Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ba đề xuất xây dựng hòa bình của ĐGH Phanxicô

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Ba đề xuất xây dựng hòa bình của ĐGH Phanxicô

 

 

Ngày 21 tháng Chín hàng năm là Ngày Quốc tế Hòa bình. Đó là một ngày mà Liên Hiệp Quốc đã dành để củng cố các lý tưởng hòa bình, thông qua việc tuân thủ 24 giờ bất bạo động và ngừng bắn.

 

Trong suốt triều đại giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã không ngừng kêu gọi suy tư về giá trị này, với mục tiêu xây dựng hòa bình lâu dài. ngài đã yêu cầu không tầm thường hóa khái niệm hòa bình.

 

Không tầm thường hóa khái niệm về hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 15 tháng Tư năm 2020:

“Một người có xu hướng nghĩ rằng hòa bình có nghĩa là êm đềm, hài hòa, thanh thản nội bộ. Định nghĩa này không đầy đủ và không thể phổ biến, bởi vì trong cuộc sống, tình trạng bất ổn có thể là một thời điểm quan trọng để trưởng thành. Nhiều khi Chúa gieo rắc tình trạng bất ổn trong chúng ta, để chúng ta có thể đến gần Người hơn và tìm thấy Người.”

 

Hòa bình là trách nhiệm của mọi người

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nói rằng mọi người đều có trách nhiệm chăm sóc người khác, một nghĩa vụ đã có từ khi thế giới được tạo ra, và đó là cơ sở cho hòa bình.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 07 tháng Chín năm 2013:

“Khi con người chỉ nghĩ đến bản thân, lợi ích của mình và đặt mình ở vị trí trung tâm, khi để mình bị quyến rũ bởi thần tượng thống trị và quyền lực, khi đặt mình vào vị trí của Thiên Chúa, thì mọi mối quan hệ đều tan vỡ và mọi thứ đều bị hủy hoại, để rồi cánh bạo lực, thờ ơ và xung đột mở ra.”

 

Hòa bình yêu cầu dũng khí

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng cần nhiều can đảm hơn để tìm kiếm hòa bình hơn là tuyên chiến. Ngài đã yêu cầu các nhà lãnh đạo toàn cầu tôn trọng các hiệp ước và tránh các hành động khiêu khích. ngài cũng đã tưởng nhớ các nạn nhân của chiến tranh.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 08 tháng Sáu năm 2014:

“Nhiều, rất nhiều người trong số những người con này đã chết là những nạn nhân vô tội của chiến tranh và bạo lực, cây cối đâm chồi nảy lộc. Nhiệm vụ của chúng ta là không để cho sự hy sinh của họ vô ích. Cầu mong kí ức về họ truyền cho chúng ta lòng can đảm của hòa bình.”

 

Tránh tầm thường hóa hòa bình, trách nhiệm và lòng dũng cảm. Đó là điều mà Đức Thánh Cha đề xuất, để đánh thức nhân loại đón nhận tình huynh đệ như một phần căn bản của tương lai.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn