Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Maria lên trời, một cam kết phục sinh của thân xác chúng ta

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

Maria lên trời, một cam kết phục sinh của thân xác chúng ta

Renzo Allegri – Lại Thế Lãng dịch

 

Maria đã cộng tác, bởi đức tin, hy vọng, tình yêu và sự vâng phục của Mẹ, trong công việc của Chúa Cứu Thế để phục hồi đời sống siêu nhiên đối với các linh hồn .

 

Theo truyền thống và được xác nhận bởi đức tin, Đức Mẹ đã không chết như những con người bình thường vào cuối cuộc sống trần thế của Mẹ. Trong lúc Mẹ đang ngủ, các thiên thần đã đến đưa Mẹ về thiên đàng, nơi bây giờ thân xác Mẹ đang ở. Thân xác Mẹ đã được vinh quang, một cam kết về sự phục sinh thân xác mà Chúa Giêsu đã hứa cho tất cả mọi người. Theo những truyền thống khác thì Đức Mẹ đã chết như mọi con người, và việc lên thiên đàng của Mẹ đã xẩy ra ngay sau cái chết của Mẹ. Trong cả hai trường hợp, Mẹ Chúa Giêsu đang ở trong góc độ mầu nhiệm mà chúng ta không thể hiểu được nhưng đức tin nói với chúng ta là đúng: Đức Mẹ đang ở trên thiên đàng, thân xác và linh hồn, giống như Chúa Giêsu.

 

Lễ Mẹ Lên Trời có từ truyền thống trong Kitô giáo từ thế kỷ thứ bảy, không chỉ dựa trên lòng sùng mộ đã có hàng thế kỷ nhưng là một tín điều của đức tin. Năm 1950 lễ Mẹ về thiên đàng đã được công bố là chân lý căn bản của đức tin Công giáo mà mọi người phải tin để hiểu được đầy đủ thực tại của cuộc sống của họ.

 

Thánh Têrêsa của Culcutta, được biết đến rộng rãi là Mẹ Têrêsa, đã đặc biệt chú trọng tới ngày lễ này. Trong những bài suy gẫm của bà, bà thường kéo dài ra để hiểu ý nghĩa của nó đầy đủ hơn. Bà đặc biệt thích suy tư trên thực tế rằng nó chứa đựng những chân lý rất vững chắc về cuộc sống vĩnh cửu đối với thân xác cũng như linh hồn. Không ngoại trừ con người nào. Đối với Mẹ Têrêsa, lễ này đặc biệt nêu bật những ý tưởng mà bà muốn nhận ra.

 

Ngay cả vô số những bộ xương con người đang hợp thành đoàn quanh những khu ổ chuột của Calcutta sẽ được phục sinh một ngày nào đó. Những thân xác – đang phân hủy, đang bốc mùi, những lở loét được che đậy, như bộ xương,  bị tàn phá bởi bệnh phong cùi và hàng ngàn bệnh tật khác – sẽ vào vương quốc của Thiên Chúa được vinh quang và  rực rỡ và tiếp tục sống trong niềm vui vượt trên sự hài lòng và hạnh phúc.  Suy gẫm về tất cả những điều này, bà tự nhủ “Đó không phải là hoang đường. Đó là một thực tế đã chiến thắng bởi Chúa Kitô”.

 

Giáo Hội Công Giáo dậy rằng thân xác là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Qua cuộc khổ nạn và phục sinh, Chúa Giêsu đã cứu chuộc nhân loại – linh hồn và cả thân xác. Mẹ Têrêsa đã sẵn sàng  phục vụ những người mà thân xác của họ thường bị coi là ghê tởm, những người không có gì và không có giá trị gì trong con mắt của thế giới. Tuy nhiên, đối với một tín hữu, những người này vẫn là con cái của Thiên Chúa. Chúa Giêsu đang ẩn mình bên trong những thân xác bị tàn phá này.

 

Sứ mạng của Mẹ Têrêsa về việc giúp đỡ và yêu thương những người bị xã hội ruồng bỏ là một tuyên ngôn về nhân phẩm vương giả của con người ngay cả khi thân xác con người bị bệnh, đã biến dạng hay đã bị phân hủy. Thân xác luôn luôn là đền thờ của Chúa Thánh Thần, bà đã hiểu, đã được cứu chuộc bởi Chúa Kitô và đi đến sự phục sinh. Trong ngày lễ Đức Mẹ lên Trời, chúng ta tưởng nhớ những gì chúng ta tiên đoán mà Đức Trinh Nữ đã đạt tới ngay sau cuộc sống trần thế của Mẹ.

 

Giáo lý Công giáo nhấn mạnh:

“Trinh nữ Vô nhiễm được gìn giữ khỏi mọi vết nhơ của nguyên tội, khi thời gian cuộc sống ở trần gian của Mẹ chấm dứt, đã được đưa vào vinh quang thiên đàng cả hồn lẫn xác và được Chúa tán tụng như là Nữ vương trên hết, nhờ vậy Mẹ có thể hoàn toàn phù hợp với Con của Mẹ, Chúa của các chúa và người chiến thắng tội lỗi và sự chết.” Việc lên trời của Đức Trinh Nữ là một sự thông phần độc đáo trong sự phục sinh của Con Mẹ và là một tiên báo cho sự phục sinh của những Kitô hữu khác.

 

Bởi sự tuân thủ hoàn toàn của Mẹ với ý Đức Chúa Cha, với công việc cứu chuộc của Con Ngài, và với mọi sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, Đức Trinh Nữ Maria là mẫu mực về đức tin và lòng bác ái của Giáo Hội. Như vậy Mẹ là “ưu việt và . . . thành viên độc đáo của Giáo Hội”. Thật vậy, Mẹ là ‘tấm gương thực tiễn”. . .  của Giáo Hội.

 

Vai trò của Mẹ trong mối liên hệ với Giáo Hội và với toàn thể nhân loại còn đi xa hơn. “Trong một cách thức hoàn toàn độc đáo Mẹ đã cộng tác bởi sư vâng phục, đức tin, hy vọng và lòng bác ái cháy bỏng trong công việc của Chúa Cứu Thế để phục hồi đời sống siêu nhiên đối với các linh hồn.”