Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giáo xứ Thánh Jeanne d’ Arc ( Nhà thờ Ngã Sáu Sài Gò): Chiêm ngắm Thánh Giá Đức Kitô

Tác giả: 
Martinô Lê Hoàng Vũ

 

“Nhìn lên Thánh Giá Chúa Kitô chúng ta được mời gọi sống tình yêu thương hy sinh vì người khác,nhất là với những người thân trong gia đình mình” Đó là lời chia sẻ của Lm Tôma Aquino Nguyễn Đức Khôi phó xứ Thánh Jeanne d’ Arc ( nhà thờ Ngã Sáu)trong thánh lễ suy tôn Thánh Giá hôm nay.

 

Thánh lễ được cử hành tại Giáo xứ Thánh Jeanne d’ Arc vào lúc 17g30 chiều nay 14.09.2020 trong bầu khí trang trọng ấm cúng với sự hiện diện của đông đủ cộng đoàn giáo xứ Thánh Jeanne d’ Arc,cùng với quý chị thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá tại thế mừng bổn mạng. Đặc biệt sau những ngày giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid 19, hôm nay khuôn mặt ai cũng rạng rỡ vui tươi trong tâm tình tạ ơn Chúa.

 

Chia sẻ sau bài Tin Mừng, Linh mục Tôma khai triển từ bài đọc 1 trích sách Dân số nói đến hình ảnh con rắn đồng được treo lên cao trong cho mọi người được nhìn thấy. Ai bị rắn cắn nhìn thấy con rắn đó sẽ được cứu.Ngày hôm nay ở các nơi thờ tự và trong các gia đình của người Công Giáo,hình ảnh Thánh Giá Đức Kitô cho mọi người được nhìn thấy,chúng ta tôn thờ Đấng chịu treo trên thập giá, Ngài đã chịu chết và sống lại cứu độ chúng ta.Thập giá mà không có Đức Kitô chịu treo thì chẳng có ý nghĩa gì.Nó chỉ là một cây gỗ khô khốc. Đức Giêsu đã đi con đường thập giá,Ngài là con người thật, đã trải qua những đau đớn khổ nhục,cũng như những buồn vui,đói khát như biết bao con người trên trần gian này.Đức Giêsu là Con Thiên Chúa nhưng đã hạ mình đến tận cùng,để rồi Ngài lại được đưa lên cao và chính nhờ Ngài mà ơn cứu độ được ban cho mọi người. Nhìn lên Thánh Giá Chúa Kitô là chiêm ngắm Tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người, tình yêu có một không ai trong nhân loại.Tình yêu Đức Kitô nâng chúng ta lên, cứu vớt chúng ta.Chúng ta bước theo tình yêu đó, yêu tha nhân đến tận cùng như Đức Kitô đã yêu thương chúng ta.

 

Ngày nay, chúng ta thường nghe những lời khuyên như : Dại gì mà hy sinh chịu khổ, dại gì mà dấn thân phục vụ, yêu vừa đủ thôi” Chúng ta bị cám dỗ chạy theo cái gì khác ngoài tình yêu Đức Kitô,thỏa mãn theo cái tôi của mình và an phận khôn khéo của người đời.Lễ Suy Tôn Thánh Giá mời gọi chúng ta hãy sống hết mình cho tình yêu Chúa và tha nhân, không ngại khó khăn thử thách,chấp nhận dấn thân và hy sinh từ trong gia đình mình, để làm cho Tình Mừng của Đức Kitô được loan báo ở khắp mọi nơi.

 

Thánh lễ tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Hội Trưởng Cecilia Nguyễn Thị Nhiều, đại diện HHMTG tại thế giáo xứ có những lời tri ân quý Linh mục chính và phó xứ, quý sơ và cộng đoàn hiện diện.

 

Được biết, Hội Mến Thánh Giá tại thế của giáo xứ Thánh Jeanne d’ Arc được thành lập vào 14.09.2010, hiện nay có 61 hội viên,trực thuộc Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Hội có nhiều hoạt động bác ái và Tông đồ, mỗi tháng các hội viên họp nhau để chia sẻ Lời Chúa, được các Sơ MTG Thủ Thiêm hướng dẫn và hoạt động theo Linh đạo của Đức Cha Lambert de la Motte khi thành lập các Hội Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam.