Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Một chuyển động, một chuyển đổi của ân sủng - Một cuộc đến của ân sủng

Tác giả: 
Lm Minh Anh

MỘT CHUYỂN ĐỘNG, MỘT CHUYỂN ĐỔI CỦA ÂN SỦNG

“Để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ”;

“Chủ sẽ thắt lưng, đi lại hầu hạ chúng”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

‘Một chuyển động, một chuyển đổi của ân sủng’ là những dịch chuyển vốn bàng bạc trong cả hai bài đọc Lời Chúa hôm nay. Ông chủ bất chợt trở về, gõ cửa, đầy tớ mở ngay cho chủ, chủ thắt lưng, đi lại hầu hạ họ; với Thánh Phaolô, trong Chúa Kitô, những người ở xa, nay được ở gần.

 

Bối cảnh Tin Mừng hôm nay thật riêng tư, sâu lắng và thâm trầm. Chỉ có hai người, chủ trở về giữa đêm, gõ cửa; đầy tớ mở. Ông chủ là hình ảnh Chúa Giêsu và cánh cửa là trái tim của mỗi người chúng ta. Vì yêu thương, Thiên Chúa gõ cửa lòng chúng ta; yêu thương ai, Thiên Chúa gọi kẻ ấy, Người luôn luôn đi bước trước; chuyển động mời gọi này là một chuyển động của ân sủng. Cũng thế, vì lòng yêu mến Chúa, một tâm hồn chờ đợi Chúa là một tâm hồn có khả năng mở ngay trái tim mình khi vừa nghe tiếng gõ của Người; không có ơn Chúa, chẳng ai có thể đáp lại tiếng gọi của Người; đây cũng là một chuyển động của ân sủng.

 

Thú vị hơn, một chuyển động của ân sủng, luôn luôn kéo theo một chuyển đổi của ân sủng. Mở cửa, chúng ta để Chúa Giêsu tự do đi vào trái tim mình; Ngài những mong duỗi lưng, hàn huyên chuyện trò và nhất là muốn chữa lành, củng cố và biến đổi chúng ta. Chúa Giêsu nói, “Chủ sẽ thắt lưng, xếp chúng vào bàn và đi lại hầu hạ chúng”. Tuyệt vời thay, chủ tớ sẽ đổi vai. Tớ sẽ ngồi, chủ sẽ đứng; tớ sẽ dùng bữa, chủ sẽ chực hầu; tớ sẽ uống, chủ sẽ rót; tớ sẽ nói, chủ sẽ nghe. Trong Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã đổi ngôi với chúng ta, đó là ‘một chuyển động, chuyển đổi của ân sủng’.

 

Trong thư Êphêsô hôm nay, Thánh Phaolô cũng nói đến những chuyển dịch ân sủng này, “Xưa kia anh em là những kẻ ở xa, thì nay trong Đức Giêsu Kitô, anh em đã nên gần gũi nhờ bửu huyết của Người”; hành vi cứu chuộc của Ngài là một chuyển động ân sủng, Ngài đã dùng thập giá mà hoà giải, thứ tha để không ai còn ở trong bóng tối, và nhất là, để “Anh em không còn là khách trọ và khách qua đường nữa, nhưng là người đồng hương với các thánh và là người nhà của Thiên Chúa”. Tất cả đã nhờ máu thánh của Chúa Giêsu, bửu huyết Ngài đã đổ ra để ơn cứu độ được ban tặng cho nhân loại và đây chính là ‘một chuyển động, một chuyển đổi ân sủng’ lớn lao nhất.

 

Vào một đêm kia, cha John Wesley trở về nhà sau khi dâng lễ tại nhà thờ một họ lẻ, cha bị cướp. Tên cướp thất vọng vì nạn nhân chỉ có một ít tiền và một vài cuốn sách. Khi người ấy đang rời đi, cha John gọi, “Dừng lại! Tôi có thêm một cái gì đó nữa để cho anh”. Tên cướp ngạc nhiên, cha nói, “Này anh bạn, anh có thể sẽ phải hối hận với những gì anh từng làm. Nhưng đây là điều cần ghi nhớ: máu thánh Chúa Giêsu Kitô rửa sạch chúng ta khỏi mọi tội lỗi”. Tên cướp vội bỏ đi và cha John hằng cầu xin cho anh ta ơn hoán cải. Nhiều năm sau, khi cha John đang chào mọi người sau một lễ Chúa nhật, một người lạ xin gặp. Thật ngạc nhiên khi biết vị khách này là một tín hữu sốt sắng với tư cách là một doanh nhân thành đạt, cũng là kẻ đã cướp cha nhiều năm trước. Người đàn ông nói, “Con nợ cha tất cả”. “Ồ không, anh bạn”, cha thốt lên, “Không phải nợ tôi, máu thánh Chúa Kitô rửa sạch chúng ta khỏi mọi tội lỗi; cả tôi cùng anh nợ Ngài”.

 

Anh Chị em,

Câu chuyện của cha John đúng là ‘một chuyển động, một chuyển đổi của ân sủng’. Tất cả chúng ta đang nợ Thiên Chúa và cụ thể là nợ Chúa Giêsu, Đấng đã trở nên bị nguyền rủa để chúng ta được chúc phúc. Ngài đang chờ đợi chúng ta, đang năn nỉ, đang gõ từng trái tim của chúng ta cách này cách khác. Mong sao chúng ta nghe được âm thanh nhỏ nhẹ từ con tim của Ngài để tiếng nói tình yêu lọt vào và biến đổi tâm hồn mỗi người theo đấng bậc và hoàn cảnh của mình.

 

Trong những ngày này, các tỉnh miền Trung nhận được nhiều quà từ nhiều nơi; Chúa Giêsu đã gõ vào tim của những tâm hồn quảng đại, ở đó, đã có những chuyển đổi của ân sủng. Ngài cũng đang gõ cửa lòng chúng ta, và Ngài cũng chờ mong ‘một chuyển động, một chuyển đổi của ân sủng’.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, Chúa đang gõ cửa lòng con; xin cho con biết cộng tác với Chúa bằng việc hoán cải và ra đi, đến với anh chị em của con trong những ngày hôm nay; đó chính là ‘một chuyển động, một chuyển đổi của ân sủng’ thiết thực Chúa đang mong mỏi nhất”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

 

MỘT CUỘC ĐẾN CỦA ÂN SỦNG

“Các bạn sẽ vui mừng múc nước tận nguồn ơn cứu độ”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

Niềm vui được múc nước tận nguồn ơn cứu độ, chính là niềm vui kín múc ân sủng tuôn trào từ Chúa Giêsu; đúng hơn, từ trái tim bị đâm thủng của Ngài. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay trào tràn niềm vui của những con người đến với Ngài như dòng suối tuôn trào, ‘một cuộc đến của ân sủng’. Thánh Vịnh đáp ca reo lên, “Các bạn sẽ vui mừng múc nước tận nguồn ơn cứu độ”.

 

Cùng với các tín hữu Êphêsô, Thánh Phaolô cũng reo lên trong bài đọc thứ nhất, “Anh em đã nghe biết Thiên Chúa ban phát ân sủng để tôi mưu ích cho anh em”. Ngài xác tín, chính sự giàu có của Thiên Chúa, mầu nhiệm yêu thương và lòng thương xót của Người ẩn chứa trong Chúa Giêsu Kitô, nay, được mặc khải, “Tôi là kẻ hèn nhất trong các thánh, nhưng đã được ơn này là rao giảng cho dân ngoại những sự giàu có không thể thấu hiểu được của Đức Kitô”. Đức Kitô đến, ‘một cuộc đến của ân sủng’; Ngài là suối nguồn tình yêu ẩn tàng, nay ban tặng cho tất cả những ai mong đợi.

 

Thú vị biết bao, vì lẽ thường, ai khát, người ấy mới đi tìm suối; với Chúa Giêsu, ngược lại, Ngài khát con người. Tin Mừng hôm nay đã vẽ lại ‘một cuộc đến của ân sủng’ đầy bất ngờ; Đấng là nguồn suối lại khát khao con người đến độ say mê nó.

 

Trước hết, với biến cố nhập thể, Chúa Giêsu đã đến lần thứ nhất; ngày kia, Ngài sẽ đến lần thứ hai trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Cuộc đến này có thể không xảy ra trong nhiều năm, thậm chí hàng trăm năm, nhưng nó sẽ nhất định xảy ra; sẽ có một khoảnh khắc khi thế giới kết thúc, trật tự mới được thiết lập; và cụ thể hơn, đó cũng là giờ chết của mỗi người.

 

Ngoài hai lần đến đó, Chúa Giêsu đang đến ‘n’ lần thứ ba, những lần đến này được thực hiện liên lỉ, hằng giây hằng phút; những cuộc đến đó được gọi là ‘một cuộc đến của ân sủng’. ‘Những cuộc tái lâm’ này đang diễn ra mỗi ngày trên các bàn thờ; diễn ra trong cuộc sống thực tế đời thường của mỗi người. Ân sủng Giêsu, suối nguồn Giêsu đang đến với chúng ta mỗi ngày như dòng suối đi tìm con người đang khát; dòng suối ấy lượn lờ, va đập, gõ vào trái tim chúng ta hằng giây hằng phút. Ngài mong chờ chúng ta mở ngay cửa cho Ngài ùa vào; bằng không, chúng ta sẽ mất cơ hội gặp gỡ Ngài, tắm gội trong Ngài. Ở đây, ngạc nhiên thay, cuộc đón tiếp lại đổi vai; không phải chúng ta đón lấy Giêsu; nhưng chính Ngài, dòng suối ấy lại đón lấy chúng ta, ôm ấp, và rửa sạch chúng ta.

 

Vậy làm thế nào để chúng ta chuẩn bị cho những cuộc đến của ân sủng tái lâm thứ ba của Con Thiên Chúa? Trước hết, chúng ta cần nuôi dưỡng thói quen cầu nguyện, thói quen sống nội tâm; thói quen nói chuyện, tâm sự, thỏ thẻ, tỉ tê vui buồn… còn gọi là tĩnh thức như Chúa Giêsu nói đến trong Tin Mừng hôm nay. Bất kể chúng ta làm gì mỗi ngày, tâm trí và trái tim của chúng ta luôn hướng về Chúa. Cầu nguyện bấy giờ, trở nên như hơi thở; chúng ta làm và thực hiện việc nhiệm hiệp này mà không hề nghĩ đến nó. Dẫu chúng ta là ai, thuộc đấng bậc nào, cầu nguyện vẫn phải là trung tâm của đời sống mỗi người; và đó là chuyển đổi, “Hạnh phúc là hướng nhìn về Chúa, buồn bã là hướng nhìn về mình”. Quá dễ dàng, trong mọi thời khắc, ai ai cũng làm được.

 

Giữa hàng chục câu nói của vị chân phước thời thượng Carlo Acutis, một người trẻ đang gây sốt cho thế giới, có một câu đáng suy nghĩ, “Kết hiệp với Chúa là chương trình sống của tôi”. Ôi, diệu vợi! Đó là sống tình bằng hữu với Chúa Giêsu. Carlo Acutis đã sống tình bạn này trong tất cả các mối tương giao. Thế nhưng, một điều quan trọng với Acutis, sống tình bạn với Chúa Giêsu phải hiểu là sự hoán cải của cả một đời người; cụ thể qua việc đón Chúa Giêsu mỗi ngày, ‘một cuộc đến của ân sủng’, để cùng Ngài, tắm gội ân sủng của Thiên Chúa và lắng nghe tiếng nói của Người.

 

Anh Chị em,

Cuộc đến của ân sủng không chỉ qua những điều lớn lao, siêu nhiên; qua những con người thế giá, vọng tộc; nhưng cuộc đến ấy còn đến với chúng ta qua những lời nói của con cái, qua lụt lội tai ương, qua những điều tôi không thích; qua những lời kêu đói, kêu lạnh của tha nhân ngay hôm nay.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin cho con biết, ‘một cuộc đến của ân sủng’ chỉ có ý nghĩa khi con biết hoán cải tâm hồn để sống đẹp lòng Chúa; đồng thời, con cũng trở nên suối ân sủng cho anh chị em con”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)