Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hàng giám mục Đại Hàn ủng hộ luật chống phân biệt đối xử

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Hàng giám mục Đại Hàn ủng hộ luật chống phân biệt đối xử

 

 

Một dự luật của Hàn Quốc cấm phân biệt đối xử trên 26 hạng mục khác nhau đã nhận được sự ủng hộ do dự từ các giám mục Công giáo, Hội đồng Giám mục cảnh báo rằng nó cũng có thể dẫn đến việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính cũng như “phân biệt đối xử ngược lại” với cách hiểu truyền thống về hôn nhân, gia đình và giới tính.

 

“Chúng tôi đồng ý về mục đích chính của dự luật là cấm bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào và hy vọng rằng nó có thể ngăn chặn việc lạm dụng nhân quyền,” Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK) cho biết trong một tuyên bố tuần này, tờ Korea Times đưa tin.

 

Các giám mục, trích dẫn Tông huấn Amoris Laetitia của Đức Thánh Cha Phanxicô, nói thêm rằng “mọi người, bất kể khuynh hướng giới tính, đều phải được tôn trọng về phẩm giá của mình và được đối xử một cách thận trọng, trong khi ‘mọi dấu hiệu phân biệt đối xử bất công’ phải thận trọng tránh xa, đặc biệt là bất kỳ hình thức gây hấn và bạo lực nào.”

 

Nhưng trong khi các giám mục cho biết họ chống lại sự phân biệt đối xử, họ cũng cảnh báo rằng dự luật mới có thể được giải thích và áp dụng rộng rãi, hợp pháp hóa hiệu quả hôn nhân đồng tính và thúc đẩy tư tưởng chuyển giới, cũng như “sự hủy hoại sự sống con người, thụ thai giả tạo, lựa chọn sống hay chết dựa trên di truyền và sự cho phép của những người thiểu số giới tính được nhận con nuôi.”

 

“Bản thân dự luật không đề cập đến hôn nhân đồng giới. Nhưng có những phong trào khác nhau cho rằng sự kết hợp của những người đồng giới có gì đó giống với hôn nhân hoặc quan điểm về gia đình của Tiên Chúa. Chúng tôi chống lại những phong trào như vậy,” các giám mục tuyên bố.

 

“Dự luật đề cập đến 3 loại giới tính khác nhau; nam, nữ và giới tính thứ ba và bản dạng giới tính như một cách nhận thức của mọi người về giới tính của họ. Nhưng điều này không thể được sử dụng làm nguyên cớp để phủ nhận rằng chỉ tồn tại hai giới tính; nam và nữ,” họ nói.

 

Sự hiểu biết đúng đắn về nam giới, phụ nữ, hôn nhân và gia đình “là nền tảng của phẩm giá con người trong hiến pháp. Vì vậy, tình yêu và gia đình cần được xã hội và quốc gia bảo vệ, và không nên bỏ qua chúng dưới danh nghĩa chống phân biệt đối xử,” các giám mục nói thêm.

 

Dự luật chống phân biệt đối xử đang được tranh luận đã được Hạ nghị sĩ Jang Hye-young đưa ra vào tháng Sáu, và là một trong số những dự luật như vậy đã được đề xuất trong những năm gần đây. Các dự luật tương tự đã bị đánh bại, The Korea Times đưa tin, do sự phản đối mạnh mẽ từ các nhóm Tin Lành bảo thủ có ảnh hưởng chính trị trong nước.

 

Theo The Korea Times, dự luật hiện tại nhận được sự ủng hộ từ Hội Jogye của Phật giáo Hàn Quốc, trong khi các nhóm Tin Lành phần lớn phản đối, mặc dù một số đã lên tiếng ủng hộ nó.

 

Hàng giám mục Hàn Quốc gần đây cũng đã thúc đẩy các chính sách thân thiện với Tổng thống Moon Jae-In khi nước này sửa đổi luật phá thai.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn