Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Angelo Becciu - một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm - biết những bí mật của Vatican

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Angelo Becciu - một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm - biết những bí mật của Vatican

 

 

Khi Đức Hồng y Angelo Becciu là sứ thần ở Havana, Đức Bênêđíctô XVI đã đề nghị ngài đến làm việc tại Rôma.

 

Ngài sinh ra ở vùng Sardinia của Ý cách đây 72 năm. Ngài được thụ phong linh mục năm 24 tuổi.

 

Đức Hồng y Angelo Becciu, tháng Sáu năm 2018:

“Tôi vào chủng viện vì khi còn nhỏ tôi đã mơ ước trở thành một linh mục. Tôi thích những gì các linh mục đã làm, cách các linh mục trẻ giúp đỡ trong các giáo xứ của chúng tôi. Trong chủng viện, một người lớn lên và một thời điểm khủng hoảng ập đến. ‘Tôi có nên tiếp tục hay không?’ Bạn nhận ra ý nghĩa của việc trở thành một linh mục. Nó có nghĩa là từ bỏ cuộc sống của bạn.”

 

Sau khi học Giáo luật, ngài bắt đầu sự nghiệp ngoại giao của mình tại Vatican. Năm đó là năm 1984. Ngài đã trải qua những chức sứ thần tòa Thánh phức tạp và quan trọng. Một số trong số này là ở Cộng hòa Trung Phi, Vương quốc Anh, Pháp, Hoa Kỳ và Cuba.

 

Tại Cuba, Đức Ông Becciu vô cùng ấn tượng trước tinh thần anh hùng của các linh mục.

 

Đức Ông Angelo Becciu, tháng Ba năm 2012:

“Tôi thực sự ngưỡng mộ công việc của những linh mục này. Đó là công việc được thực hiện một cách lặng lẽ và kín đáo. Họ không thể tham gia vào các sáng kiến ​​lớn bên ngoài, nhưng họ có một tinh thần siêu nhiên không ngại hy sinh. Họ có mong muốn cho đi và quan tâm đến người nghèo, và điều này khiến họ trở thành những người hùng.”

 

Đức Bênêđíctô XVI đã bổ nhiệm ngài thay thế cho các Vấn đề chung của Phủ Quốc Vụ khanh. Ngài chỉ kém Tarcisio Bertone và Đức Giáo hoàng, khiến ngài đứng thứ ba ở Vatican, và là người phụ trách các vấn đề nội bộ. Ngài trở thành giám sát của tất cả các bộ phận nội bộ và là người quản lý quỹ dự trữ của Vatican, khoảng 700 triệu euro. Các quỹ này bao gồm các khoản đóng góp từ Peter's Pence. Trong thời gian đó, ngài phải đối mặt với một số tình huống chưa từng có.

 

Chẳng hạn, ngài gặp hai trường hợp rò rỉ Vatican, khi nhân viên của Vatican tiết lộ thông tin cho báo chí. Khó xử lý nhất là sự cố đầu tiên, vì nó liên quan đến việc quản gia của Giáo hoàng chuyển tài liệu từ bàn của Giáo hoàng cho báo chí.

 

Ngoài ra còn có sự từ chức của Đức Benedict XVI và tổ chức mật nghị.

 

Năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm hồng y và Tổng trưởng Bộ Phong Thánh. Do đó, ngài đã có mặt trong lễ phong thánh cho Oscar Romero và Đức Phaolô VI.

 

Khi Đức Giáo Hoàng bị chỉ trích vì phản bội giáo lý của Giáo hội, ngài đã nói như sau.

 

Đức Ông Angelo Becciu, tháng Ba năm 2018:

“Ngài bình tĩnh. Để đối mặt với điều này, ngài sử dụng tinh thần Dòng Tên và mức độ thứ ba của chủ nghĩa khổ hạnh: đó là thờ ơ với một số thứ. Nhưng ngài là con người nên ngài cũng khổ. Một số lời chỉ trích chạm đến cốt lõi của con người của ngài. Giống như ngài phản bội giáo lý của Giáo hội ... điều này không đúng. Ngài không chấp nhận điều này, và đó là lời buộc tội nghiêm trọng nhất mà ngài có thể nhận được.”

 

Với việc từ chức, ngài trở thành vị hồng y thứ ba mất quyền trong triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn