Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tin tặc liên kết với Trung quốc bị cáo buộc nhắm mục tiêu mạng Vatican nhiều tuần trước khi gia hạn thỏa thuận

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Tin tặc liên kết với Trung quốc bị cáo buộc nhắm mục tiêu mạng Vatican nhiều tuần trước khi gia hạn thỏa thuận

 

 

Các nhà nghiên cứu cho biết không rõ liệu có phải RedDelta thành công trong việc lấy lại quyền truy cập vào mạng lưới của Vatican hay không, nhưng họ cho rằng nỗ lực của nhóm làm như vậy nhấn mạnh quyết tâm của Trung cộng đảng trong việc tăng cường giám sát người Công giáo ở Trung quốc.

 

Các tin tặc do nhà cầm quyền bảo kê đã nhắm vào các mạng máy tính của Vatican chỉ vài tuần trước khi thỏa thuận tạm thời giữa Trung quốc và Tòa thánh sắp được gia hạn, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Ba.

 

Bản phân tích được công bố ngày 15 tháng Chín cho biết tin tặc đã tiếp tục tập trung vào Vatican và các tổ chức Công giáo khác ngay cả sau khi các hoạt động của họ được công khai vào tháng Bảy.

 

Báo cáo được biên soạn bởi Insikt Group, chi nhánh nghiên cứu của công ty an ninh mạng Recorded Future có trụ sở tại Hoa Kỳ.

 

Đầu năm nay, tổ chức này thông báo rằng họ đã phát hiện ra “một chiến dịch gián điệp mạng được cho là do một nhóm hoạt động đe dọa do nhà nước Trung quốc tài trợ bị nghi ngờ,” được cho là RedDelta.

 

Trong một bản cập nhật về cuộc điều tra của mình, Insikt Group nói rằng họ đã ghi nhận được một đợt bùng nổ hoạt động của RedDelta ngay trước khi một quan chức báo hiệu rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) sẵn sàng gia hạn thỏa thuận tạm thời 2 năm với Vatican theo thời hạn bổ nhiệm các giám mục.

 

“Vào ngày 10 tháng Chín năm 2020, Bộ Ngoại giao Trung quốc thông báo rằng thỏa thuận CHND Trung Hoa-Tòa thánh 2018 đã được ‘thực hiện thành công,’ với việc gia hạn thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được công bố trong những tuần tới,” Insikt Group cho biết.

 

“Thời điểm đưa ra thông báo này trước khi hoạt động của RedDelta nhắm vào mạng lưới Vatican cường độ giảm dần trước đó một tuần, và sau chuyến thăm Roma vào cuối tháng Tám của ngoại trưởng Trung quốc Vương Nghị, cho thấy rằng yêu cầu về nhiệm vụ tình báo của nhóm có thể đã đạt được hoặc không còn cần thiết nữa.”

 

Các nhà nghiên cứu cho biết không rõ liệu có phải RedDelta thành công trong việc lấy lại quyền truy cập vào mạng lưới của Vatican hay không, nhưng họ cho rằng nỗ lực của nhóm làm như vậy nhấn mạnh quyết tâm của Trung cộng đảng trong việc tăng cường giám sát người Công giáo ở Trung quốc.

 

Khi công bố báo cáo ban đầu vào tháng Bảy, các nhà điều tra nói rằng RedDelta đã xâm nhập vào Vatican và Giáo phận Công giáo Hồng Kông từ đầu tháng Năm. Các mục tiêu Công giáo khác bao gồm Phái bộ Nghiên cứu Hồng Kông đến Trung Quốc và Viện Giáo hoàng về Truyền giáo Nước ngoài (PIME) ở Ý.

 

Insikt Group trích dẫn một báo cáo trước đó rằng tin tặc đã sử dụng một thông điệp chia buồn, được viết bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Ngoại trưởng Vatican và đề ngày 14 tháng Năm, như một “tài liệu nhử mồi.”

 

Đức Hồng y Parolin và phủ quốc vụ khanh đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNA về khiếu nại khi nó được báo cáo vào tháng Bảy.

 

Insikt Group cũng xác định được hai “chiêu dụ lừa đảo” khác. Đầu tiên là một bản tin của hãng tin Union of Catholic Asian News (UCA News) về luật an ninh mới của Hồng Kông. Bài báo thứ hai được trích từ một bài báo bằng tiếng Ý về thành phố Qom của Iran của học giả Franco Ometto.

 

Trong nghiên cứu mới của mình, Insikt Group cho biết RedDelta đã ngừng hoạt động ngay sau khi công bố báo cáo ban đầu vào ngày 28 tháng Bảy.

 

“Tuy nhiên, điều này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và trong vòng 10 ngày, nhóm này đã quay trở lại mục tiêu là máy chủ thư của Giáo phận Công giáo Hồng Kông, và trong vòng 14 ngày là máy chủ thư của Vatican,” nó nói.

 

“Điều này cho thấy sự kiên trì của RedDelta trong việc duy trì quyền truy cập vào các môi trường này để thu thập thông tin tình báo, ngoài khả năng chấp nhận rủi ro cao đã nói ở trên của nhóm.”

 

Đức Hồng y Parolin cho biết hôm thứ Hai rằng ngài mong đợi rằng Vatican sẽ gia hạn thỏa thuận với Trung quốc, được ký vào ngày 22 tháng Chín năm 2018 và sẽ hết hạn vào tháng Mười.

 

“Với Trung quốc, mối quan tâm hiện tại của chúng tôi là bình thường hóa cuộc sống của Giáo hội càng nhiều càng tốt, để bảo đảm rằng Giáo hội có thể sống một cuộc sống bình thường, mà đối với Giáo hội Công giáo cũng là quan hệ với Tòa thánh và với Đức Giáo hoàng,” Hồng y Parolin nói ngày 14 tháng Chín, theo hãng tin SIR của hàng giám mục Ý.

 

Insikt Group kết luận rằng RedDelta sẵn sàng chấp nhận rủi ro để có được quyền truy cập thông tin bí mật.

 

Nó cho biết: “Với hoạt động RedDelta tiếp tục mặc dù báo cáo công khai rộng rãi, chúng tôi hy vọng nhóm sẽ tiếp tục hoạt động nhịp độ hoạt động cao với những chỉnh sửa nhỏ trong TTP (Chiến thuật, Kỹ thuật và Quy trình).”

 

“Trong báo cáo trước đây, chúng tôi đã nhấn mạnh mục tiêu của nhóm là các tổ chức như tổ chức tôn giáo và tổ chức phi chính phủ (NGO), những tổ chức thường thiếu khả năng hoặc ý chí đầu tư thích đáng vào các biện pháp an ninh và phát hiện. Điều này có thể tiếp tục thúc đẩy sự sẵn lòng của nhóm trong việc tái sử dụng cơ sở hạ tầng và TTP đã được biết đến rộng rãi.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn