Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sống công bằng

Tác giả: 
M. Hoàng T Thùy Trang

SỐNG CÔNG BẰNG

 

Nói đến công bằng, có lẽ không ai trong chúng ta lại không mong muốn mình luôn được đối xử công bằng trong cuộc sống. Muốn thì không ai là không muốn, thế nhưng sống công bằng thì lại chẳng mấy ai dám sống. Người ta rất sợ sống công bằng, vì như thế chả khác nào sẵn sàng chịu thiệt, chịu khổ, chịu mất mát. Con người luôn có xu hướng vị kỉ, cái tôi cá nhân luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi thời đại. Và một khi cá nhân tôi được đề cao, thì tất yếu sẽ có người phải xuống rốt hết.

 

Tin mừng hôm nay Thiên Chúa dạy ta về lẽ công bằng và chính Ngài là tấm gương công bằng. Ngài chưa bao giờ thiên vị riêng ai mặc dầu Ngài ban cho con người quyền tự do và tình yêu thương như nhau. Không ai cảm thấy mình bị Thiên Chúa đối xử bất công, vì Ngài cho mưa rơi trên người lành cũng như kẻ xấu. Thế nhưng, Ngài có quyền ân sủng bất kỳ một ai mà Ngài muốn. Đó là tự do tuyệt đối của Thiên Chúa. “Chẳng lẽ tôi lại không có quyền định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay là vì thấy tôi tốt bụng mà bạn đâm ra ghen tức?” (Mt 20,15) Những điều Ngài ban nhưng không cho con người đó là công trình sáng tạo và cứu chuộc. Tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa yêu thương tạo dựng giống hình ảnh Ngài và cùng được Ngài dùng chính mạng sống của mình cứu chuộc.

 

Nếu như ta không được Thiên Chúa ân sủng đặc biệt thì ta cũng là con cái được Ngài yêu thương và tạo dựng. Vạn vật trong vũ trụ Ngài đã an ban nhưng không cho ta và trao cho ta quyền chăm sóc, đó chính là bằng chứng cho tình yêu thương công bằng của Thiên Chúa. Nếu như ai đó tị nạnh mình không được Thiên Chúa ban ân sủng đặc biệt thì đó cũng chính là kẻ không nhìn ra ân huệ nhưng không Ngài ban mà thôi. Giả như Ngài lấy đi hơi thở, lấy đi sự sống mà ta đang sở hữu, thì hỏi xem chẳng phải đó ân sủng rất lớn lao hay sao?

 

“ Này bạn tôi đâu có xử bất công với bạn” (Mt 20, 13) Tin mừng hôm nay Đức Giêsu dạy chúng ta biết sống công bằng trong việc sử dụng ân huệ Ngài ban. Ta phải biết dùng thời giờ và sức khỏe, tài năng để tích lũy cho mình hành trang trong ngày chung cuộc. Đừng vì một chút lợi lộc trần thế mà bán rẻ linh hồn, như vậy chẳng phải quá là uổng phí hay sao.

 

Ai không sống công bằng người ấy không thể làm người đúng nghĩa, nói  gì làm con Thiên Chúa. Nhưng công bằng là một nhân đức nhân bản trong cả đời sống vật chất lẫn tâm linh. Nếu như thế giới ai cũng biết sống công bằng, thì Thiên Chúa và tha nhân không bị tổn thương nhiều đến thế.

 

Đừng bán rẻ linh hồn, xin Chúa giúp cho mọi người trên thế giới hôm nay biết ý thức giá trị cao quí của ơn gọi làm con Thiên Chúa. Xin Ngài giúp con mỗi ngày biết sử dụng thời gian, sức khỏe để làm việc không chỉ nuôi sống bản thân, gia đình mà còn nuôi dưỡng đời sống tâm linh. Xin giúp con can đảm biết sống công bằng trong việc sử dụng của cải vật chất, cũng như của cải tâm hồn. Giả như đời con có chịu thiệt thòi vì không được đối xử công bằng đi chăng nữa thì cũng hãy tin rằng ngày sau hết chính Ngài sẽ đong dấu nhân đức công bằng trao tặng cho con.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.