Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trung quốc bóp nghẹt Giáo hội hầm trú trong khi Vatican muốn gia hạn hiệp ước

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Trung quốc bóp nghẹt Giáo hội hầm trú trong khi Vatican muốn gia hạn hiệp ước

 

 

Trong khi Vatican muốn mở rộng hiệp ước với Trung quốc về việc bổ nhiệm giám mục, nhà nước cộng sản này đã tăng tốc các nỗ lực nhằm lôi kéo các linh mục ngầm tham gia vào giáo hội mở được nhà nước công nhận.

 

Giáo hội đặt mục tiêu bình thường hóa quan hệ với Trung quốc bằng cách gia hạn thỏa thuận, Đức Hồng y Pietro Parolin, Ngoại trưởng Vatican nói với truyền thông tại Vatican vào ngày 14 tháng Chín.

 

Thỏa thuận tạm thời được ký vào tháng Chín năm 2018 sẽ hết hạn vào tháng Mười, hai năm sau khi nó có hiệu lực. Nhưng những người Công giáo địa phương cho biết các cán bộ cộng sản đã tăng cường đàn áp Giáo hội ngầm trong những tháng gần đây.

 

Ở tỉnh Giang Tây, miền đông nam Trung quốc, một số linh mục ngầm đã được ban hành thông báo cấm họ cử hành nghi thức phụng vụ với lý do họ không được nhà nước công nhận là linh mục.

 

Một linh mục đã nhận được thông báo nói rằng bắt đầu từ ngày 1 tháng Chín, “ông không được phép thực hành bất kỳ hoạt động tôn giáo nào với tư cách là giáo sĩ tôn giáo.”

 

Thông báo cho biết, vị linh mục này đã không được công nhận là giáo sĩ tôn giáo vì ngài đã không báo cáo với bộ phận tôn giáo của nhà cầm quyền theo quy định của nhà nước.

 

Quy định về các vấn đề tôn giáo mà chế độ Trung cộng ban hành năm 2004 và sửa đổi vào năm 2017 cấm những người không được chính thức công nhận tham gia vào các hoạt động của các chuyên gia tôn giáo.

 

Các quy định sửa đổi không công nhận Giáo hội ngầm và các linh mục của nó, nhưng họ có thể hoạt động như một linh mục sau khi đăng ký với nhà cầm quyền và bằng cách gia nhập giáo hội do nhà nước điều hành.

 

Một Giáo dân địa phương Phaolô nói với UCA News rằng nhà cầm quyền đang cố gắng bóp nghẹt Giáo hội ngầm bằng cách buộc các linh mục gia nhập “giáo hội quốc doanh”.

 

Ông cho biết những nỗ lực như vậy đã tăng lên sau tháng Chín năm2018 khi Vatican và Trung quốc ký thỏa thuận bổ nhiệm. Nhưng các chi tiết của hiệp ước tạm thời này vẫn chưa được công khai.

 

Ông Phêrô, một người Công giáo địa phương khác, nói rằng trước đây nhà cầm quyền chỉ nói về các quy định. “Nhưng các cán bộ bây giờ đã trở nên nghiêm khắc về các quy định này” sau khi thỏa thuận giữa Vatican và Trung quốc được ký kết.

 

Các linh mục hầm trú vẫn tiếp tục sứ vụ

 

Một người Công giáo địa phương khác, Giuse, cho biết một số linh mục ngầm tiếp tục sứ vụ của họ trong bí mật và giáo dân tham dự các buổi lễ phụng vụ của họ trong bí mật. “Ở một số nơi, họ tụ tập hàng tuần, nhưng ở một số nơi hàng tháng và ở những nơi khác 6 tháng một lần,” ông nói.

 

Tình hình trong các Thánh Lễ như vậy là “rất căng thẳng. Chúng tôi phải cử giáo dân làm nhiệm vụ trông coi. Mục đích chính của chúng tôi là giữ cho các linh mục không bị bắt,” ông Giuse nói.

 

Ông Giuse, người đã bị kết án 5 năm tù vì tham gia vào một buổi phụng vụ vào những năm 1990, cho biết tình hình hiện tại của Giáo hội ngầm còn tồi tệ hơn một thập kỷ trước.

 

“Bây giờ, chúng tôi không có lãnh đạo và Giáo hội bị chia rẽ sâu sắc. Giáo hội địa phương đã chia thành ba nhóm,” ông Giuse nói.

 

Bên cạnh giáo hội công khai, Giáo hội ngầm bị chia cắt. Một nhóm theo Đức Giám mục quá cố Thomas Zeng Jing-mu và nhóm kia theo Giám mục hiện tại là Johannes Peng Weizhao.

 

Vatican đã bổ nhiệm Đức Giám mục Peng vào năm 2012 và ngài được bí mật tấn phong giám mục vào năm 2014. Ngài thay thế Đức Giám mục Zeng, ngài đã nghỉ hưu vào năm 2012.

 

Tình hình cũng trở nên phức tạp bởi một động thái của nhà cầm quyền năm 1985 đã sáp nhập các cộng đồng giáo hội mở tại 5 giáo phận ở tỉnh Giang Tây thành Giáo phận Giang Tây.

 

Tuy nhiên, các cộng đồng Giáo hội ngầm tiếp tục tuân theo sự phân định của Vatican. Hiện giờ, họ không có nhà thờ. “Họ cử hành Thánh Lễ tại các gia đình để sống đức tin của mình,” ông Guise nói.

 

Đối với Vatican, thỏa thuận Trung-Vatican có thể là sự thể hiện mong muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô về quan hệ hữu nghị với Trung quốc. “Nhưng nhà cầm quyền Trung quốc đang sử dụng nó để buộc Giáo hội ngầm tham gia vào Giáo hội công khai,” ông Giuse nói.

 

Ông nói chiến dịch nham hiểm này đang làm hoen mờ Vatican và Đức Thánh Cha Phanxicô ở Trung quốc, điều này nói với người Công giáo rằng Vatican đã phản bội Giáo hội ngầm bằng cách chấp nhận giáo hội do nhà nước quản lý.

 

Ông Giuse nói: “Làm cho Giáo hội ngầm không tin tưởng hoàn toàn vào Đức Giáo hoàng, họ nói rằng Đức Giáo hoàng đã phản bội bạn; Đức Giáo hoàng đã yêu cầu những người Công giáo ngầm tham gia hiệp hội Công giáo yêu nước Trung quốc. Những người không gia nhập nhà nước - Họ nói rằng giáo hội do nhà nước điều hành không tuân phục Đức Giáo hoàng.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)