Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vatican tránh bình luận những lời của ĐGH Phanxicô về hôn nhân đồng tính

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Vatican tránh bình luận những lời của ĐGH Phanxicô về hôn nhân đồng tính

 

 

Bất chấp phát biểu gây sốc gần đây bởi những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô về hôn nhân đồng tính dân sự, Vatican vẫn chưa xác định ngữ cảnh hoặc bình luận về phát biểu của ngài.

 

Đạo diễn của bộ phim tài liệu tuyên bố đã phỏng vấn Đức Thánh Cha Phanxciô, nhưng những nhận xét là từ một cuộc phỏng vấn vào tháng Năm năm 2019 với một đài truyền hình Mỹ Latinh. Người duy nhất đã bình luận là Antonio Spadaro, một trong những cộng tác viên không chính thức của Đức Giáo hoàng trong lĩnh vực truyền thông.

 

Antonio Spadaro:

“Trong bộ phim tài liệu, có những phần của cuộc phỏng vấn ngài dành cho Valentina Alazraki, một nhà báo Mễ Tây Cơ. Trong cuộc đối thoại đó, Đức Thánh Cha nói về quyền được pháp luật bảo vệ cho các cặp đồng tính không mâu thuẫn với giáo lý của Giáo hội. Trong một phần khác của bộ phim tài liệu, nó được nói rõ rằng Đức Thánh Cha Phanxicô không có ý định thay đổi giáo lý, ngay cả khi, đồng thời, ngài tỏ ra cởi mở với những yêu cầu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.”

 

Nếu các tuyên bố bắt nguồn từ cuộc phỏng vấn tháng 5 năm 2019, thì Đức Thánh Cha đang đề cập đến tình trạng của những người đồng tính bị từ chối trong gia đình của họ, điều mà ngài đã nhận xét khi trên chiếc Shepherd One.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta phải đồng hành với mọi người như Chúa Giêsu. Khi loại người này đến trước mặt Chúa Giêsu, Người sẽ không bao giờ trả lời, ‘Hãy rời đi vì bạn là người đồng tính luyến ái!’ Không.”

 

Trong phần thứ hai, Đức Thánh Cha đã đề cập đến quan điểm của mình liên quan đến hôn nhân đồng tính với tư cách là chủ tịch của các giám mục Á Căn Đình. Trong trường hợp này, Đức Thánh Cha nói rằng hôn nhân này là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, ngài đã ủng hộ việc mở rộng sự bảo vệ hợp pháp đối với quyền của những cặp đồng tính.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn