Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Dẫn Lễ Và Suy Niệm Chúa Nhật 21 TNA

Tác giả: 
Lm. Nguyễn Văn Quang

CHÚA NHẬT 21 THƯỜNG NIÊN - A

Is 22,19-23; Rm 11,33-36; Mt 16,13-23

Chủ Đề: TRAO CHÌA KHÓA CHO PHÊRÔ

Lời Chúa: Con là Đá, trên Đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy ... Thầy sẽ trao cho con chìa khóa Nước Trời (Mt 16,19).

 

Nhập lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 21 thường niên hôm nay cho chúng ta thấy, sau khi Phêrô thay mặt các Tông đồ tuyên xưng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Người đã xác quyết quyền bính tối cao của Phêrô là Đá Tảng của Tòa Nhà Hội Thánh:

Khi trao chìa khóa Nước Trời,

Chúa ban quyền bính cho người tôi trung.

Phê-rô chứng tỏ thủy chung,

Tiếp theo các Đấng được cùng ơn trên.

Mến yêu, tôn kính, phục tùng,

Vâng theo giáo huấn, đừng quyên thi hành.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp mỗi người chúng ta luôn biết tuyên xưng niềm tin vào Chúa Kitô phục sinh, bằng chính cuộc sống tình con thảo, hy sinh và yêu thương phục vụ của mình. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.

 

Sám hối:

X. Lạy Chúa, Chúa đã thiết lập Hội Thánh trên nền tảng Tông đồ Phêrô. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa Kitô, Con Thiên Thiên Chúa hằng sống. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

X. Lạy Chúa, Chúa đã mở ra con đường thập giá và mời gọi chúng con bước lên đỉnh đồi Canvê. Xin Chúa thương xót chúng con.

Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.

Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.

CĐ: Amen.

 

Suy niệm:

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Trong đời sống xã hội chiếc chìa khoá là biểu tượng mang nhiều ý nghĩa gắn liền với cuộc sống con người. Chìa khóa là biểu tượng cho quyền chức, là sức mạnh của công danh, là mở và đóng cho sự an toàn, là hạnh phúc khai mở trái tim. Chiếc chìa khóa được trao tặng cho ai, nó mang một ý nghĩa như một món quà “mở khóa dẫn đến trái tim” giữa những người yêu nhau, người ta tin rằng người nhận nó sẽ gặp được may mắn trong tình yêu. Trong đời sống Hội Thánh, phụng vụ Lời Chúa hôm nay khai mở cho chúng ta, chìa khoá là biểu tượng cho quyền bính quản cai: “Con là Đá, trên Đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy ... Thầy sẽ trao cho con chìa khóa Nước Trời”.

 

Thưa anh chị em, bài đọc 1 hôm nay thuật lại cho chúng ta thời Êzêkia làm vua nước Giuđa năm 716 đến 587 trước công nguyên, Thiên Chúa sai ngôn sứ Isaia loan báo việc truất phế một vị quan coi đền thờ là Sobna, vì ông này có những hành vi không xứng đáng và đặt Êliakim lên thay thế. Chính Thiên Chúa trao cho Êliakim trách nhiệm này để ông lo quyền lợi chung cho dân của ông. Thiên Chúa còn hứa sẽ che chở, trợ giúp để ông thi hành trách nhiệm được giao phó. Để chỉ uy quyền của vị tân chức này, ngôn sứ Isaia đã dùng hình ảnh chìa khoá là biểu tượng cho quyền bính quản cai trong phạm vi trách nhiệm của ông: “Ta sẽ để chìa khoá nhà Đavít trên vai nó, nó sẽ mở cửa và không ai đóng lại được, nó đóng cửa lại và không ai mở ra được”. Ý tưởng này đã hé mở cho chúng ta thấy trong Tin mừng hôm nay khi Chúa Giêsu tuyển chọn ông Simon - Phêrô làm thủ lãnh Hội Thánh: “Thầy sẽ trao cho con chìa khoá Nước Trời. Sự gì con cầm buộc dưới đất, trên trời cũng cầm buộc; sự gì con cởi mở dưới đất , trên trời cũng cởi mở. Những lời này, cả Cựu ước lẫn Tân ước đều cho thấy Thiên Chúa là Đấng toàn năng. Chính Ngài đã tuyển chọn và trao quyền bính để hướng dẫn cai quản vương quốc tình yêu của Ngài. Đồng thời, những lời ấy cũng nói lên thế giá của những người được Thiên Chúa tuyển chọn: khi các ngài mở cửa, tháo cởi không ai có thể đóng lại hay cầm buộc được. Chính Thiên Chúa cũng phê chuẩn và chấp nhận quyết định của các ngài.

 

Chuyện kể rằng, có người hỏi thánh Phanxicô Assisi làm sao ngài có thể làm được nhiều việc lớn lao như thế. Ngài đáp: để tôi nói cho anh nghe. Ngày nọ, Chúa từ trời nhìn xuống trần gian mong tìm một người yếu đuối nhất, nhỏ bé nhất để có thể đảm đương công việc của Ngài. Ngài nhìn thấy tôi và nói: “A, Ta đã thấy hắn và Ta sẽ làm việc qua con người tầm thường của hắn, để hắn sẽ biết rằng Thiên Chúa dùng hắn chỉ vì tình trạng nhỏ bé và dốt nát của hắn mà thôi!”.

 

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Câu chuyện trên đây chỉ cho chúng ta thấy đường lối của Thiên Chúa, Ngài yêu thích làm việc qua con người tầm thường và nhỏ bé. Cá nhân của Êliakim, của Phêrô, của các Tông đồ và của hàng Giáo phẩm, Giáo sĩ chắc chắn có những giới hạn, những bất toàn nhưng khi các ngài được Thiên Chúa tuyển chọn vào chức vụ nào trong dân Chúa, trong cộng đoàn tín hữu, các ngài được Thiên Chúa trao ban cho những ơn cần thiết và được bảo đảm quyền bính vững chắc. Vì thế, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết đón nhận thượng trí và thông biết của Chúa mà tôn kính, vâng lời quyền bính trong Hội Thánh Chúa bằng chính cuộc sống của tình con thảo.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta bắt chước Thánh Phêrô tuyên xưng niềm tin của mình vào Chúa Kitô phục sinh, biết mến yêu, tôn kính, phục tùng và mau mắn vâng theo giáo huấn của Hội Thánh Chúa. Amen.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.