Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Triển lãm thú vị ở Rome trưng bày “thời kỳ hoàng kim” của đồ chơi

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Triển lãm thú vị ở Rome trưng bày “thời kỳ hoàng kim” của đồ chơi

 

 

Bên trong Cung điện Braschi ở Piazza Navona đã mang nét đặc sắc kỳ diệu, đầy bất ngờ, để tổ chức triển lãm “Per Gioco”, nơi quy tụ hơn 700 mẫu đồ chơi cổ.

 

Một số là di tích lịch sử có thật. Có máy bay mô hình, đồ chơi quen thuộc và bộ sưu tập búp bê phong phú.

 

Maria:

“Tôi từng chơi với những con búp bê bằng vải vụn. Chúng tôi hoặc mẹ của chúng tôi sẽ làm chúng. Họ sẽ khâu chúng và vẽ mặt trên chúng để chúng tôi có thể chơi. Đó là những món đồ chơi chúng tôi tự làm.”

 

Trong 22 phòng triển lãm, có 15 ngôi nhà búp bê. Trong số đó có một ngôi nhà của Nữ hoàng Thụy Điển từ cuối thế kỷ 17.

 

Trong số các mô hình máy bay và thuyền ấn tượng là những ô cửa sổ nhỏ, từ đó trẻ em có thể chiêm ngưỡng những món đồ chơi mà có lẽ ông bà đã sử dụng. Có tất cả mọi thứ, từ những chiếc ô tô nhỏ chứa đầy những giai thoại và giấc mơ, đến những món đồ chơi lớn hơn, có thể là nhân chứng cho một số trò nghịch ngợm của trẻ em.

 

Elisa:

“Phần yêu thích của tôi là được quay trở lại thời thơ ấu của mình và nhìn thấy những thứ mà tôi chưa từng thấy trước đây. Tôi 29 tuổi, và tôi không nhận ra tất cả búp bê cũng như những chiếc thuyền và mô hình làm bằng gỗ thủ công.”

 

Có tác phẩm tái hiện Con thuyền của Noah bao gồm các con vật bằng gỗ và chính Noah. Khung cảnh này mang đến cơ hội trải nghiệm sự sôi động của bóng đá Ý. Những con tàu này từng chở ước mơ của bao đứa trẻ.

 

Jaime:

“Phần yêu thích của tôi là những chuyến tàu. Đó chắc chắn là những chuyến tàu được sử dụng trước đây, tất cả đều là máy móc, rất ấn tượng. Phần máy bay cũng rất tuyệt. Các mô hình máy bay được làm bằng gỗ và kim loại. Nó thực sự đáng xem.”

 

Bộ sưu tập những mẫu vật từ năm 1860 đến năm 1930, được gọi là “thời kỳ hoàng kim” của đồ chơi, có thể được tham quan cho đến tháng Một năm 2021.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn