Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trung quốc và Vatican đã gia hạn thỏa thuận bổ nhiệm giám mục

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Trung quốc và Vatican đã gia hạn thỏa thuận bổ nhiệm giám mục

 

 

Trung quốc và Vatican đã thông báo gần như đồng thời rằng họ sẽ kéo dài “giai đoạn thực hiện thử nghiệm” thỏa thuận liên quan đến việc bổ nhiệm các giám mục.

 

Trong một thông cáo báo chí, Tòa thánh ca ngợi “sự giao tiếp và hợp tác tốt đẹp” của hai bên và bày tỏ ý định “theo đuổi một cuộc đối thoại cởi mở và mang tính xây dựng vì lợi ích cuộc sống của Giáo hội Công giáo và lợi ích của người dân Trung quốc.”

 

Chính phủ Hoa Kỳ đã gây áp lực buộc Vatican không gia hạn thỏa thuận, và Tòa Thánh đã trả lời rằng đây không phải là một thỏa thuận chính trị, mà là một trong những “giá trị về Giáo hội và mục vụ.”

 

Vatican thừa nhận rằng thỏa thuận không đề cập đến các vấn đề quan trọng khác, mà chỉ tập trung vào việc bổ nhiệm các giám mục mới. Đó là một phần chính trị của các bước nhỏ mà Đức Hồng y Pietro Parolin mô tả.

 

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ khanh Vatican, ngày 30 tháng 9 năm 2020:

“Cách làm chính trị của chúng tôi là thực hiện từng bước nhỏ. Chúng tôi tin rằng mọi kết quả — ngay cả khi nó không nổi bật, ngay cả khi nó không bắt mắt, ngay cả khi thoạt đầu, có lẽ nó dường như không mang lại kết quả lớn — tuy nhiên, là một bước hướng tới, với mục đích khẳng định về tự do tôn giáo lớn hơn.”

 

Francesco Sisci, Đại học Nhân dân Trung quốc:

“Đó không phải là một thỏa thuận ngoại giao vì Vatican không công nhận Bắc Kinh, và dường như Bắc Kinh cũng không muốn điều đó. Người ta biết rằng một thỏa thuận ngoại giao sẽ cô lập Đài Loan hơn nữa, và Đài Loan sau đó có thể trở nên lo lắng và phản ứng nguy hiểm. Tôi cho rằng chiến lược của Tòa Thánh rất khôn ngoan và thận trọng. Nó không mang lại lợi ích, đồng thời, nó tìm cách duy trì các mối quan hệ để kéo dài mối quan hệ phức tạp này.”

 

Nội dung của thỏa thuận không được công khai. Trong hai năm, nó đã cho phép chỉ bổ nhiệm hai giám mục mới của Trung quốc hiệp thông với giáo hoàng, mặc dù thực tế là có khoảng 50 giáo phận trống tòa.

 

Đó là lý do tại sao thay vì gia hạn hoặc củng cố thỏa thuận, Vatican đã quyết định chỉ kéo dài giai đoạn thử nghiệm.

 

Hai năm tới sẽ giúp xác định liệu thỏa thuận này có cho phép người Công giáo Trung quốc có giám mục hiệp thông với giáo hoàng hay không. Mối quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Trung quốc đã không còn tồn tại kể từ khi Mao lên nắm quyền vào năm 1950 và bắt đầu đàn áp tất cả các tôn giáo.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn