Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGM Anh quốc Philip Egan kêu gọi người Công giáo đi nhà thờ trở lại

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGM Anh quốc Philip Egan kêu gọi người Công giáo đi nhà thờ trở lại

 

 

Đức Giám mục Philip Egan hạt Portsmouth đã viết thư vào ngày Chúa Nhật cho người dân trong giáo phận của mình, khuyến khích họ trở lại nhà thờ để tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện riêng.

 

Ngài viết cho những người Công giáo và “cho tất cả mọi người thiện chí, cho những người ‘biết lắng nghe,’ cho bất cứ ai đang tìm kiếm Thiên Chúa, và cho tất cả những ai muốn gặp Con của Người, Chúa Giêsu Kitô và biết thêm về Tin Mừng của Người. Tôi nói với tất cả các bạn: Hãy quay lại! Hãy trở lại với Thánh Lễ! Hãy trở lại nhà thờ để cầu nguyện riêng! Hãy trở lại thăm Chúa Giêsu trong Mình Thánh Chúa! Bạn thực sự được chào đón - chúng tôi rất nhớ các bạn!”

 

Thư mục vụ của Đức Giám mục Egan, ‘Hãy trở lại với tôi’ cầu kinh với Chúa, được ban hành vào ngày 13 tháng 9.

 

Ngài gọi những tháng gần đây của đại dịch coronavirus là ‘phi thường,’ đồng thời ghi nhận sự chăm chỉ của các nhân viên y tế và nhân viên chủ chốt, cũng như những gì các linh mục, giáo dân và tuyên úy đã làm tại Giáo phận Portsmouth.

 

“Bây giờ các trường học và nhiều trường khác đang hoạt động trở lại, chúng ta hãy tiếp tục công việc tốt đẹp này,” ngài cổ vũ. “Chúng ta hãy giữ an toàn. Và chúng ta hãy cầu xin Chúa cho sự chấm dứt đại dịch, việc phát minh ra vắcxin và phục hồi hoặc cuộc sống bình thường.”

 

Đức Giám mục Egan đã viết rằng “khi mời các bạn trở lại tham dự Thánh Lễ, tôi ý thức rằng ở một số nơi và đối với một số bạn - những người tự bảo vệ mình, những người bệnh tật, những người dễ bị tổn thương - điều này sẽ không thể thực hiện được. Hơn nữa, chúng tôi cũng biết rằng tỷ lệ lây nhiễm đang thay đổi và chúng tôi thậm chí có thể phải đối mặt với tình trạng phong tỏa địa phương. Thật vậy, đối với tất cả mọi người, nó sẽ đòi hỏi sự cẩn thận, thận trọng và điều chỉnh. Nó có thể có nghĩa là tham dự Thánh Lễ vào một ngày trong tuần thay vì Chúa Nhật.”

 

Ngài cho biết rằng hầu hết các nhà thờ trong giáo phận hiện đã mở cửa, với “quy trình an toàn nghiêm ngặt” và yêu cầu các thiện nguyện viên hỗ trợ trong những nỗ lực này.

 

“Đại dịch đã cho chúng ta thấy cuộc sống hiện đại mong manh như thế nào,” ngài phản ánh. “Nó đã khiến chúng ta phải xem xét lại các ưu tiên của mình. Nó đã khiến chúng ta phải đối mặt với sự chết của mình và sự nghi vấn về Thiên Chúa.”

 

Đức Giám mục nói rằng “chính trong các nhà thờ của chúng ta, Chúa thánh hóa, dạy dỗ và hướng dẫn chúng ta, hiệp nhất chúng ta với nhau, ban cho chúng ta các Bí Tích của sự sống đời đời, và sai chúng ta ra đi truyền giáo và phục vụ.”

 

Trong khi nhiều người “theo dõi Thánh Lễ trực tuyến,” ngài lưu ý rằng “trực tuyến có vị trí của nó và chúng tôi cảm ơn Chúa vì tất cả công việc đã làm để cho phép điều này. Nhưng trực tuyến không giống như ‘nội tuyến’ và ở đó. Nó không giống như việc thực sự rước Chúa Giêsu khi Rước Lễ. Nó không giống như việc tham gia vào sự hiện diện của cộng đoàn Thánh Thể.”

 

“Đây là lý do tại sao tôi nói: Hãy trở về với Chúa để được nuôi dưỡng bằng Lời của Người và các Bí tích của Người,” Đức Giám mục Egan nói.

 

Trong khi giáo phận Portsmouth bị đình chỉ nghĩa vụ hỗ trợ theo giáo luật trong Thánh Lễ vào các Chúa Nhật và Các Ngày Thánh, thì ngài hỏi: “Chắc chắn, chúng ta không theo Chúa Giêsu, Chúa và Chủ của chúng ta chỉ đơn giản là vì thói quen hay bổn phận? Không, chúng ta theo Nườii bởi vì chúng ta yêu Nườii. Chúng ta theo Người vì Người đã gọi mời chúng ta. Chúng ta theo Người vì Người là Đấng Cứu Rỗi của chúng ta: Người đã vì chúng ta mà hy sinh mạng sống của Người.”

 

Bắt đầu từ ngày 14 tháng Chín, Anh quốc đã áp dụng “quy tắc sáu” đối với các cuộc tụ họp xã hội trong nhà và ngoài trời, bao gồm cả tại nhà riêng. Không được phép tụ tập nhiều hơn sáu người, mặc dù quy tắc không áp dụng cho các nơi phụng tự, cũng như trường học, nơi làm việc, phòng tập thể dục và các môn thể thao đồng đội có tổ chức.

 

Các cá nhân tham gia vào các cuộc tụ họp từ 7 người trở lên sẽ bị phạt tiền, bắt đầu từ 100 GBP (129 USD). Bộ trưởng cảnh sát Anh đã khuyến khích mọi người nhắc nhở những người hàng xóm của họ tụ tập hơn 6 người.

 

Chính phủ cho phép các Thánh Lễ cộng đoàn tiếp tục ở Anh bắt đầu từ ngày 4 tháng Bảy. Thánh Lễ đã bị đình chỉ vào ngày 20 tháng Ba và các nhà thờ bị đóng cửa bắt đầu từ ngày 23 tháng Ba.

 

Các giám mục Vương quốc Anh đã ra lệnh đóng cửa các nhà thờ vào tháng Ba, mặc dù các nhà thờ đã được miễn trừ khỏi lệnh lưu trú tại gia của chính phủ. Các nhà thờ đã được phép mở cửa trở lại để cầu nguyện riêng từ ngày 15 tháng Sáu.

 

Trong một lá thư mục vụ ngày 19 tháng Ba, ĐứcGiám mục Egan đã viết cho đoàn chiên của mình rằng: “Chúng ta hãy giữ cho các nhà thờ của chúng ta mở cửa để cầu nguyện,” đồng thời đình chỉ việc cử hành Thánh Lễ công khai trong ngày để các tín hữu viếng thăm và cầu nguyện trước Thánh Thể.”

 

Trong một sắc lệnh ngày 24 tháng Ba “để hưởng ứng những hạn chế mới của chính phủ,” ngài tuyên bố rằng “tất cả các nhà thờ và nhà nguyện trong Giáo phận Portsmouth sẽ bị đóng cửa có hiệu lực ngay lập tức cho đến khi có thông báo mới.”

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 6 tháng Chín, Vương quốc Anh có 344.168 trường hợp nhiễm Covid-19 và 41.549 trường hợp tử vong.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn