winters, một cây bút của National Catholic Reporter và là tác giả của cuốn “Left At the Altar: Democratsers Lost The Catholic And How Catholic Can Save The Democrats,” cũng bày tỏ sự dè dặt của mình về Harris.

 

“(Thượng nghị sĩ Massachusetts Elizabeth) Warren là người tôi muốn Biden chọn,” Winters nói hôm thứ Tư.

 

Winters nói: “Sau những căng thẳng về chủng tộc mà đất nước đã trải qua trong mùa hè này, việc đưa một phụ nữ Da Đen vào danh sách ứng cử viên là đáng khen ngợi,” Winters nói, nhưng gọi việc lựa chọn Harris là một “bước lùi cho những người cấp tiến.”

 

Winters có ý chỉ trích việc Harris thẩm vấn của bà ta năm 2018 một ứng cử viên tư pháp về tư cách thành viên Hiệp sĩ Columbus, gọi cách đối xử của bà ta với Brian C. Buescher là “đáng xấu hổ cả về sự dốt nát lẫn mù quáng.”

 

“Dù tôi gặp khó khăn gì với việc lãnh đạo tại K of C, họ cũng không bào chữa cho sự từ chối của bà ta đối với một tôn giáo được hàng triệu công dân, gồm cả ứng cử viên mới của bà ta,” Winters cho biết hôm thứ Tư, sau khi thông báo về việc lựa chọn Harris.

 

Vào thời điểm CNA tung tin câu chuyện về thử thách của Buescher, Tạp chí America đã đăng một bài xã luận nói rằng những câu hỏi của Harris đối với thẩm phán tương lai đã cho thấy ở bà “sự dốt nát không ngờ về nhiều hoạt động tôn giáo, từ thiện và công dân của các Hiệp sĩ ngoài vận động chính trị trực tiếp của họ, chưa kể hoàn toàn không để ý tí nào đến lịch sử của họ trong việc phản đối chống lại đạo Công giáo thâm độc trong quá khứ của quốc gia.”

 

Cây bút Alexandra DeSanctis của National Review cũng đưa ra nhận định tương tự, nói rằng thời gian của Harris trong ủy ban tư pháp Thượng viện đã cho thấy “sự mù quáng chống Công giáo đáng bị chỉ trích, và không có lý do gì để tin tưởng rằng quan điểm của ba ta đã thay đổi.”

 

Một số nhà bình luận từ khắp các thành phần chính trị cũng lưu ý rằng Harris đã ghi nhận sự ủng hộ đáng chú ý đối với quyền tiếp cận không giới hạn với việc phá thai.

 

Brian Burch, chủ tịch của CatholicVote, mô tả Harris là người “kiên quyết ủng hộ phá thai và chống tự do tôn giáo,” và nói rằng bà ta “ủng hộ các chính sách phá thai triệt để bao gồm phá thai muộn do người nộp thuế trả tiền, cũng như buộc các dòng tu Công giáo như Little Sisters of the Poor cung cấp thuốc phá thai trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ.”

 

Trên Twitter, CatholicVote gọi Harris là một “người cuồng nhiệt chống Công giáo.”

 

Đức Giám mục Thomas Tobin của Giáo phận Providence cho biết trên Twitter rằng, trên thực tế, việc Biden lựa chọn Harris cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ không có sự hiện diện những giá trị Công giáo.

 

“Biden-Harris. Lần đầu tiên trong một danh sách ứng cử viên của đảng Dân chủ không có người Công giáo trên đó. Đáng buồn.” Đức Giám mục Tobin đã tweet vào thứ Ba.

 

Biden, một người Công giáo, người đã ủng hộ đảng Dân chủ vào năm 2008 và 2012, đã bị nhiều nhà lãnh đạo Công giáo chỉ trích liên tục vì sự ủng hộ ngày càng hăng say của ông đối với việc phá thai và ông còn cử hành một đám cưới đồng giới.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn