Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Qua Maria, Thiên Chúa có thể làm cho bất cứ ai trong chúng ta trở thành khí cụ của Ngài

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

 

 

Qua Maria, Thiên Chúa có thể làm cho bất cứ ai trong chúng ta trở thành khí cụ của Ngài

 

ĐGM Mario Dorsonville – Lại Thế Lãng dịch

 

Một trong những lần  hiện ra được công nhận rộng rãi nhất  của Maria là lần hiện ra của Đức Mẹ Fatima. Điều gì khiến cho lần hiện ra này trở nên quá đặc biệt như vậy, ngay cả hơn một trăm năm sau khi sự kiện đó xẩy ra? Tại sao chúng ta tiếp tục suy nghĩ về thông điệp Đức Mẹ đã gửi cho tất cả chúng ta qua ba trẻ chăn cừu?

Tôi muốn suy gẫm cùng với các bạn về ba chi tiết của cuộc hiện ra để hiểu được điểm mấu chốt của sứ điệp Fatima và ý nghĩa của nó đối với chúng ta ngày hôm nay.

Sự đơn sơ của trẻ nhỏ

Trước khi nói về thông điệp của Maria, chúng ta hãy tập trung vào những đối tượng mà Maria chọn để loan báo. Maria không chọn một nhà lãnh đạo đầy quyền hành hay một Giám mục có tầm nhìn xa, nhưng là những đứa trẻ ở trong làng mà ngay cả đọc hay viết cũng không biết. Bằng cách chọn những trẻ này, Maria nhắc nhở chúng ta về tình yêu vĩ đại của Thiên Chúa dành cho người khiêm nhường.

Lucia, Francisco và Jacinta đại diện cho tình yêu và sự đơn sơ của tất cả trẻ nhỏ. Không được học về thần học nhưng những trẻ này đã không khó khăn nhận ra sự hiện diện của Maria và sự yêu thương của Mẹ. Ở Fatima chúng ta thấy rằng Thiên Chúa thích biến đổi những người bình thường thành khí cụ của Ngài. Những người bình thường – có lẽ người ta cho là có ít giá trị - lại có thể thực hiện những phép lạ và là sứ giả của Thiên Chúa. Ngay cả người rất trẻ cũng có thể thực hiện một sứ mạng cho Thiên Chúa.

Đó là bởi vì sứ giả không gì khác hơn là một công cụ có sức mạnh vô song của Thiên Chúa. Trong tiến trình Thiên Chúa tỏ mình ra cho thế giới, ngay cả Maria là người trung gian và một người đáng tôn trọng, cũng không phải là người tạo ra. Phép lạ chỉ được thực hiện bởi Chúa Giêsu, Con Mẹ.

Điều này có ích cho tất cả chúng ta. Khi chúng ta gặp hoạn nạn hay thử thách trên bước đi hàng ngày, nó giúp chúng ta nhớ lại cách Thiên Chúa đã dùng trẻ nhỏ ở Fatima. Hành trình của những trẻ này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thật ra, buồn rầu và lo lắng đã xuất hiện rất sớm khi họ theo đuổi ý muốn của Thiên Chúa. Tuy nhiên, vừa mới bắt đầu đời sống tâm linh, họ đã mở ra cho mình việc mạo hiểm của việc cầu nguyện, nói tiên tri và hoàn thành ý muốn của Thiên Chúa. Với sự tín thác vào Chúa và Mẹ Ngài, họ tin tưởng vào những thúc giục thiêng liêng họ đã nhận được, và họ tin tưởng rằng Đức Mẹ đang giúp đỡ họ. Thật vậy, chúng ta có thể thấy rằng Mẹ đã giúp đỡ - bởi vì thông điệp của họ hãy còn có giá trị đến ngày hôm nay.

Sự vĩnh hằng khởi sự ngay bây giờ

Trong thông điệp của Maria, lời hứa thiên đàng luôn luôn  hiện hữu. Đây là điểm tuyệt vời nhất của sứ điệp Fatima. Chắc chắn thế giới hiện tại là quan trọng. Thật rõ ràng rằng những người nam và người nữ có thiện ý rèn luyên nên một thế giới tốt hơn. Điều đó cũng đúng rằng Thiên Chúa tỏ mình ra trong cuộc sống này, như Ngài đã làm với những trẻ ở Fatima năm 1917. Nhưng không có gì trong số những điều này làm suy yếu sức mạnh của lời hứa của Chúa Giêsu: thiên đàng đang chờ mỗi người chúng ta.

Thiên đàng đang chờ đợi – nhưng để đạt được thiên đàng chúng ta cần niềm hy vọng vĩnh cửu ngay từ bây giờ. Trong cuộc đối thoại với các trẻ, Maria ấp ủ mong muốn sự trường cửu này và sự thay đổi trong hành vi mà mong muốn này đem lại. Thật là một niềm vui khi chúng ta tìm thấy những người như Matia! Trong ngôn từ, nụ cười, và tâm tính lành mạnh của họ, họ nhắc nhở chúng ta rằng có một thiên đàng đang chờ đợi chúng ta! Lời mời gọi hướng tới vĩnh cửu là một lời mời gọi cho tình bạn với Thiên Chúa. Ngài đang hiện diện trong sâu thẳm con người chúng ta, vì vậy nếu chúng ta cho phép Thần Khí của Ngài hướng dẫn chúng ta, Ngài sẽ làm cho chúng ta trở thành những khí cụ hoan hỉ và mạnh mẽ của tình yêu Thiên Chúa trong thế giới này. Đến lượt, điều này sẽ hướng dẫn chúng ta đến sự viên mãn vĩnh cửu trong vương quốc của Thiên Chúa.

Sứ điệp của Maria ở Fatima nhấn mạnh nhu cầu của chúng ta là quay về với Thiên Chúa như chính cội nguồn của chúng ta. Giống như Lucia chết vào năm 2005, một số trong chúng ta có thể có những măm tháng dài để làm điều này. Những người khác như Francisco và Jacinta – đã chết một vài năm sau cuộc hiện ra – có thể trải nghiệm một cuộc đời ngắn ngủi đã sống mãnh liệt trong tình yêu của Thiên Chúa.

Dù bằng cách nào, chúng ta chia sẻ với cả ba trẻ nhỏ ở Fatima lời kêu gọi phổ quát cho tình bạn với Thiên Chúa và Mẹ Ngài. Khi một đứa trẻ nghĩ về Chúa như là người bạn tốt nhất, đứa trẻ đó sẽ không trở nên ích kỷ. Ngược lại: cậu ta muốn chia sẻ cảm nghiệm của cậu ta về Chúa với những người khác. Đó là lý do tại sao Lucia, Francisco và Jacinta đã không sợ bị bỏ tù, họ cũng không sợ sỉ nhục hay lăng mạ về thể xác cũng như tinh thần mà họ đã phải chịu.

Họ đã có cả một kho báu trong tâm trí mà họ cần phải chia sẻ với những người đã mở lòng ra. Họ cảm thấy bị bắt buộc phải mời gọi người khác tham gia vào cuộc mạo hiểm tương tự của một mối quan hệ thú vị với Thiên Chúa.

Qua ba trẻ chăn cừu bé nhỏ này, Đức Mẹ Fatima đã mang đến cho chúng ta lời mời gọi tương tự. Mẹ khuyến khích chúng ta yêu mến đường lối của Thiên Chúa và cố gắng không xúc phạm đến Ngài. Nhưng trên hết, sứ điệp của Maria giúp chúng ta nhìn Mẹ như là người bào chữa và là mẹ chúng ta.

Công cụ của hòa bình

Trong phần đầu của thiên niên kỷ thứ ba này, ba vị Giáo Hoàng đã đến Fatima để xin Đức Mẹ ban cho hòa bình trên khắp thế giới. Mỗi vị đã làm việc này bằng cách đọc kinh Mân Côi. Các ngài cho chúng ta thấy rằng khi chúng ta cầu nguyện bằng kinh Mân Côi, chúng ta đã giữ ở trong tay một khí cụ chân chính giúp chúng ta nhận ra và hoàn thành ý Chúa.

Về phần ĐTC Phanxicô, ngài nhắc nhở chúng ta rằng trong những thời khắc đen tối, chúng ta luôn cần phải chọn cách cầu nguyện. Điều đó tự nhiên sẽ dẫn chúng ta tới sự kiên nhẫn và hy vọng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Đó là tại sao khi chúng ta cầu nguyện kinh Mân Côi với Maria và xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta, chúng ta khám phá ra rằng Mẹ là nơi nương tựa dẫn dắt chúng ta tới Chúa.

Việc ĐTC Phanxicô phong thánh cho Francisco và Jacinta nhân kỷ niệm một trăm năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima là một bước đầy hy vọng trong “lịch sử” cứu độ hãy còn chưa tiết lộ của chúng ta. Đây là một khẳng định trung thực và mạnh mẽ rằng phép lạ của Thiên Chúa vẫn đang xẩy ra. Chúa Giêsu vẫn hiện diện trong đời sống Bí tích của Giáo Hội. Ngài cũng hiện diện qua con người của Maria cũng như trong đời sống của những người chăn cừu nhỏ bé, khiêm nhường này. Sứ điệp của Maria là lý do cho mọi thế hệ dâng lên Chúa những lời cầu nguyện yêu mến và tha thiết.

Khi chúng ta kết thúc việc kỷ niệm một trăm năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima và đặc biệt khi chúng ta cầu nguyện bằng kinh Mân Côi, chúng ta  đừng quên Maria mong muốn toàn thế giới được tân hiến cho Trái tim Vô nhiễm của Mẹ. Bằng việc tận hiến này, chúng ta cũng sẽ lả khí cụ của hòa bình, cầu nguyện cho thế giới và chỉ đường cho những người khác tới thiên đàng như Maria đã làm./.