Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Những nhà truyền giáo ở Angola, “Thưa cha, đừng đến đó; chúng con đã đặt mìn sáu năm trước”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Những nhà truyền giáo ở Angola, “Thưa cha, đừng đến đó; chúng con đã đặt mìn sáu năm trước”

 

 

Cha Martín Lasarte là một nhà truyền giáo Dòng Salêdiêng ở Angola, nơi mà vào đầu năm 2000, cuộc nội chiến kéo dài gần 30 năm cuối cùng đã kết thúc. Xung đột có thể đã kết thúc, nhưng một số con đường vẫn còn nhiều mìn đang hoạt động đòi hỏi thời gian và tiền bạc để gỡ bỏ.

 

Cha Martín Lasarte Tỉnh Dòng Salêdiêng ở Angola:

“Đặt một quả mìn tốn sáu Mỹ kim. Gỡ bỏ nó có giá 5.000. Một giám đốc một trong các thừa tác vụ, đang đi cùng với các giáo lý viên của mình, thì trúng một quả mìn, và chiếc xe Jeep của ông bay trong không trung. Ông đã phải trải qua nhiều giờ giải phẫu để cứu sống.”

 

Nhà truyền giáo nhớ lại cách mà ngài đã phải vượt qua các bãi mìn để nhìn thấy giáo xứ trải rộng 90.000 km vuông của mình có người ở.

 

Cha Martín Lasarte Tỉnh Dòng Salêdiêng ở Angola:

“Tôi đã có GPS (thiết bị định vị) người. Tên anh ta là Lino, một cựu du kích quân. Anh ấy nói với tôi, “Thưa cha, cha không nên đi con đường đó vì chúng con đã đặt mìn ở đây sáu năm trước.”

 

Cha Martín Lasarte giải thích rằng các cộng đồng mà ngài phục vụ hoàn toàn khác với các cộng đồng ở Âu châu hoặc Mỹ châu. Ngài nói rằng mọi người có một ý thức sâu sắc về tôn giáo, và cộng đồng và gia đình được đánh giá cao. Điều này tạo điều kiện cho những ơn gọi mới.

 

Trên thực tế, ngài lưu ý rằng nếu mỗi năm, các tu sĩ Dòng Salêdiêng cử từ 20 đến 40 nhà truyền giáo, thì chỉ có ba hoặc bốn người là người Âu hoặc Mỹ châu. Số còn lại là người châu Phi châu hoặc châu Á châu.

 

Cha Martín Lasarte Tỉnh Dòng Salêdiêng ở Angola:

“Có một bối cảnh văn hóa tôn giáo sâu sắc. Trong 15 năm qua, chúng tôi đã gửi 150 nhà truyền giáo từ Việt Nam đến các vùng khác nhau trên thế giới: Amazon, Phi châu, Âu châu, Hoa Kỳ. Thật thú vị khi xem các động lực truyền giáo phát triển như thế nào trong suốt lịch sử. Tôi nghĩ đó là một dấu chỉ quan trọng của thời đại.”

 

Cha Martín Lasarte bây giờ sẽ trở lại Angola với tư cách là người của tỉnh dòng Salêdiêng. Trong khi tình hình đại dịch ngăn cản ngài nhập cảnh vào đất nước, ngài sẽ thực hiện một trong những thách thức lớn lao khác của việc truyền giáo ở Phi châu: cung cấp cho các chủng sinh một đội hình vững chắc. Đây là một nghịch lý lớn của ơn gọi: Có rất nhiều nguồn lực dồi dào ở nơi có ít chủng sinh, và lại thiếu nguồn lực dồi dào ở nơi có nhiều chủng sinh.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn