Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhờ Mẹ nên thánh

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

NHỜ MẸ NÊN THÁNH
        Lm. JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR    

    

 

        Vào đầu Năm Thánh Thể, hơn 1,200 linh mục từ 90 quốc gia đã đến Malta để tham dự Đại Hội Linh Mục Quốc Tế từ 17/10- 22/10/2004 do Bộ Giáo Sĩ tổ chức. Chủ đề của Đại Hội là “Linh Mục: để đào tạo những vị thánh cho ngàn năm mới”. Dịp này, qua hệ thống chuyển hình viễn liên, vào Thứ Năm ngày 21/10/2004, từ Vatican Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã gửi đến các tham dự viên một diễn văn. Trong đó, ngài nhắc nhở các linh mục phải coi việc nên thánh như căn bản của ơn gọi linh mục: “Chúa mời gọi chúng con, các bạn yêu quý, để nên những tông đồ của ngài trước tiên và trên hết qua sự thánh thiện của đời sống chúng con”.


        Vào cuối bài diễn văn, Đức Thánh Cha đã mời gọi các linh mục hãy nhìn về Mẹ Maria như gương mẫu và nguồn trợ lực cho việc nên thánh của các ngài với những lời chân tình sau: 
“Gương mẫu thiên đàng đem lại gợi hứng luôn là Đức Trinh Nữ Maria. Người thiếu nữ khiêm hạ Thành Nazareth đã chỉ cho Thiên Thần Gabriel thấy sự sẵn lòng hoàn toàn của ngài để thực thi Ý Chúa: Mẹ Maria đã nói: Này tôi là tôi tớ Chúa. Xin hãy thành sự nơi tôi như lời ngài (Lc 1:38).


“Sau đó Mẹ đã xác định lời xin vâng ban đầu ấy trong từng giây phút của đời Mẹ, ngay cả tại Đồi Canvê, nơi Chúa Giêsu đã trao Mẹ cho Thánh Gioan lúc Người hấp hối: Này là Mẹ con (Jn 19:27). Từ ngày ấy, Đức Maria đã trở nên Mẹ của mọi tín hữu và đặc biệt là Mẹ của chúng con, các linh mục yêu quý, để đồng hành với chúng con trên hành trình từng ngày của chúng con.
“Hãy hướng về Mẹ liên lỉ trong tác vụ của chúng con. Đức Trinh Nữ sẽ giúp chúng con trình bày với các thiếu nhi và giới trẻ, với các gia đình và bệnh nhân, với các thương gia và các công nhân, với những người trí thức và các chính khách; nói khác đi, với toàn thể nhân loại Quả Phúc của lòng Mẹ, Chúa Cứu Thế bị đóng đinh và sống lại. Ước gì mọi người đón tiếp Người, yêu mến Người và trung thành với Người cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời.

 

“Cha ban phép lành thương mến đến mọi người!”

Vào Thứ Sáu ngày 22/10/2004, trong bài giảng Thánh Lễ bế mạc Đại Hội, Đức Hồng Y Angelo Sodano-Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã trình bày một linh đạo giúp các linh mục nên thánh nhờ Mẹ Maria nơi Nhà Tiệc Ly, như gương mẫu trọn hảo và nguồn trợ lực vạn năng của các linh mục. Tạm dịch như sau:

 

Với Mẹ Maria nơi Nhà Tiệc Ly: Linh đạo linh mục
Anh em linh mục yêu quý của tôi,
Cuộc gặp gỡ của anh em đã gần kết thúc và đã đến giờ lên đường. Mỗi người trong chúng ta sẽ trở lại công việc hàng ngày với ánh mắt gắn chặt vào Chúa Kitô, Đấng đã kêu gọi chúng ta tiếp tục công cuộc cứu độ của Người trên trần gian.
Một lần nữa, tư tưởng chúng ta quay về ý nghĩa ơn gọi của chúng ta. Một lần nữa, ánh mắt chúng ta được hướng về Giêrusalem, hướng về Nhà Tiệc Ly đó nơi mà sứ vụ cao cả của các Tông Đồ bắt đầu, hướng về Ngày Hiện Xuống đã đánh dấu sự khởi đầu của công cuộc truyền giáo vĩ đại trên khắp cả thế giới.
Thánh Lễ kính Đức Mẹ-Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ hôm nay mời gọi chúng ta bước vào mầu nhiệm Hiện Xuống và cho chúng ta một vài nhắc nhở, một vài “lời gọi” đặc biệt cho đời sống tâm linh của chúng ta.

 

Lời gọi đến đức tin
Lời gọi đầu tiên của Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ hướng đến một đức tin mãnh liệt và sống động. “Trong nhiệm cục cứu chuộc của ân sủng, được thực hiện bởi tác động của Thần Khí, có một sự tương hợp độc đáo giữa giây phút nhập thể của Ngôi Lời và giây phút khai sinh Hội Thánh. Con người nối kết hai giây phút này là Mẹ Maria: Mẹ Maria tại Nazareth và Mẹ Maria nơi Nhà Tiệc Ly tại Giêrusalem” (Redemptoris Mater # 24).


Tại Nazareth qua tiếng “xin vâng” của Mẹ, Mẹ Maria đã trở thành người tin đầu tiên, Thần Khí đã ngự xuống trên Mẹ, và Mẹ đã trở thành Mẹ của Chúa Con. Mẹ đã tin với một đức tin mãnh liệt và sống động tại Bêlem, trong suốt đời sống Chúa Kitô, và nhất là trong đêm đen thử thách nơi chân Thánh Giá; Mẹ đã trông cậy và tin tưởng vào cuộc Phục Sinh.
Trong chương trình của Thiên Chúa, hành trình đức tin của Mẹ Maria kéo dài hơn; nó bắt đầu trước hành trình đức tin của các Tông Đồ tụ họp nơi Nhà Tiệc Ly. Mẹ được ban tặng để làm gương mẫu cho chúng ta. Chúng ta có thể nói rằng, Mẹ Maria, hơn cả Abraham, có thể được công bố như là “người đã tin” (Lc 1:45).


Sự ưu việt trong đức tin của Mẹ Maria không bị mai một, nhưng trong chương trình của Thiên Chúa Mẹ “luôn ở lại trong lòng Hội Thánh, được giấu ẩn như một gia sản đặc biệt của mạc khải Thiên Chúa (Redemptoris Mater # 27).
“Vậy nên, Mẹ là một thành viên trỗi vượt và hoàn toàn độc đáo của Hội Thánh; thực vậy, Mẹ là khuôn mẫu toàn hảo của Hội Thánh” (Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo # 967).


Khi Thần Khí ngự xuống trên các Tông Đồ nơi Nhà Tiệc Ly, ban tặng các ngài một đức tin mãnh liệt và sống động như đức tin của Mẹ Maria, Mẹ ở đó giữa họ cầu nguyện cho họ được tặng ân đó. Trong ý nghĩa này Mẹ Maria là Mẹ của đức tin của Các Tông Đồ và đức tin của tất cả những ai tin vào Chúa Kitô. Mọi thế hệ “nhìn” lên Mẹ, họ tìm được gợi hứng nơi đức tin của Mẹ và được tin vào Chúa Kitô. Mẹ là người đầu tiên tin vào Người và nhờ đức tin của Mẹ, Mẹ đã thụ thai Ngôi Lời trước nơi tâm hồn Mẹ và rồi nơi thân xác Mẹ, nhờ tiếng “xin vâng” của Mẹ.


Ngay khởi đầu của Đệ Tam Thiên Niên, thật cần một Lễ Hiện Xuống mới, chúng ta nài xin Mẹ cầu nguyện cho chúng ta là những linh mục đón nhận tặng ân đức tin vào Chúa Kitô mãnh liệt và sống động như đức tin của Mẹ.

 

Lời gọi đến sự thánh thiện
Lời gọi thứ hai của Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ hướng đến sự thánh thiện. Thần Khí đã ngự xuống  trên Mẹ Maria Vô Nhiễm và gặp thấy nơi Mẹ một nơi cư ngụ và một đền thờ cho ngài. “Từ giây phút đầu tiên khi Mẹ đầu thai, bởi một ân sủng và đặc ân độc nhất của Chúa Toàn Năng và do công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc nhân loại, Mẹ đã được gìn giữ khỏi nhiễm vương mọi dấu vết của tội tổ” (Ineffabilis Deus, DS 2803). Mẹ Maria được gọi là thánh và “được chúc phúc” bởi mọi thế hệ (cf. Lc 1:48). 


Thần Khí đã ngự xuống trên Chúa Kitô, Con Mẹ, Chiên Con vô tội, Ađam mới. Chúa Giêsu từng hỏi: “Ai trong các ngươi bắt lỗi Ta được về tội gì?” (Jn 8:46). Từ sự tinh tấn này, một Tạo Thành mới được phát sinh.


Nơi Nhà Tiệc Ly, Chúa Kitô đã nói với các môn đệ của Người, những hạt nhân của nhân loại mới: “Các con đã sạch” (Jn 13:10). Và Người đã lo lắng tẩy sạch họ hoàn toàn, qua hành động rửa chân cho họ: một dấu chỉ của phục vụ và khiêm nhường tình nguyện, một việc diễn tả cốt tính của công việc của Người là Đấng Cứu Thế, thánh hóa từng người chúng ta. 


Khi Thần Khí ngự xuống trên Hội Thánh mới sinh, trên Các Tông Đồ tụ họp nơi Nhà Tiệc Ly, chuyển thông ngọn lửa thánh thiện và biến hình họ nên giống Chúa Kitô, Mẹ Maria Vô Nhiễm hiện diện giữa họ, như hoa trái đầu tiên, như một khuôn mẫu, như một người mẹ trong sự thánh thiện. 


Lời gọi liên lỉ hướng đến sự thánh thiện đích thực, lòng ngưỡng mộ luyến nhớ sự trinh trong phải được cắm rễ chắc chắn trong tâm hồn các linh mục và phải nằm tại nền tảng của tác vụ của họ. Đời sống thánh thiện của linh mục giống như một ngọn hải đăng ngay giữa một thế giới đã bị tục hóa, một thế giới như bị chết đắm trong cuộc tìm kiếm lạc thú, trong sự tôn thờ thân xác, trong “xã hội hưởng thụ”. Linh mục, với đời sống phục vụ thánh thiện, đức nghèo khó và chừng mực của ngài, giống như một vì sao mai, một điểm qui chiếu cho các giá trị tâm linh và hy vọng trong thế giới mai sau, nơi quê hương đích thật của ngài ngự, trong khi thành phố trần gian được xây dựng cho con người.

 

Lời gọi đến lòng nhiệt thành tông đồ 
Lời mời gọi thứ ba của Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ hướng đến sự nhiệt tâm cho sứ mạng của chúng ta. Hôm nay cũng vậy, như tại khởi nguyên của Hội Thánh, chúng ta cần các tông đồ được nung nấu bởi lòng nhiệt thành với sứ mạng mang ánh sáng Phúc Âm đến mọi gia đình và đến mọi tâm hồn.


Sau cái chết và sự Phục Sinh của Chúa Kitô, các Tông Đồ đã lưu lại tụ họp cầu nguyện với Mẹ Maria. Họ bối rối và sợ hãi. Họ đã không thể tự mình bắt đầu sứ mạng mà Chúa Kitô đã trao ban rõ ràng cho họ ngay tại Nhà Tiệc Ly trước các chết của Người và đã xác định sau cuộc Phục Sinh của ngài trong lúc Người lên trời.


Đó thực là một nhiệm vụ cho Mẹ Maria để nâng đỡ họ, để giúp họ trông cậy, tin tưởng rằng một ân sủng đổi đời lớn lao hơn sẽ mau đến. Mẹ đã biết đích xác thế nào là đón nhận Thần Khí, và Mẹ có thể thấy rằng tặng ân này đã chưa được trao ban cho các môn đệ. Sau cuộc ngự xuống của Thần Khí, các Tông Đồ đã có thể làm chứng cách đại đảm cho Chúa Kitô trong Israel và trong mọi dân tộc trên địa cầu, dâng hiến cuộc đời  các ngài cho  sứ mạng này ngay cả đến việc phải đổ máu của chính các ngài. 
Sự  gần gũi của Mẹ Maria, như một người mẹ mạnh mẽ và can đảm, cho phép các linh mục thắng vượt sự bi quan và chán nản và cho phép họ luôn mở lòng đối với ân sủng đổi đời của Thần Khí để hoàn thành sứ mạng của họ.


Sự gần gũi này của Mẹ Maria thật cần thiết chừng nào đối với biết bao tông đồ hôm nay, những người khi phải đối diện với sự cứng cỏi của thế giới thấy mình bị cám dỗ để từ bỏ sứ mạng của họ và buông xuôi, như thể Hội Thánh không thể canh tân thế giới hôm nay trong Chúa Kitô! 


Công cuộc Tân Phúc Âm Hóa được thực hiện trong Đệ Tam Thiên Niên (mới trong các phương pháp và sự sôi nổi của nó) cần những tông đồ can đảm, ý thức rằng ân sủng của Chúa không thiếu và vô hạn. Mỗi người chúng ta phải dựa vào sự cộng tác của Mẹ Maria. Với sự đơn sơ thảo mến, chúng ta phải trao phó cho Mẹ những sứ mạng quan trọng và tế nhị nhất, những nhiệm vụ khó khăn nhất, biết rằng chúng ta đã đặt chúng vào bàn tay tốt lành. 

 

Tiếng kêu từ Nhà Tiệc Ly 
Anh em linh mục thân mến, đây là tiếng kêu dường như đến từ Nhà Tiệc Ly tại Giêrusalem. Đó là một lời gọi ba chiều: hướng đến đức tin, đến sự thánh thiện và đến lòng nhiệt thành tông đồ. Tôi rất thường nghĩ đến Nhà Tiệc Ly đó, từ khi tôi được niềm vui dâng lễ ở đó vơi Đức Thánh Cha trong cuộc hành hương của ngài đến Thánh Địa vào Tháng Ba của Đại Năm Thánh 2000. 
Không may, tòa nhà đặc biệt ấy không còn trong tay các Kitô hữu, hy vọng rằng Nhà Chức Trách Israel có thể trao trả lại trong tương lai. Thế nhưng ngôi Nhà Tiệc Ly đó mãi mãi lưu lại trong tâm hồn chúng ta; nơi đó Chúa Kitô đã lập Bí Tích Thánh Thể và cho chúng ta thành các thừa tác viên của Người; nơi đó Thần Khí đã ngự xuống trên các Tông Đồ đang tụ họp cầu nguyện với Mẹ Maria; từ nơi đó sứ mạng của Hội Thánh Chúa Kitô đã bắt đầu, được thánh hóa từ bên trong bởi Thần Khí. 


Hướng nhìn về Nhà Tiệc Ly đó, mỗi người chúng ta có thể khám phá ra ý nghĩa của ơn gọi chính mình và có thể tìm được sức mạnh để theo đuổi cuộc hành trình của mình. Quả thật rằng linh mục chúng ta làm việc trong những lãnh vực khác nhau. Có những linh mục coi xứ và các giáo sư. Có những tuyên úy quân đội và các giám đốc các chương trình giáo xứ; có những nhà giảng thuyết và các cha giải tội; có những người đầy năng lực và có những người già yếu đau bệnh. Nhưng tất cả chúng ta cảm thấy được kêu gọi để phục vụ Hội Thánh, để mở rộng Nước Thiên Chúa trên thế giới. Đây là sứ mạng mà chúng ta mong ước hoàn thành với sự hăng say thánh thiện và niềm vui nội tâm lớn lao. 

 

Kết luận 
Các anh em của tôi, hòn đảo đang tiếp đón chúng ta có một tên gọi có thể dùng để nhắc nhở cuộc hành hương của chúng ta: Gozo. Đó là một tiếng Tây Ban Nha mà ta có thể chuyển dịch là “niềm vui”, vui mừng, sung sướng. Chúng ta hãy để điều này là đặc tính rõ nét của chúng ta, nhớ lại những lời của Thánh Tông Đồ Phaolô, người đã thánh hóa hòn đảo này với sự hiện diện của người và người hôm nay vẫn lập lại những lời ngài đã từng nói với các giám mục, linh mục và phó tế ở Philipi: “Gaudete in Domini semper, iterum dico gaudete”. “Hãy vui lên trong Chúa luôn luôn; tôi lập lại, hãy vui lên, vui lên...và Thiên Chúa của bình an sẽ ở với anh em” (Phil 4:4-9) (Theo bản Anh ngữ của Tuần Báo LOsservatore Romano Oct. 27, 2004)
Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ dạy con và giúp con nên thánh.
        (Lễ Thánh Anrê Tông Đồ Nov. 30, 2004)

 

PS: Bài này đã được đăng trên Nguyệt San Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp số tháng 05/2005 và in trong tập sách Có Mẹ Trong Đời. Nhân Lễ Các Thánh, xin được ra mắt độc giả Thanhlinh.net HP (Oct. 31, 2020).