Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức TGM Gomez của Los Angeles phủ nhận tuyên bố rằng ngài có kế hoạch bỏ phiếu cho Biden

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Đức TGM Gomez của Los Angeles phủ nhận tuyên bố rằng ngài có kế hoạch bỏ phiếu cho Biden

 

 

Đức Tổng Giám mục Jose Gomez đã bác bỏ một tuyên bố trực tuyến rằng ngài dự định bỏ phiếu cho Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Mười Một, nói rằng một cuộc trò chuyện bị cáo buộc trong đó ngài tiết lộ kế hoạch bỏ phiếu của mình chưa bao giờ thực sự diễn ra.

 

“Trong tất cả những năm làm linh mục và giám mục, tôi chưa bao giờ công khai hoặc riêng tư tán thành một ứng cử viên chính trị hoặc nói với bất kỳ ai mà tôi có thể sẽ bỏ phiếu cho. Thật đáng xấu hổ khi một số người sử dụng phương tiện truyền thông để truyền bá thông tin sai lệch và cố gắng gây nhầm lẫn và chia rẽ mọi người,” Dcu971 Tổng Giám mục Gomez, chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố ngày 20 tháng Mười.

 

Cleanthechurch.com, một trang web có trụ sở tại California, đã xuất bản một bài đăng trên blog vào tối thứ Ba, cáo buộc rằng vào tháng Hai năm 2020, Đức tổng Giám mục Gomez và một “người từng quyên góp giàu có cho Giáo hội” gặp nhau trong bữa sáng tại Câu lạc bộ Jonathan ở trung tâm thành phố Los Angeles.

 

Bài đăng trên blog tuyên bố rằng Đức Tỗng Giám mục Gomez đã nói với cá nhân rằng ngài sẽ “bỏ phiếu (cho) và ủng hộ Jose (sic) Biden vì ngài không ‘thích cách Trump nói chuyện’.”

 

“(Ông) chủ tịch của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đang bỏ phiếu ủng hộ phá thai, ủng hộ hôn nhân đồng tính, xã hội chủ nghĩa vì ông ‘không thích cách Trump nói chuyện…. Tôi chắc chắn rằng ông cũng đang buộc các linh mục trong tổng giáo phận phải ủng hộ Biden… Thật tức giận,” blog viết.

 

Đức Tổng Giám mục Gomez đã phủ nhận cuộc trò chuyện bị cáo buộc và thậm chí cả bữa sáng, đã từng diễn ra.

 

 

Phát ngôn viên của tổng giáo phận nói với CNA hôm thứ Tư rằng tổng giám mục không có cuộc họp ăn sáng theo lịch của mình trong tháng Hai.

 

Trong tuyên bố của mình, Đức Tổng Giám mục Gomez kêu gọi người Công giáo cầu nguyện và suy ngẫm về hướng dẫn bỏ phiếu của các giám mục Hoa Kỳ, “Hình thành lương tâm cho quyền công dân trung thành: Lời kêu gọi trách nhiệm chính trị.”

 

Kể từ năm 2007, các giám mục của Hoa Kỳ đã ban hành tài liệu “Quyền Công dân Trung thành” hầu giúp người Công giáo quyết định cách bỏ phiếu của họ; nó được cập nhật gần đây nhất vào năm 2019.

 

Đức Tổng Giám mục Gomez kết luận: “Và chúng ta hãy cầu nguyện cho ân sủng để đối xử với nhau như anh chị em, với phẩm giá và sự tôn trọng.”

 

“Người tài trợ cũ” người mà đã đưa ra yêu cầu chống lại Tổng Giám mục Gomez có kế hoạch miễn thứ cho một bản khai có tuyên thệ tiếp tục thực hiện, thậm chí còn hơn thế nữa những tuyên bố của ông ta, dựa trên một bản ghi âm cuộc trò chuyện Theo John Paul Norris, một trong những người sáng lập của Cleanthechurch.com,

 

Theo Norris, người tố cáo, người giấu tên công khai, đã - trước cuộc trò chuyện bị cáo buộc vào tháng Hai - đã gặp Tổng Giám mục Gomez ít nhất mỗi năm một lần và là một nhà tài trợ đáng kể cho tổng giáo phận.

 

“Mọi người trong giáo phận đều biết rất rõ về ông ấy,” Norris nói với CNA.

 

Norris nói với CNA rằng người tố cáo có một bản ghi âm cuộc trò chuyện bị cáo buộc với Gomez được lưu trữ trên điện thoại di động của ông ta, nhưng không có kế hoạch công bố nó ra công chúng. Anh ấy nói đoạn ghi âm bao gồm Đức Tổng Giám mục Gomez nói rằng nếu Biden giành được đề cử tổng thống của đảng Dân chủ, Gomez sẽ bỏ phiếu cho ông ta “vì anh ấy là người Công giáo.”

 

Năm 2019, Norris bị tống ra khỏi Thánh đường Los Angeles sau khi đối đầu với Đức Tổng Giám mục Gomez về Hồng y Roger Mahony và vụ bê bối McCarrick.

 

Bài đăng trên blog của Norris trong tuần này đã được bổ sung vào một bản kiến ​​nghị trên Change.org, trang Clean the Church đã tạo ra vào năm 2018, kêu gọi truy tố hình sự Mahony, người lãnh đạo tổng giáo phận Los Angeles từ năm 1985 đến năm 2011. Mahony đã phải đối mặt với sự giám sát vì cách xử lý của mình cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trong nhiệm kỳ của ngài với tư cách là tổng giám mục của Los Angeles, và bị cáo buộc che đậy hàng loạt các hành vi lạm dụng.

 

Bản kiến ​​nghị kêu gọi tất cả các giám mục của Los Angeles “hành động ngay tức khắc hoặc từ chức khỏi các chức vị của họ.”

 

Norris cũng nói với CNA rằng nhóm của ông nghi ngờ tổng giáo phận đã cắt một “thỏa thuận” với ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris.

 

Bất chấp tiền sử công khai chống Công giáo về vai trò của Harris, Norris cho biết ông tin rằng Gomez ủng hộ vé Biden / Harris vì Harris dường như không muốn truy tố Hồng y Mahony khi bà còn là luật sư quận ở tiểu bang LA.

 

“Bà ta có thể chống lại đức tin Công giáo, nhưng bà ấy chắc chắn là người bảo vệ các giám mục, giáo sĩ,” ông đoan chắc.

 

Norris không đưa ra bằng chứng nào về một “thỏa thuận” liên quan đến Mahony, và thừa nhận rằng các cáo buộc về một người có thể vẫn chưa được chứng minh.

 

Joe Biden, một người Công giáo, trong những tháng gần đây đã lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ đối với việc phá thai hợp pháp.

 

Vào tháng Bảy, nhóm ủng hộ phá thai NARAL đã tán thành Biden làm tổng thống, chỉ hơn một năm sau khi nhóm này đưa ra một tuyên bố gay gắt yêu cầu ông đảo ngược sự ủng hộ của mình đối với Tu chính án Hyde, trong đó ngăn chặn tài trợ của người đóng thuế cho việc phá thai. Biden đã rút lại sự ủng hộ kéo dài hàng thập kỷ của mình đối với Tu chính án Hyde và tuyên bố vào năm 2019 rằng ông phản đối chính sách này.

 

Trong tháng này, Biden đã lặp lại cam kết của mình để hệ thống hóa quyền phá thai thành luật liên bang nếu Tòa án Tối cao hủy bỏ quyết định năm 1973 Roe v. Wade.

 

Norris cho biết nhóm của ông tin rằng Đức Tổng Giám mục Gomez không đủ mạnh mẽ trong những tuyên bố ủng hộ sự sống công khai của mình.

 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Tổng giám mục đã thường xuyên viết về tầm quan trọng “ưu việt” của việc chấm dứt bảo vệ pháp lý đối với việc phá thai.

 

“Trong số những tệ nạn và bất công trong cuộc sống của người Mỹ năm 2016, phá thai và an tử là khác nhau và đứng xa nhau. Mỗi cuộc tấn công trực tiếp, cá nhân vào sự sống con người vô tội và dễ bị tổn thương,” Tổng Giám mục Gomez viết trong lời tựa cho cuốn sách về trách nhiệm của người Công giáo tại công trường công cộng.

 

“Phá thai và an tử là những vấn đề xã hội ‘cơ bản’ bởi vì nếu đứa trẻ trong bụng mẹ không có quyền được sinh ra, nếu người già bệnh tật không có quyền được chăm sóc thì không có cơ sở vững chắc để bảo vệ quyền con người của bất kỳ ai, và không có nền tảng cho hòa bình và công bằng trong xã hội.”

 

Trước đó vào năm 2020, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã ban hành một lá thư, được sự chấp thuận của các giám mục, trình bày lại tài liệu “Quyền Công dân Trung thành” cùng với một loạt video ngắn. Trong bức thư đó, các giám mục, do Tổng Giám mục Gomez dẫn đầu, đã xác định phá thai là “ưu tiên ưu việt” đối với cử tri Công giáo “vì nó tấn công trực tiếp vào chính sự sống.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn