Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chí Lợi: Nhà thờ bốc cháy giữa những cuộc biểu tình ở Santiago

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Chí Lợi: Nhà thờ bốc cháy giữa những cuộc biểu tình ở Santiago

 

 

“Cầu xin bạo lực không đe dọa khát vọng công lý của chúng tôi ở Chí Lợi.” Với những lời lẽ này, hàng giám mục Chí Lợi cực lực lên án những vụ việc xảy ra chấn động này.

 

Tháp chuông của giáo xứ Đức Mẹ Đồng trinh ở thủ đô Chí Lợi bị sập, chìm trong biển lửa. Một cảnh tương tự cũng diễn ra ở nhà thờ thuộc tổ chức Carabineros.

 

Những sự kiện này xảy ra trong một cuộc biểu tình nhân kỷ niệm một năm cuộc biểu tình gây rúng động đất nước vào năm ngoái, bạo lực nhất kể từ khi chế độ độc tài quân sự chấm dứt cách đây 30 năm.

 

Đức Ông Celestino Aos, Tổng giám mục Santiago:

“Đã một năm trôi qua kể từ khi chúng tôi phải hứng chịu một vụ bạo lực gây ra cho chúng tôi rất nhiều nỗi đau về bản thân, cũng như sự tàn phá về vật chất. Chúng tôi đã nghĩ rằng đó sẽ là một bài học cay đắng và tác động mạnh. Chúng tôi đã tốn rất nhiều chi phí để tái thiết những tòa nhà này, và nó đòi hỏi sự hy sinh và nỗi lo toan liên tục từ những người nghèo khó nhất. Cuộc sống của họ đã khó khăn lại khó khăn hơn. Người nghèo là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất.”

 

Làn sóng bạo lực “chống lại sự bất bình đẳng xã hội” này diễn ra vài ngày trước khi người dân Chí Lợi gửi lá phiếu của họ, vào ngày 25 tháng Mười, để bỏ phiếu về khả năng tồn tại của một cuộc cải cách hiến pháp.

 

Các giám mục Chí Lợi nói rằng những nhóm bạo lực này khác rất nhiều so với nhiều nhóm khác đã biểu tình một cách ôn hòa. Họ nói rằng người dân “sẽ không để mình bị đe dọa bởi những lời đe dọa bạo lực,” và họ sẽ “đồng tình thực hiện trách nhiệm công dân của mình.”

 

Video: https://www.youtube.com/watch?v=dyNLjj6Clko&feature=emb_logo

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn