Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thánh Mônica, một bà mẹ bền bỉ cầu nguyện

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

Thánh Mônica, một bà mẹ bền bỉ cầu nguyện

Anne Costa – Lại Thế Lãng dịch

 

Thánh Mônica (331 – 387) là bà mẹ chịu đau khổ lâu dài của thánh Augustine (354 -380). Trong thời son trẻ, bà đã có nguy cơ trở thành “người nghiện rượu”, nhưng một lời khiển trách độc địa của một người giúp việc khi thấy bà nhấm nháp rượu vụng trôm trong hầm chứa rượu đã khiến bà dừng lại.

 

Vì việc này, Mônica được coi là thánh bổn mạng không chính thức của những người uống rượu. Tuy nhiên, Mônica được chính thức biết đến là thánh bổn mạng của những bà mẹ và những phụ nữ đã lập gia đình, bà có được danh hiệu đó qua hàng thập niên cầu nguyện cho sự hồi tâm của những thành viên cứng lòng trong gia đình của bà.

 

Toàn thể gia đình đã phải vất vả với sự hỗn độn của chứng nghiện ngập, giống như nhiều gia đình ngày nay. Mônica là một người Công giáo đạo đức, được cha mẹ gả cho một người chồng ngoại đạo, Patricius. Ông ta là một người khó chịu, hung bạo và phản bội. Mẹ chồng của Monica là một bà mẹ chồng hay kiến chuyện, không bỏ qua cơ hội nào để bắt lỗi Mônica. Với cả hai người họ và ba người con đang lớn, Monica không lúc nào được rảnh rỗi, nhưng đã dùng nhiều đêm qùy gối cầu nguyện.

 

Qua những năm khó khăn này mà Mônica đã tăng trưởng trong sự kiên nhẫn và bền bỉ. Mônica đã bám vào Chúa và đức tin để được an ủi và có sức mạnh, và cầu nguyện cho chồng và mẹ chồng. Phải cần tới hai mươi năm nhưng cuối cùng cả hai đã hồi tâm, một phần vì Monica đã cho phép Thiên Chúa dùng Mônica như môt khí cụ hòa bình và tử tế ở trong nhà. Tuy nhiên thử thách lớn nhất đối với Monica là người con trai, Augustine.

 

Augustine là người con nhỏ nhất và thông minh nhất trong ba người con, nhưng Augustine cũng lười biếng và phá phách. Mặc dầu Monica đã nuôi dưỡng Augustine như là một Kitô hữu. Augustine đã theo đuổi cuộc sống buông thả bao gồm uống rượu, hàng loạt các vần đề và “sống buông thả” cuối cùng như một đứa con hoang.

 

Trí tuệ sắc bén của Augustine, đi đôi với việc thiếu đạo đức đã khiến cho Augustine bị lôi kéo vào tà thuyết trong thời ký đó, tà phái Manikêu. Đó là một triết lý tự quảng bá như là “vượt trên Kitô giáo” vì sự khôn ngoan và tinh vi. Phản ứng lại, Mônica cắt đứt liên hệ với Augustine, nhưng rồi qua một giấc mơ Mônica đã nối lại quan hệ và theo Augustine đến Phi Châu, ở nơi đó Mônica liên tục cầu nguyện cho sự hồi tâm của Augustine.

 

Trong thới gian ở đó, Augustine đã gặp và nghe thánh Ambroso giảng dậy và nói chuyện. Ảnh hưởng của thánh nhân chứng minh sự chân thật, đáng tin cậy và không cưỡng lại được đã đưa Augustine đến hối cải ở tuổi ba mươi mốt. Cuối cùng Augustine đã trờ thành linh mục rồi giám mục của Hippo. Cuộc sống và những tác phẩm của Augustine đã đưa Augustine đến việc được phong thánh và được đặt làm Tiến sĩ Hội thánh.

 

Sự bền bỉ cầu nguyện của Mônica đã được thưởng công. Tin rằng sứ mệnh của đời sống của Mônica đã hoàn tất với sự hối cải của con trai, Mônica chết không lâu sau khi Augustine được rửa tội.

 

“Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con theo gương thánh Mônica, người đã bền bỉ trong cầu nguyện vì gia đình và những người thân yêu. Khi con yếu đuối và thất vọng, xin nâng con lên và làm mới lại sức mạnh và cam kết của con để cầu nguyện không ngừng. Lạy Đức Mẹ, xin thấm nhập tâm hồn con với ân sủng của Mẹ, và xin nâng đỡ con với cùng một hy vọng đã nâng đỡ Mẹ. Amen./.