Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tân Hồng y Brunei Cornelius Sim điều hành giáo phận chỉ với ba linh mục

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Tân Hồng y Brunei Cornelius Sim điều hành giáo phận chỉ với ba linh mục

 

 

Đức tân hồng y Brunei Cornelius Sim quản lý giáo phận được cho là nhỏ nhất thế giới xét về số linh mục - chỉ 3 người.

 

Ba linh mục và Đức Giám mục Cornelius Sim, đại diện tông tòa của Brunei, chăm sóc người Công giáo ở một trong số ít các chế độ quân chủ Hồi giáo tuyệt đối còn sót lại trên thế giới.

 

“Chúng tôi là một trong những giáo phận nhỏ nhất ở Á châu,” Đức Giám mục Sim nói vài ngày trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô phong ngài là một trong 13 tân hồng y vào ngày 25 tháng Mười.

 

“Chúng tôi hy vọng có được ơn gọi linh mục và đời sống tu trì” như một phần của sự phát triển giáo phận, nơi có khoảng 21.000 người Công giáo, chủ yếu là người di cư.”

 

Nhiều người trong Giáo hội Công giáo coi việc chọn Giám mục Sim vào Hồng y dona92 là một phần trong nỗ lực “đi ra các vùng ngoại vi” của Đức Thánh Cha Phanxicô để công nhận rằng tất cả các cộng đồng, dù nhỏ bé, đều quan trọng trong đời sống của Giáo hội.

 

Brunei là một quốc gia có diện tích 5.700 km vuông nằm hoàn toàn trên đảo Borneo, đây cũng là nơi tọa lạc của một phần Malaysia và Indonesia.

 

Là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, Brunei cũng là một trong những quốc gia có dân số thấp nhất ở Á châu - chỉ 429.000 người. Tiếng Malay là ngôn ngữ chính thức nhưng tiếng Anh và tiếng Trung Hoa đều được sử dụng rộng rãi.

 

Khoảng 2/3 dân số Brunei là người Hồi giáo do Quốc vương Hassanal Bolkiah cai trị. Đất nước tuân theo luật Sharia chỉ áp dụng cho người Hồi giáo

 

Khoảng 10 phần trăm dân chúng là người vô thần, 13 phần trăm theo Phật giáo và một số nhỏ có tín ngưỡng bản địa. Kitô giáo chiếm khoảng 10% dân số, một nửa trong số họ là người Công giáo.

 

Cha Arin Sugit, phụ tá giám mục tại Nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu ở thủ đô Bandar Seri Begawan của quốc gia, giải thích với UCA News rằng đa số người Công giáo là người di cư.

 

Khoảng 70 phần trăm người Công giáo của giáo phận là công nhân nhập cư từ Phi Luật Tân. 20% khác đến từ các nước khác như Indonesia, Ấn Độ và Mã Lai. Ngài nói, chỉ khoảng 10% là người Brunei bản địa.

 

Đức Giám mục Sim cho biết: “Chúng tôi thật may mắn khi có một giáo đoàn Phi Luật Tân đáng kể làm cho Giáo hội của chúng tôi trở nên rất sống động. “Họ mang lại đức tin của họ, với lòng sùng đạo phổ biến, và họ làm giàu cho chúng tôi và đức tin của chúng tôi rất nhiều.”

 

Cha Sugit được tấn phong năm 2008. Hai linh mục khác của đại diện tông tòa là Cha Paul Shie, thụ phong năm 1999 và Cha Robert Leong, thụ phong năm 2003.

 

Người Công giáo được tự do thực hành đức tin của mình trong khuôn viên nhà thờ và tại nhà, nhưng việc thể hiện đức tin nơi công cộng bị hạn chế.

 

Chẳng hạn, Cha Sugit nói rằng có khoảng 5.000 đến 6000 người tham dự Thánh lễ của ngài tại Nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu vào mỗi Chúa Nhật.

 

Các nhà truyền giáo dòng Phanxicô đã mang đức tin Công giáo đến Brunei vào năm 1587. Brunei trở thành một đại diện tông tòa riêng biệt, một bộ phận Giáo hội, trước khi trở thành một giáo phận vào năm 2004.

 

Trước đó, Brunei là một phần của Giáo phận Miri ở Mã lai. Đức Giám mục Sim cũng đã phong chức linh mục cho Miri vào năm 1989.

 

Bước đầu tiên để tách Brunei thành một giáo phận, Đức Gioan Phaolô II đã đặt nó thành một giáo hạt vào năm 1997 và bổ nhiệm Cha Sim làm tổng giám tỉnh.

 

Giáo hội của ngài, Đức Giám mục Sim nói, đã có “một khởi đầu khiêm tốn, và chúng tôi phải tiếp tục để làm phong phú các cộng đồng dựa trên đức tin của mình.”

 

Miri là thành viên của Hội đồng Giám mục Công giáo Mã Lai, Singapore và Brunei. Đức Hồng y Anthony Soter Fernandez, tổng giám mục đã nghỉ hưu của Kuala Lumpur, giữ chức chủ tịch.

 

Hội đồng giám mục bao gồm ba quốc gia không có vị hồng y nào ngoài Hồng y Fernandez 90 tuổi, hiện đang ốm yếu và không đủ tư cách để bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử giáo hoàng. Luật của giáo hội chỉ cho phép các hồng y dưới 80 tuổi được bầu chọn giáo hoàng.

 

Đức Giám mục Sim, 69 tuổi, khi được phong làm hồng y trong một cuộc bầu cử dự kiến ​​vào tháng tới, sẽ trở thành hồng y tiên khởi từ Đảo Borneo và sẽ có quyền biểu quyết để bầu giáo hoàng cho đến năm 2031.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn