Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Việt Nam: Các giám mục kêu gọi công chúng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Việt Nam: Các giám mục kêu gọi công chúng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

 

 

Các nhà lãnh đạo Giáo hội ở các giáo phận miền Trung của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi những cơn bão nhiệt đới tàn khốc và lũ lụt nghiêm trọng đã kêu gọi mọi người giúp đỡ những nạn nhân không may khôi phục lại cuộc sống của họ.

 

Sạt lở đất, mưa to gió lớn và lũ lụt kinh hoàng do bão Molave ​​gây ra vào ngày 28 tháng Mười, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào 10 tỉnh của quốc gia này trong hai thập kỷ qua, khiến 23 người thiệt mạng, 47 người khác mất tích và 45 người khác từ 11 tỉnh miền Trung bị thương, theo báo cáo từ Cơ quan Quản lý Thiên tai Việt Nam vào ngày 29 tháng Mười.

 

Chính quyền báo cáo rằng 100.000 ngôi nhà và 200 công trình công cộng đã bị sập hoặc hư hại và 5.500 hecta hoa màu bị phá hủy.

 

Ngay cả trước khi Molave ​​xuất hiện, cơn bão thứ tư đổ bộ vào khu vực, chỉ trong tháng Mười, người dân địa phương đã phải hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng đổ bộ từ ngoài khơi.

 

Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp của Hà Tĩnh, một trong ba giáo phận bị thiệt hại nặng nề nhất, ngài ca ngợi người dân trên toàn cầu và các giáo xứ địa phương đã cứu trợ nhân đạo cho hàng chục ngàn nạn nhân không phân biệt hoàn cảnh xuất thân kể từ khi lũ lụt chết người quét qua khu vực của họ vào ngày 6 tháng Mười.

 

Đức Giám mục Hợp, 75 tuổi, cho biết nguồn cung cấp cứu trợ khẩn cấp là thiết yếu nhưng những loại viện trợ khác và các giải pháp phát triển bền vững cũng rất cần thiết để các nạn nhân sớm khôi phục sinh kế và tránh được thiên tai trong tương lai.

 

Vị giám mục yêu cầu những giáo xứ không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tổ chức các sự kiện gây quỹ vào Ngày lễ Các Thánh, 1 tháng Mười Một. “Giáo phận sẽ sử dụng quỹ này để đưa các nạn nhân trở lại cuộc sống bình thường,” ngài nói.

 

Ngài kêu gọi những người Công giáo “mở rộng viện trợ hầu cứu trợ cho tất cả các nạn nhân bất kể tín ngưỡng của họ là gì vì họ là anh chị em của chúng ta và là con cái của Thiên Chúa.”

 

Giáo phận Hà Tĩnh, giáo phận trẻ nhất cả nước, được thành lập vào năm 2018 và bao gồm hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

 

Đức Giám mục Dòng Đa Minh kêu gọi người Công giáo học tập và thực hành thông điệp Laudato si 'của Đức Thánh Cha Phanxicô để “chúng ta biết cách tôn trọng, bảo vệ và chăm sóc môi trường, Mẹ Đất của chúng ta, bởi vì chỉ khi chúng ta làm như vậy, chúng ta mới có thể sống hòa hợp và hòa bình với tất cả loài Thụ tạo.”

 

Đức Giám mục Hợp quy cho nạn phá rừng vô ý thức, xây dựng các đập và hồ chứa thủy điện trên các đầu sông thiếu tính toán và việc xả nước từ các con đập vô tội vạ, đã gây ra lũ lụt một cách vô trách nhiệm.

 

Ngài kêu gọi mọi người cầu nguyện cho bà con vùng lũ vượt qua cơn khốn khó và cầu xin Chúa phù hộ cho những ân nhân của họ.

 

Ngày 28 tháng Mười, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn, trưởng Caritas giáo phận, cho biết các nạn nhân cần tiền để trang trải việc chữa bệnh, ti sửa nhà cửa, mua cây giống, con giống và dụng cụ để mưu sinh.

 

Cha Tuấn cho biết: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là khám và chữa bệnh miễn phí cho người dân từ 39 giáo xứ bị lũ lụt vì họ phải dầm mình trong nước lũ ô nhiễm bởi rác thải và xác chết động vật.”

 

  1. linh mục cho biết các nhân viên Caritas sẽ bắt tay vào chương trình chăm sóc sức khỏe vào ngày 31 tháng Mười và cần số tiền ước tính là 1.170.000.000 đồng (50.000 Mỹ kim.)

 

Ngài kêu gọi mọi người đóng góp hào phóng cho chương trình, và các nhân viên y tế cũng được mời tham gia.

 

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh của Huế kêu gọi mọi người hỗ trợ khác trong việc giải quyết hậu quả của trận lũ lụt kinh hoàng này. Họ đã bị cuốn trôi tất cả hoa màu và tài sản trong nước lũ nên không có tiền để dựng lều, canh tác hoa màu, khôi phục sinh kế và trang trải học phí cho con cái họ.

 

Đức Tổng Giám mục Linh cho biết ngài đã thành lập sáu nhóm nhân viên cứu trợ để đánh giá nhu cầu của nạn nhân và cung cấp viện trợ nhân đạo một cách hợp lý và công bằng.

 

Sư huynh Giuse Lê Văn Phương, Bề trên giám tỉnh Dòng Anh em La Salle tại Việt Nam, cho biết nhóm của ngài đã tặng quà cho 200 hộ gia đình ở xã Ba Lòng, tỉnh Quảng Trị vào ngày 29 tháng Mười.

 

Họ phải di chuyển bằng thuyền đến những ngôi làng bị nước lũ cắt đứt trong ba tuần. Người dân địa phương mất hết đồ đạc trong lũ.

 

Sư huynh Phương cho biết nhóm của ngài đã tặng quà và tiền cho khoảng 1.000 người ở các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Họ cũng đã trao lần lượt cho Caritas tại Huế và Đền thờ Quốc gia Đức Mẹ La Vang 100 triệu và 50 triệu đồng.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)