Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người Công giáo California cầu nguyện và phản đối tượng Thánh Junipero Serra bị phá hủy

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Người Công giáo California cầu nguyện và phản đối tượng Thánh Junipero Serra bị phá hủy

 

 

Người Công giáo ở California đã tập hợp trong một cuộc biểu tình ôn hòa vào tối thứ Ba tại địa điểm cũ của bức tượng Thánh Junipero Serra, nơi mà một nhóm các nhà hoạt động đã phá hoại và kéo xuống vào đầu tuần này.

 

Cuộc bạo động khiến bức tượng bị phá hủy diễn ra vào ngày 12 tháng Mười tại Mission San Rafael Arcángel ở San Rafael, CA, phía bắc Vịnh San Francisco.

 

Cha Kyle Faller, cha sở giáo hạt tại nơi truyền giáo, đã lần hạt và phát biểu trước đám đông 75 đến 100 người vào ngày 13 tháng Mười, nhiều người trong số họ đã cầm những tấm biển ghi “Tự do Thánh lễ”, liên quan đến các hạn chế COVID-19 của thành phố đối với việc thờ phượng nơi công cộng, mà tổng Đức Tổng Giám mục của San Francisco gọi là bất công.

 

Cha Faller cũng chủ sự môt buổi cầu nguyện cho sự phá hủy bức tượng, cũng như lời cầu nguyện với Thánh Michael the Archangel. Đức Tổng Giám mục Salvatore Cordileone sẽ dâng lễ cầu nguyện trừ tà tại địa điểm cũ của bức tượng vào ngày 17 tháng Mười.

 

Cha Faller nói với đám đông: “Hãy coi đây là thời điểm để tất cả các bạn can đảm và không sợ hãi, như Đức Giáo hoàng vĩ đại của chúng ta, Thánh gioan Phaolô đã nói.

 

“Điều này có nghĩa là đức tin của chúng ta không bị giới hạn trong đời sống riêng tư hoặc trong chính Giáo hội. Đức tin của chúng ta có nghĩa là không những được sống trong Giáo hội mà còn cả trên đường phố, trong nhà của chúng ta, nơi làm việc của chúng ta.”

 

Thánh Serra, một linh mục và nhà truyền giáo dòng Phanxicô thế kỷ 18, được một số nhà hoạt động coi là biểu tượng của chủ nghĩa thực dân và sự ngược đãi mà nhiều người Mỹ bản địa phải gánh chịu sau khi tiếp xúc với người Âu châu. Tuy nhiên, các nhà sử học nói rằng nhà truyền giáo phản đối sự lạm dụng và tìm cách chống lại sự áp bức của thực dân.

 

Trong khi nhiều người bản địa đã phải chịu đựng sự ngược đãi khủng khiếp, các nhà hoạt động có xu hướng kết hợp những lạm dụng mà người bản địa phải chịu đựng lâu sau cái chết của Serra với khoảng thời gian Serra còn sống và xây dựng các cứ điểm truyền giáo. Đức Thánh Cha Phanxicô đã phong thánh cho Serra vào năm 2015 trong chuyến thăm Hoa Kỳ.

 

Mặc dù bản thân Serra không tìm thấy Mission San Rafael, nhưng nó có được sự tồn tại của nó là di sản của Serra, vì ngài đã thành lập chín cứ điểm đầu tiên ở nơi mà sẽ trở thành California.

 

Cuộc biểu tình kéo dài một giờ ngày 12 tháng Mười, do các thành viên của bộ lạc Coast Miwok tổ chức, đánh dấu Ngày của Người bản địa, ngày lễ mà một số thành phố và tiểu bang - bao gồm cả California - đã chỉ định thay thế Ngày Columbus.

 

Một nhân viên bảo trì nhà thờ đã che bức tượng bằng băng keo trước cuộc biểu tình để bảo vệ bức tượng khỏi bị vẽ bậy, và lên cửa sổ tại nơi truyền giáo. Nhiều bức tượng của vị thánh đã bị phá hoại hoặc phá hủy trong năm nay, hầu hết là ở California.

 

Những kẻ bạo loạn đeo mặt nạ đã bóc băng keo và phun sơn đỏ vào mặt bức tượng. Một số người biểu tình đã cố gắng ngăn các máy quay tin tức địa phương quay cảnh vụ lật đổ, nhưng Fox2 đã quay được cảnh tượng đổ trên video. Có thể thấy ít nhất năm người đang kéo đầu bức tượng bằng dây thừng và dây nylon.

 

Cha Faller cho biết khi ngài và cha xứ, Cha Luello Palacpac, nhìn ra những kẻ bạo loạn đang kéo đổ bức tượng, họ thấy “những người này cần được yêu thương.”

 

Cha Faller khuyến khích những người tham dự liên lỉ cầu nguyện và đề nghị suy ngẫm về sự tha thứ của Chúa Giêsu khi đối mặt với sự bắt bớ.

 

“Hãy để trái tim của bạn không bị chai sạn hoặc bướng bỉnh trong sự căm ghét hoặc oán giận,” ngài khuyến khích đám đông.

 

“Trên thập giá, khi Đức Kitô nhìn những người đang bắt bớ họ, những người kêu gọi Người phải chết, và Người đã nói gì? Người không lên án họ. Người không hét vào mặt họ ... Người nói với Cha mình: ‘Hãy tha thứ cho họ, vì họ không biết những việc họ làm.’ Đó là lời cầu nguyện nhịp nhàng vang trên thập giá, và đó phải là lời cầu nguyện của chúng ta mỗi ngày,” Cha Faller nói.

 

Cảnh sát đã bắt giữ 5 phụ nữ liên quan đến vụ việc và buộc tội họ hành động cố ý phá hoại tài sản nghiêm trọng, Fox2 đưa tin.

 

Không thể liên hệ với cha Palacpac để bình luận thêm, nhưng một phát ngôn viên của tổng giáo phận nói với CNA rằng ông tin rằng sứ vụ truyền giáo sẽ có thể khôi phục bức tượng.

 

Sở cảnh sát San Rafael cho biết trong một tuyên bố ngày 13 tháng Mười rằng 5 phụ nữ đã được đưa ra và trả tự do, và rằng vụ việc đã được chuyển đến văn phòng luật sư quận để truy tố.

 

Sở này cho biết họ đã làm việc với các đại diện từ Tổng giáo phận San Francisco để phát triển một kế hoạch đối phó với cuộc biểu tình ngày 12 tháng Mười. Các nhà tổ chức của cuộc biểu tình đã thông báo về cuộc họp trên phương tiện truyền thông xã hội trước khi diễn ra.

 

“Tổng giáo phận yêu cầu chúng tôi sử dụng các kỹ thuật giảm leo thang và giảm thiểu các tương tác có thể dẫn đến việc sử dụng vũ lực chống lại những người biểu tình. Tổng Giáo phận ủng hộ một cuộc biểu tình dân sự và tuyên bố rằng họ muốn truy tố bất kỳ người vi phạm nào làm hư hỏng hoặc phá hoại tài sản của họ,” sở cảnh sát cho biết hôm 13 tháng Mười.

 

“Trong quá trình lập kế hoạch, người ta nhận ra rằng ưu tiên chính là bảo vệ các cá nhân khỏi bạo lực. Chúng tôi đã đưa ra quyết định không trực tiếp tham gia hoặc tương tác với cuộc biểu tình vì chúng tôi không có ý định thổi phồng hoặc leo thang các hành vi trong lúc biểu tình.”

 

Đức Tổng Giám mục Cordileone hôm thứ Ba đã lên tiếng chỉ trích “quy tắc của đám đông” đã dẫn đến việc bức tượng của vị thánh bị “đánh đổ một cách vô tâm và lật đổ bởi một đám đông bạo lực nhỏ.”

 

“Hành vi kiểu này không có chỗ đứng trong bất kỳ xã hội văn minh nào. Mặc dù cảnh sát đã may mắn bắt giữ được 5 thủ phạm, nhưng điều gì xảy ra tiếp theo là rất quan trọng, vì nếu chúng được coi là tội phạm tài sản nhỏ, thì nó đã bỏ sót một điểm: các biểu tượng đức tin của chúng tôi không chỉ bị tấn công vào tài sản công mà còn tài sản riêng của chúng tôi và thậm chí bên trong các nhà thờ của chúng ôi,” Đức Tổng Giám mục Cordileone nói ngày 13 tháng Mười.

 

Đức Tổng Giám mục Cordileone lưu ý rằng cuộc biểu tình chống bức tượng bắt đầu một cách ôn hòa, nhưng nhanh chóng trở thành bạo lực. Ngài khuyến khích mọi người tìm hiểu thêm về Serra.

 

“Không có gì phải bàn cãi khi các dân tộc bản địa trên lục địa của chúng ta phải chịu đựng những người Âu châu đến đây và con cháu của họ, đặc biệt là sau khi thời đại truyền giáo kết thúc và California nhập vào Hoa Kỳ. Nhưng Fr. Serra là biểu tượng sai lầm của những người muốn giải quyết hoặc giải quyết sự bất bình này ” Đức Tổng Giám mục Cordileone phản đối.

 

“Cha Serra và các đồng môn dòng Phanxicô đã từ bỏ mọi mưu cầu trần tục để hiến mạng sống của mình nhằm phục vụ các dân tộc bản địa và do đó đã bảo vệ họ khỏi sự ngược đãi của những người Tây Ban Nha đồng bào của họ.”

 

Một đám đông khoảng 100 người đã xé một bức tượng khác của Thánh Junípero Serra ở Công viên Cổng Vàng của San Francisco vào tối ngày 19 tháng Sáu. Đức Tổng Giám mục Cordileone đã cầu nguyện trừ tà sau vụ việc đó.

 

Lời cầu nguyện trừ tà mà Cordileone đưa ra tại Công viên Cổng Vàng, lời cầu nguyện Thánh Michael, cầu khẩn sự cầu thay của Tổng lãnh thiên thần Michael chống lại quyền lực của Satan. Nó không giống với những lời cầu nguyện trừ tà mà Giáo hội đưa ra nếu một người được cho là đối tượng của quỷ ám.

 

Sau khi những kẻ bạo loạn kéo đổ bức tượng của Thánh Junipero Serra ở Sacramento vào ngày 4 tháng Bảy, một người Công giáo địa phương đã dựng một ngôi đền tạm để thờ Thánh Serra trên bệ trống của bức tượng vào ngày 5 tháng Bảy, và dẫn dắt những người Công giáo khác dọn dẹp hình vẽ bậy khỏi địa điểm này.

 

Vụ phá hoại ở San Rafael là vụ mới nhất trong một loạt vụ tấn công vào các Nhà thờ và tượng Công giáo trên khắp đất nước trong năm nay. Vào ngày 11 tháng Bảy, một vụ tấn công đốt phá đã phá hủy bện trong nhà thờ Truyền giáo San Gabriel 249 tuổi ở Los Angeles, một nhà thờ truyền giáo do Thánh Serra thành lập.

 

Tám mươi ba phần trăm cử tri Công giáo lo ngại về các cuộc tấn công vào các nhà thờ trong những tháng gần đây, theo một cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 27 tháng Tám - ngày 1 tháng Chín bởi RealClear Opinion Research hợp tác với EWTN News.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn