Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô chấp nhận từ chức của giám mục Ba Lan Edward Janiak đang bị điều tra

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô chấp nhận từ chức của giám mục Ba Lan Edward Janiak đang bị điều tra

 

 

Hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Giám mục hạt Kalisz ở miền trung Ba Lan, Edward Janiak, người đang bị điều tra về việc xử lý một trường hợp lạm dụng của ngài.

 

Kể từ tháng Sáu, giáo phận của Janiak do Đức Tổng Giám mục Grzegorz Ryś của Łódź quản lý.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm giám quản tông tòa cho Ryś là “sede plena” của Giáo phận Kalisz vào ngày 25 tháng 6. “Sede plena” là một thuật ngữ được sử dụng để biểu thị rằng tòa giám mục vẫn được giám mục cai quản.

 

Thay vào đó, ngày 17 tháng Mười, Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm giám quản tông tòa Ryś “sede vacante,” để biểu thị rằng tòa giám mục hiện đang bị bỏ trống và đang chờ một giám mục mới sau khi vị giám mục 68 tuổi từ chức.

 

Việc từ chức của Đức Giám mục Janiak sau khi bộ phim tài liệu được phát hành vào tháng Năm với cáo buộc ngài đã không đưa ra hành động xử lý một linh mục bị cáo buộc lạm dụng.

 

Janiak là chủ đề của bộ phim tài liệu “Hide and Seek” (Che giấu và tìm kiếm) của Marek và Tomasz Sekielski. Năm ngoái, anh em nhà làm phim này đã gây ra một cuộc thảo luận toàn quốc khi họ phát hành một bộ phim tài liệu khác, “Tell No One,” (Hãy khẳng định không ai) đề cập đến nạn lạm dụng của giáo sĩ ở Ba Lan. Bộ phim đã được xem gần 24 triệu lần trên YouTube.

 

Vào ngày 16 tháng Năm, ngày “Hide and Seek” được phát hành, Đức Tổng Giám mục Wojciech Polak, Linh trưởng của Ba Lan, đã báo cáo vụ việc với Vatican.

 

Vào ngày 2 tháng Sáu , Tổng giáo phận Poznań thông báo rằng Thánh Bộ Giám mục Vatican đã ủy quyền cho Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki, Tổng giám mục của thành phố Janiak, tiến hành cuộc điều tra sơ bộ về những cáo buộc theo Vos estis lux mundi, tự sắc năm 2019 do Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành liên quan đến giám mục trách nhiệm giải trình.

 

Vào ngày 15 tháng Sáu, tờ báo Ba Lan Gazeta Wyborcza đã đăng một bức thư bị rò rỉ của Đức Giám mục Janiak gửi các giám mục Ba Lan chỉ trích Đức Tổng Giám mục Polak vì đã báo cáo ông với Vatican.

 

Gazeta Wyborcza đưa tin ngày 23 tháng Sáu rằng Đức Giám mục Janiak đã phải nhập viện ở Kalisz vào đầu tháng Sáu với một lượng lớn rượu trong người. Người ta nói rằng ngài đã được bạn bè đưa về nhà sau khi được chích IV.

 

Giáo phận không bình luận trực tiếp về báo cáo, nhưng nói rằng vị giám mục đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cách đây vài năm và thường xuyên phải chăm sóc y tế.

 

Phản ứng trước báo cáo này, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Ba Lan cho biết: “Trước những vấn đề liên quan đến các báo cáo ngày hôm nay về Giám mục Edward Janiak, tôi kiên quyết tuyên bố rằng - nếu thông tin được cung cấp trên các phương tiện truyền thông được xác nhận - thì tình hình được mô tả sẽ không bao giờ xảy ra.”

 

“Điều dễ hiểu là mỗi thông tin như vậy đều khơi dậy vô số phản ứng của xã hội và khơi gợi cảm xúc trong các tín hữu. Hiện tại, chúng tôi đang chờ đợi một lời giải thích đáng tin cậy của các báo đài về sự kiện này, mà - một lần nữa - sẽ không bao giờ diễn ra, đặc biệt là giữa những người thuộc Giáo hội.”

 

Đức Giám mục Janiak được Đức Benedict XVI bổ nhiệm làm Giám mục Kalisz vào năm 2012. Trước đó, ngài từng là giám mục phụ tá của Tổng Giáo phận Wrocław.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn