Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vatican sẽ gia hạn thỏa thuận với Trung quốc bất chấp sự chỉ trích từ chính phủ Hoa Kỳ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Vatican sẽ gia hạn thỏa thuận với Trung quốc bất chấp sự chỉ trích từ chính phủ Hoa Kỳ

 

 

Tòa Thánh sẽ gia hạn thỏa thuận với Trung quốc, được ký kết vào năm 2018. Thỏa thuận này được ấn định sẽ hết hạn vào ngày 22 tháng Mười và Vatican cho biết họ sẽ gia hạn thỏa thuận này bất chấp bất kỳ sự miễn cưỡng nào.

 

Trong vài ngày qua, chính phủ Hoa Kỳ đã thể hiện sự phản đối đối trước sự gia hạn này. Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Vatican đang đặt thẩm quyền đạo đức của mình vào nguy cơ bằng cách gia hạn hiệp ước này.

 

Tuy nhiên, Tòa Thánh khẳng định rằng thỏa thuận này với Trung quốc không liên quan gì đến chính trị, thậm chí là ngoại giao. Nó không xác định lại địa vị pháp lý của Giáo hội ở Trung quốc cũng như các mối quan hệ giữa hàng giáo sĩ và chính quyền của đất nước.

 

Vatican nhấn mạnh rằng thỏa thuận “chỉ giải quyết quy trình bổ nhiệm giám mục: một vấn đề thiết yếu cho đời sống của Giáo hội và cho sự hiệp thông cần thiết giữa các mục tử của Giáo hội Công giáo Trung quốc với Giám mục Rôma và với các giám mục trên toàn thế giới.”

 

Tóm lại, mục tiêu của thỏa thuận này chỉ mang tính mục vụ và trong hai năm này đã mang lại những kết quả tích cực, chẳng hạn như việc bổ nhiệm 5 giám mục hiệp thông với Rôma, và ...

 

... hai giám mục từ lục địa Trung Hoa tham gia thượng hội đồng với giáo hoàng. Đây là những bước nhỏ trong một cuộc đua mà Vatican cho là về lâu về dài chứ không phải là tốc độ.

 

Theo Đức Hồng y Pietro Parolin, việc mở rộng hiệp ước này sẽ giúp “xác minh tính hữu ích của nó đối với Giáo hội ở Trung quốc.” Đó là lý do tại sao trong vài ngày tới, một phái đoàn của Vatican sẽ đến Bắc Kinh để ký gia hạn Hiệp ước lâm thời.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn