Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đạo diễn trình chiếu các đoạn phim mới cho Đức Thánh Cha Phanxicô: “Ngài suy ngẫm từng khoảnh khắc”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Đạo diễn trình chiếu các đoạn phim mới cho Đức Thánh Cha Phanxicô: “Ngài suy ngẫm từng khoảnh khắc”

 

 

Đây là bộ phim tài liệu mới nhất của đạo diễn Evgeny Afineevsky được đề cử giải Oscar, đã thu hút rất nhiều sự chú ý vì những phát biểu của Giáo hoàng trong các cuộc phỏng vấn độc quyền với nhà làm phim sinh ra ở Nga.

 

Tuy nhiên, không chỉ là một cuốn tiểu sử truyền thống, “Phanxicô” là một lời kêu gọi hành động để đáp ứng những thách thức đối đầu ngày nay. Nó đề cập đến các vấn đề như khủng hoảng người tị nạn, chiến tranh, đại dịch, lạm dụng tình dục và biến đổi khí hậu, tất cả đều được chứng kiến qua công việc của Đức Thánh Cha.

 

“Nhân loại đang trải qua một cuộc khủng hoảng không chỉ về kinh tế và tài chính.”

 

Evgeny Afineevsky, đạo diễn “Phanxicô”:

“Đó là lý do tại sao tôi gọi bộ phim là ‘Phanxicô.’ Không phải ‘Đức Giáo hoàng Phanxicô,’ không phải ‘Thánh Phanxicô Assisi.’ ‘Phanxicô,’ với tư cách là một con người, là một con người tận tụy, người đang cố gắng, thông qua tấm gương của ngài, thông qua hành động của ngài, cho chúng ta thấy điều gì đó, dạy chúng ta điều gì đó, hoặc đồng thời truyền cảm hứng cho chúng ta làm điều gì đó tốt đẹp.”

 

Bộ phim tài liệu cũng có các cuộc phỏng vấn độc quyền với các nhân vật cấp cao khác của Giáo hội, gồm Đức Giáo hoàng danh dự Benedict XVI và một số hồng y.

 

Afineevsky chia sẻ rằng ông thậm chí còn có cơ hội để cho Đức Thánh Cha xem các phần của bộ phim đã hoàn thành.

 

Evgeny Afineevsky, đạo diễn “Phanxicô”:

“Khi tôi cho ngài xem những khoảnh khắc bên mẹ ngài, ngài yêu mến điều này. Ngài yêu thích lời kêu gọi hành động vào cuối phim. Ngài thích những phân đoạn đối với ngài về biến đổi khí hậu. Ngài thích những khoảnh khắc nói về lạm dụng tình dục và cuối cùng, khi ngài nói về lạm dụng tình dục và nhìn thấy Juan Carlos đầy xúc động. Vì vậy, ngài đang suy ngẫm về từng khoảnh khắc mà tôi đã cho ngài xem.”

 

Đạo diễn giải thích rằng “Phanxicô” cuối cùng là kết quả của việc ông tìm kiếm hy vọng, ánh sáng và tình yêu, điều mà ông nói rằng ông chắc chắn đã tìm thấy trong ba năm làm việc rất gần gũi với Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Buổi ra mắt tại Bắc Mỹ của bộ phim tài liệu sẽ diễn ra trong Liên hoan phim Savannah vào ngày 25 tháng Mười và có thể truy cập từ ngày 25 - 31 tháng Mười trên trang web chính thức của phim: www.francescofilm.com

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn