Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thử Thách lớn lao, Phần Thưởng lớn lao

Tác giả: 
Lm Dương Trung Tín

 

 

CN 31 QN             

Thử Thách lớn lao, Phần Thưởng lớn lao

 

  “Một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân; mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. Họ đứng trước Ngai và trước Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm lá thiên tuế” (Kh 7,9).

  Đoàn người đông đảo đó là các thánh nam nữ trên trời. Các ngài đứng trước Ngai và trước Con Chiên, tức là trước Thiên Chúa và Đức Giê-su trên thiên đàng. Các ngài mặc áo trắng và tay cầm lá thiên tuế. Các ngài từ đâu đến? Các ngài đã đến sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao và các ngài đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên (x. Kh 7,14); tức là trong máu của Đức Ki-tô. Các ngài đã trải qua những thử thách lớn lao khi còn sống trên trần gian này.

   Theo bài Phúc Âm, các ngài là những người có:

  • Tâm hồn nghèo khó: dù giàu hay nghèo, các ngài đã không dính bén đến

của cải, tiền của, danh vọng; giàu nhưng không dư; nghèo nhưng không thiếu; các ngài đặt niềm tin vào Chúa và trông cậy vào Chúa mà thôi. Nên Nước Trời là của các ngài.

  • Những người hiền lành: các ngài không đua đòi hay ganh tị ai; ai muốn hơn

thì cứ việc hơn; ai muốn dành gì thì các ngài nhường cho; không buồn cũng không giận. Các ngài chỉ lo chu toàn việc bổn phận của mình. Những gì người khác chê hay không chịu làm thì họ làm tất, dù có khó khăn hay nặng nhọc; dù có vất vả hay âm thầm. Thế nên các ngài được Nước Trời làm gia nghiệp.

  • Các ngài là những người sầu khổ. Vì sống thật thà và thẳng thắn; cương

trực và liêm chính, nên bị người đời chê bai, chỉ trích; nói hành, nói xấu; được cho là bị thiệt thòi; không khéo léo, không biết theo thời. Nhưng các ngài được Chúa an ủi và được ủi an bên Chúa. Các ngài luôn được bình an và hạnh phúc trong Chúa. Các ngài được ví như cây trồng bên dòng nước, cứ đúng mùa là hoa quả trổ sinh; cành lá chẳng khi nào tàn tạ(x. Tv 1,3).

  • Các ngài luôn luôn khao khát nên người công chính; luôn khao khát sống

một cuộc đời công minh chính trực; không luồn cúi, nịnh bợ; không gian dối, lọc lừa; việc mình mình làm; làm bao nhiêu thì mình hưởng bấy nhiêu. Và Thiên Chúa đã cho các ngài thỏa dạ, no lòng; thỏa chí tang bồng mà ngẩng cao đầu; hiên ngang tiến bước.

  • Các ngài biết xót thương người khác, vì các ngài đã từng có cùng cảnh ngộ

như vậy, biết chạnh lòng và cảm thương đến số phận và hoàn cảnh khó khăn của người khác. Xưa kia, các ngài đã được cứu giúp thế nào, thì các ngài cũng cứu giúp người khác như vậy. Coi như một cách trả ơn. Thế nên, các ngài được Thiên Chúa xót thương.

  • Các ngài là những người có tâm hồn trong sạch, có làm việc gì dù là việc

riêng hay việc bác ái; vui chơi hoặc yêu thương thì luôn luôn làm từ cõi lòng chân thật của mình; yêu thương với tấm lòng chân thành của mình, không mưu mô, thủ đoạn; không kiêu ngạo, ba hoa; không khinh khi, láu cá; không hỗn hào, xấc lược; không ghen ghét, hận thù, nên các ngài được thấy Chúa khi sống ở trần gian cũng như thấy Chúa nhãn tiền trên thiên đàng.

  • Các ngài luôn xây dựng hòa bình, đi đến đâu là đem bình an, đem niềm vui

và đem ơn lành của Chúa đến đó; không chê bai hay chỉ trích việc này việc kia. Nếu chưa tốt thì làm cho tốt; chưa đẹp thì làm cho đẹp; cũng không chê bai hay chỉ trích ai, mà tôn trọng cá tính và phẩm giá của mỗi người. Có bị người ta vu khống hay hiểu lầm, các ngài trả lời bằng sự âm thầm, thinh lặng và làm những điều tốt bao có thể, thời gian sẽ trả lời tất cả và Chúa cũng sẽ trả lại công bằng cho các ngài, không ở đời này thì cũng ở trên thiên đàng. Các ngài đã tin, đã xác tín và đã sống như vậy, nên các ngài được gọi đích thực là con Thiên Chúa.

   Quả thực khi sống như thế, so với người đời, đó là một thử thách lớn lao chứ

không phải chuyện dễ. Ai mà không thích giàu có; ai mà không muốn được khen; ai mà không ước ao sống sung sướng, .... Thế nhưng có những người đã không thích theo thói đời, nhưng cố gắng sống theo Lời Chúa dạy. Nhờ sống Lời Chúa dạy mà các ngài nên thánh nên thiện; nhờ Máu Đức Ki-tô, các ngài được tẩy sạch muôn lầm lỗi, nên trong trắng như chiếc áo trắng và các ngài đã chiến thắng được thế gian, xác thịt và ma quỉ, nên các ngài cầm trên tay cành lá thiên tuế.

   Các ngài là các thánh tử đạo; các thánh hiển tu; cách thánh mục tử;

các thánh đồng trinh; các thánh nam nữ.

   Các thánh tử đạo, các ngài chết vì Chúa và sống vì Chúa. Chết vì Chúa thì

đổ máu đỏ, bị chém đầu, bị giết, bị thiêu sinh, bị lăng trì, bị ném cho thú dữ ăn thịt,.... Sống vì Chúa thì đổ máu trắng, chịu hy sinh, chịu đựng mọi khó khăn, vất vả; chịu đựng những vu khống, chê bai,.....

   Các thánh hiển tu là những người nên thánh trong đời sống tu trì; tu tại gia

hay tu tại Dòng; tu ở giữa đời hay giữa bốn bức tường. Cái chính là tu tâm dưỡng tính; trùng tu hay đại tu con người và cuộc sống của mình .

   Các thánh mục tử là những người nên thánh qua những chức vụ lãnh nhận

từ Chúa để phục vụ Chúa và con người. Các ngài là là những đầy tớ tốt lành và trung tín của Chúa, khi ban phát các ân sủng của Chúa đúng thời đúng buổi; không lạm dụng chức quyền, nhưng cố gắng tìm mọi cách để đem được nhiều linh hồn về cho Chúa.

   Các thánh đồng trinh. Không phải những ai không lấy vợ lấy chồng(như các tu

sĩ); những ai sống độc thân( như các linh mục hay bất cứ người nào) đều là thánh, mà là sống trong sạch cả xác lẫn hồn. Cái tâm, cái hồn thì quan trọng hơn. Sống trong sạch cái tâm, cái hồn mới làm cho nên thánh chứ không chỉ cái xác. Cái xác đồng trinh mà cái tâm luôn cau có, khó chịu; cái hồn luôn kiêu căng, ngạo mạn thì không nên thánh đồng trinh được.

   Các thánh nam nữ. Đó là những người nam, người nữ sống tốt lành và công

chính trong cuộc sống hằng ngày của mình, dù biết Chúa hay không biết Chúa.

   Có thể nói, các thánh trên thiên đàng có thể là Giáo Hoàng, Giám Mục, Linh

Mục; Phó Tế, chủng sinh; là tu sĩ hay giáo dân; là người cha, là người mẹ;

là bác sĩ hay quân nhân; là công nhân hay nông dân,.... Nói tóm là tất cả mọi người “thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ”, nếu họ nên thánh nên thiện trong cuộc sống, trong ơn gọi của mình.

   Ngày hôm nay, mừng kính các thánh nam nữ trên trời, cho chúng ta thấy

hạnh phúc Nước Trời dành cho các ngài và kêu mời chúng ta cố gắng, biết noi gương các ngài để vượt qua những thử thách lớn lao ở đời này; đồng thời sống theo Lời Chúa dạy, để mình nên trong sạch; nên thánh nên thiện mỗi ngày một hơn, chúng ta sẽ laznh được phần thưởng lớn lao trên trời như các thánh. Có vượt qua những thử thách lớn lao, chúng ta mới được phần thưởng lớn lao.

 

 Lm. Bosco Dương Trung Tín